DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Vốn nhà nước phải về ngân sách

08:05 | 09/09/2019
Hôm nay, trong ngày làm việc đầu tiên của Phiên họp 37, UBTVQH sẽ cho ý kiến về sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về quản lý và sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Đề xuất ban hành Nghị quyết này vốn là của Đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa. Quá trình giám sát cho thấy, thu từ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước thời gian qua rất lớn và được nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp. Đến hết năm 2018, số dư bằng tiền của Quỹ là hơn 52 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay Chính phủ chưa từng đệ trình một kế hoạch sử dụng nguồn vốn này như thế nào cho hiệu quả, cũng chưa báo cáo Quốc hội các nội dung thu, chi từ Quỹ. Kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước mới đây cho thấy việc quản lý, sử dụng Quỹ còn bất cập.

Đáng chú ý, cơ chế quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp hiện trái với Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015. Cụ thể, toàn bộ hoạt động thu, chi của Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp được thực hiện theo Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 21/2012/QĐ-TTg. Theo đó, nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải tập trung về Quỹ và toàn bộ nội dung chi của Quỹ do Thủ tướng quyết định. Kể từ năm 2018, việc quản lý và sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa thực hiện theo Nghị định 126 ban hành tháng 11.2017, và Thủ tướng vẫn được trao quyền quyết định cơ chế quản lý, sử dụng Quỹ.

Trong khi đó, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 khẳng định, các khoản thu hồi vốn ngân sách đầu tư tại các tổ chức kinh tế là nguồn thu của ngân sách và mọi khoản thu, chi ngân sách phải được dự toán. Chính vì sự bất nhất giữa luật và các văn bản dưới luật như vậy, một số địa phương gặp khó khăn trong quản lý, sử dụng nguồn thu từ thoái vốn, cổ phần hóa. Trong khi nhu cầu chi ngân sách rất cấp thiết, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang “treo” số tiền thu từ sắp xếp, cổ phần hóa lần lượt là 8.416 tỷ đồng (tính đến tháng 6.2019) và 1.789 tỷ đồng (tính đến tháng 12.2017).

Sau khi tiến hành giám sát tối cao tại Kỳ họp tháng 6.2018, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 60/2018/QH14, giao Chính phủ và các bộ, ngành liên quan nhiều nhiệm vụ cụ thể nhằm tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa. Trong đó, trên cơ sở đề xuất của Đoàn giám sát, Quốc hội yêu cầu Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết về quản lý và sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Việc ban hành Nghị quyết này là hết sức cần thiết, nếu nhìn vào những phân tích ở trên. Tiền thu được từ thoái vốn, cổ phần hóa bản chất là tiền của nhà nước, vì thế cần phải được tập trung về ngân sách, sử dụng như thế nào phải do Quốc hội quyết định. Nguồn tiền ấy không nên chi cụ thể cho một dự án nào theo kiểu “đồng này mua mắm, đồng này mua muối” mà phải thực hiện theo các nguyên tắc chi ngân sách chung. Mỗi khoản mục sử dụng cần có địa chỉ rõ ràng, minh bạch và công khai.

Nhưng cũng có luồng quan điểm khác, đó là Luật Ngân sách Nhà nước đã quy định thì cứ thế mà thực hiện. Nhiệm vụ của Chính phủ là phải rà soát, sửa đổi các văn bản dưới luật về cơ chế quản lý, sử dụng Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp bảo đảm thực hiện đúng, đồng bộ, thống nhất với Luật Ngân sách Nhà nước. Cách này còn tránh được việc không ban hành quá nhiều văn bản quy định về cùng một nội dung, dễ gây ra mâu thuẫn, chồng chéo.

Dù chọn giải pháp nào đối với nguồn thu từ thoái vốn và cổ phần hóa thì nguyên tắc tối thượng phải tuân thủ vẫn là: Vốn nhà nước phải tập trung về ngân sách.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang