DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em

Phòng ngừa là giải pháp cơ bản, lâu dài

07:44 | 05/09/2019
Xâm hại trẻ em không phải là vấn đề của riêng trẻ em mà người lớn phải quan tâm. Mọi người phải hiểu đúng và có thái độ kiên quyết với các hành vi xâm hại trẻ em, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em không may mắn rơi vào hoàn cảnh này. Tại cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, Phó Chủ tịch QH, Trưởng đoàn giám sát của QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh, phải lấy phòng ngừa là giải pháp cơ bản, lâu dài, hướng tới xây dựng gia đình an toàn, nhà trường an toàn, cộng đồng an toàn, phường, xã thân thiện.

Diễn biến phức tạp

Theo ghi nhận của Đoàn giám sát của QH, TP Hà Nội cũng đã có nhiều cách làm hay, tốt nhằm chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Trong đó, thành phố đã giao rõ trách nhiệm cho các sở, ngành, như Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về việc xảy ra các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong nhà trường; Công an thành phố chịu trách nhiệm về tình trạng không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm việc xảy ra các tình trạng không kịp thời can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn.

TP Hà Nội cũng đã thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông thông qua in ấn, cấp phát các tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức nhiều diễn đàn trẻ em như “Lắng nghe trẻ em nói”; “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em”; “Trẻ em với các vấn đề trẻ em”; “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”… Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội Đào Văn Cường khẳng định, Hà Nội không có sự lơ là trong vấn đề này, bất kể vụ việc nào được báo chí, dư luận phản ánh đều được tiếp nhận, điều tra, kiểm sát, xử lý.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng thẳng thắn chỉ rõ, tình hình xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, địa bàn xảy ra các hành vi xâm hại thường là tại cộng đồng, nhà trường và trong chính gia đình của các em. Các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau để đạt được mục đích của mình. Đa phần đối tượng xâm hại trẻ em lại là người có mối quan hệ thân quen với nạn nhân. Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hà Nội, từ năm 2015 đến tháng 6.2019 cho thấy, có 22 vụ bạo lực, xâm hại tình dục do bố, mẹ, ông, bà, người thân xâm hại trẻ; 21 vụ bạo lực, xâm hại tình dục do hàng xóm, người quen biết với gia đình trẻ em; 21 vụ bạo lực, xâm hại tình dục do thầy cô giáo, bạn bè; 235 vụ trẻ em bị bỏ rơi do người ruột thịt của trẻ, chỉ có 5 vụ bạo lực, xâm hại tình dục do người lạ, không quen biết và 3 vụ xâm hại tình dục do đối tượng quen trên mạng xâm hại, 2 vụ mua bán người là người lạ với trẻ. Trong các trường hợp này, các đối tượng sử dụng thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo, tạo dựng lòng tin của trẻ hoặc uy hiếp trẻ.

Trang bị cho trẻ em kỹ năng tự bảo vệ

Hà Nội vẫn là địa phương đứng đầu danh sách cả nước về số vụ trẻ em bị xâm hại. Chỉ ra thực tế này, thành viên Đoàn giám sát của QH, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục TN, TN và NĐ Tạ Văn Hạ cho rằng, chính quyền thành phố phải có những đánh giá, giải pháp cụ thể, chính xác hơn đối với lĩnh vực này.

Xét về 3 cấp độ chăm sóc và bảo vệ trẻ em là phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp, ông Hạ cho rằng, TP Hà Nội mới chỉ làm tốt công tác hỗ trợ, can thiệp, còn phòng ngừa chưa đạt như mong muốn. Điều này thể hiện ngay tại cuộc làm việc của Đoàn giám sát với UBND huyện Chương Mỹ khi chính quyền huyện cũng thừa nhận giải pháp về tuyên truyền chưa thực sự mạnh mẽ, ở các thư viện hầu như không có tài liệu, sách, báo nói về xâm hại trẻ em. Hay như Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa dẫn chứng, ngay tại một trường giữa trung tâm Thủ đô như Trường THCS Khương Thượng cũng không có lấy một quyển sách nào về quyền trẻ em thì ở các nơi khác sẽ như thế nào?

Trưởng ban Dân nguyện, Phó trưởng Đoàn giám sát của QH Nguyễn Thanh Hải đề nghị, TP Hà Nội phải quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền theo đối tượng, địa bàn để có phương pháp, cách thức tiếp cận phù hợp, phải làm sao trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, biết kêu cứu, biết cách thoát khỏi các tình huống nguy hiểm. Cùng quan điểm này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, trong bối cảnh công nghệ 4.0, thay vì in ấn, phát tờ rơi, cần hướng dẫn trẻ em cách sử dụng mạng xã hội như thế nào, ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo vệ trẻ em ra sao, tiến tới xây dựng một thành phố thông minh, thân thiện và an toàn với trẻ em. Ví dụ có thể tích hợp phần mềm cảnh báo khu vực không an toàn, có đường dây nóng về xâm hại trẻ em, hoặc các đối tượng có nguy cơ cao về xâm hại trẻ em (từng phạm tội đã ra tù) phải được theo dõi, giám sát.

Xâm hại trẻ em không phải là vấn đề của riêng trẻ em mà trước hết là vấn đề người lớn phải quan tâm. Mọi người phải hiểu đúng và có một thái độ kiên quyết với các hành vi xâm hại trẻ em; đồng thời, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em không may mắn rơi vào hoàn cảnh này. Như yêu cầu của Phó Chủ tịch QH, Trưởng đoàn giám sát của QH Uông Chu Lưu, phòng ngừa phải là giải pháp cơ bản, lâu dài, hướng tới xây dựng gia đình an toàn, nhà trường an toàn, cộng đồng an toàn, phường, xã thân thiện. Việc tham gia có trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và cộng đồng, cũng như chính bản thân trẻ em sẽ góp phần giảm thiểu các hành vi sai trái này. 

Ý Nhi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang