DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:52 | 03/04/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Trả lại ý nghĩa ngày khai trường

07:27 | 05/09/2019
Trò chuyện với học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Sơn Hà (huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ngày 28.8.2019, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ hỏi: “Các con muốn khai giảng xong rồi mới đi học hay đi học rồi mới khai giảng như thế này?”. Khi nghe học sinh trả lời: “Con muốn khai giảng rồi mới đi học”, Bộ trưởng hứa, sẽ tính toán để thực hiện được mong muốn này trong thời gian tới.

Trước đây, khai giảng là ngày tựu trường, là một dấu mốc đặc biệt, khởi đầu năm học mới. Nhưng những năm gần đây, học sinh bị cắt giảm thời gian nghỉ hè, từ đầu hay giữa tháng 8 là phải cắp sách tới trường. Học nửa tháng mới bắt đầu làm lễ khai giảng. Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh, ngày tựu trường là 19.8, tại Hà Nội còn sớm hơn, học sinh trở lại trường từ 1.8.

Việc tựu trường trước ngày khai giảng được nhiều địa phương lý giải là để “rèn nền nếp”, ổn định tổ chức lớp, ôn lại một số kiến thức cho học sinh, nhưng thực tế mỗi trường thực hiện một khác. Bậc tiểu học một năm có 35 tuần thực học, bậc trung học có 37 tuần thực học. Cùng với 2 tuần dự bị được phân đều cho 2 học kỳ, nếu học sinh khai giảng vào ngày 5.9 và vào học ngày 6.9, năm học sẽ kết thúc vào cuối tháng 5 theo quy định. Nay, có trường tổ chức học từ 1.8, chương trình sẽ kết thúc vào gần cuối tháng 4. Học sớm, chương trình hết sớm, khi đó các em đến trường chơi là chính. Vậy tựu trường sớm còn có ý nghĩa gì? Năm nào Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hướng dẫn ngày khai giảng được thống nhất trong cả nước là 5.9, nhưng tại sao lại không có hướng dẫn ngày tựu trường?

Trong khi chương trình học cả nước hiện nay giống nhau, ngày tổng kết năm học đều vào cuối tháng 5, một số kỳ thi cũng đồng loạt diễn ra cùng thời điểm. Có lẽ chỉ trừ một số địa phương, một số trường thường xuyên gặp thiên tai hay gặp một sự cố bất khả kháng nào thì có thể linh hoạt ngày tựu trường. Những địa phương, những trường còn lại nên trở lại với mốc thời gian ngày trước. Thực tế 4 năm qua, Đà Nẵng đã thực hiện mở cửa trường học dịp hè và trả lại trọn vẹn ba tháng hè cho học sinh. Năm học bắt đầu từ ngày khai giảng 5.9. Qua 4 mùa hè thực hiện chủ trương này đã giảm hẳn áp lực cho học sinh, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, giúp các em phát triển cân bằng giữa học và chơi. Chính Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng có ý khen TP Đà Nẵng giữ được ý nghĩa của ngày khai giảng khi không cho học sinh tựu trường trước ngày 5.9.

Khi “toàn dân đưa trẻ đến trường”, khai giảng không chỉ dành riêng cho học sinh, nhưng phải làm sao để thay đổi, để lễ khai giảng thực sự vì học sinh. Sẽ phù hợp hoàn cảnh và tâm tư, tình cảm của phụ huynh, học sinh và xã hội khi cả nước có chung ngày khai giảng, cũng chính là ngày tựu trường. Dẫu còn nhiều ý kiến tranh luận, góp ý điều chỉnh, nhưng hành động luôn là cần thiết. Có như thế mới hy vọng lời hứa của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ “trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa” mới trở thành hiện thực trong tương lai gần. Bởi tuy là mong ước nhỏ nhưng là rất lớn và khó thực hiện nếu người lớn không đặt học sinh là trung tâm của ngày khai trường.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang