DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:56 | 01/04/2020 (GMT+7)
.

Tiếp tục siết chặt công tác bổ nhiệm cán bộ

08:14 | 08/09/2019
Phòng, chống tham nhũng trong năm 2019 được đánh giá là “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống”, song công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ để phòng, chống tham nhũng vẫn còn hạn chế. Ở một số bộ, ngành, địa phương vẫn có tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý thiếu điều kiện, tiêu chuẩn; bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Để phòng ngừa tham nhũng hiệu quả hơn, cần siết chặt công tác bổ nhiệm cán bộ.

Thu hồi 131 quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ

Một trong những biện pháp phòng ngừa tham nhũng là phải xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ, công chức, viên chức. Báo cáo tại Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cho biết, trong năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tổng kết, đánh giá việc thi hành Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức để có cơ sở nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật trên cho phù hợp với chủ trương, định hướng cải cách của Đảng và tình hình thực tiễn, khắc phục những hạn chế trong tuyển dụng, quy hoạch, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các cuộc thanh tra về tổ chức, cán bộ, các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành 1.459 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó có 1.381 cuộc theo kế hoạch và 78 cuộc đột xuất. Qua thanh tra, kiểm tra, những cơ quan, đơn vị có tồn tại, hạn chế, sai phạm được các bộ, ngành, địa phương đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xác định trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, kịp thời thực hiện các biện pháp để khắc phục.

Bên cạnh đó, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm cũng chỉ rõ, công tác tổ chức, cán bộ và quản lý cán bộ để phòng, chống tham nhũng vẫn còn hạn chế. Một số bộ, ngành, địa phương còn có tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Đáng chú ý là, chưa có quy định và thiếu kiên quyết điều chuyển, thay thế cán bộ khi có dư luận hoặc có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, uy tín thấp.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện cho Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà cũng chỉ rõ: Việc rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn, sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, tinh giản biên chế ở một số bộ, ngành, địa phương thực hiện chưa đồng bộ, còn chậm, trùng lặp về chức năng, nhiệm vụ. Trong đó, có 12 địa phương để xảy ra tình trạng thừa cấp phó ở sở, ngành, phòng chuyên môn so với quy định. Tình trạng bổ nhiệm lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. Qua 1.459 cuộc thanh tra, kiểm tra về tổ chức, cán bộ của các ngành, địa phương đã thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với 131 trường hợp; 176 trường hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; 121 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường hợp bị kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc, ông Hà nêu rõ.


Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà phát biểu tại Phiên họp toàn thể thứ 13 của Ủy ban Tư pháp
Ảnh: Hà An

Còn “non” vẫn “ấn” vào làm cán bộ

Tình trạng bổ nhiệm lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức tuy được nâng lên nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Vẫn còn hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, đòi hối lộ khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, người dân. Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể cho QH biết kết quả công tác kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, trình độ, năng lực vào bộ máy nhà nước, vào vị trí quản lý đã gây bức xúc dư luận thời gian qua. Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn, thậm chí còn có tình trạng cán bộ còn “non”, chưa phục vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu của việc xây dựng và phát triển đất nước nhưng vẫn được “ấn” vào vị trí quản lý để cuối cùng những người này bị “thui chột”. Theo Phó Trưởng đoàn Nguyễn Bá Sơn, thui chột có thể có trường hợp chưa làm gì sai phạm nhưng khi phát hiện bổ nhiệm không đúng quy định buộc phải xử lý, nhưng cũng có trường hợp bổ nhiệm đã trở nên “hư hỏng”. Đây là vấn đề cần đánh giá đầy đủ. Tiếc rằng, báo cáo của Chính phủ chưa đề cập đến vấn đề này.

Cũng theo Phó Trưởng đoàn Nguyễn Bá Sơn, thực trạng này mới chỉ đề cập ở phạm vi của cơ quan hành chính. Trong khi đó, người dân than phiền rất nhiều, đó là con em của người lao động khó lòng vào được các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn. Phó Trưởng đoàn Nguyễn Bá Sơn cũng lưu ý, việc bồi dưỡng, tuyển chọn, rèn luyện cán bộ để chuẩn bị cho một bước lâu dài là vấn đề rất quan trọng, cần đặc biệt quan tâm.

Tiếp cận vấn đề bổ nhiệm cán bộ ở góc nhìn khác, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa cũng nêu thực tế, ở một số địa phương, mặc dù bổ nhiệm cán bộ đủ tiêu chuẩn nhưng người dân vẫn bức xúc. Bởi những người được bổ nhiệm “toàn là người thân trong một gia đình, dòng họ”, có những địa phương theo phản ánh thì có tình trạng “cả họ làm quan”. Cho rằng, việc bổ nhiệm cán bộ trong những trường hợp này dù đủ tiêu chuẩn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nên Ủy viên Thường trực Mai Thị Phương Hoa đề nghị, Chính phủ cần đánh giá thêm về vấn đề này.

Công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ là vấn đề rất quan trọng không chỉ đối với hiệu quả hoạt động của bộ máy nói chung mà còn là một trong những biện pháp phòng, ngừa tham nhũng hiệu quả. Do đó, cần siết chặt công tác bổ nhiệm cán bộ, tránh tình trạng lợi dụng công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ để trục lợi, hoặc cố tình đưa người thân quen vào vị trí quản lý gây bức xúc dư luận như thời gian qua.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang