DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:59 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Khi đóng tiền là có bằng

08:04 | 11/08/2019
Không qua thi tuyển, không tham gia đào tạo, không lập hội đồng chấm thi, học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra, “học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày là xong, chép chậm thì 2 - 3 ngày”, từ đó cấp khống hàng trăm văn bằng 2 đại học chính quy ngành Ngôn ngữ Anh. Đó là những gì đã diễn ra tại Trường Đại học Đông Đô mà Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa khởi tố và bắt giam một số lãnh đạo, cán bộ của trường này.

Vẫn biết lâu nay chuyện gian dối bằng cấp, mua bán bằng giả trong thực tế có tồn tại. Nhưng ở mức độ có tổ chức, được hợp thức hóa chính từ trường đại học, phôi bằng thật của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số lượng lớn, công khai, diễn ra trong thời gian dài thì quả là điều không ai ngờ tới. Cơ quan công an cũng đã xác định, đây là hoạt động có tổ chức gồm nhiều đối tượng tham gia trên quy mô toàn quốc. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có khoảng 600 - 700 văn bằng được bán ra theo kiểu này, thu lợi bất chính với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Vậy những ai đã bỏ tiền ra mua tấm bằng của Trường Đại học Đông Đô? Theo cơ quan chức năng, mua bằng “chủ yếu là những người có uy tín trong xã hội”. Đó là những người có nhu cầu cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ phục vụ cho kỳ thi tuyển, thi nâng ngạch viên chức, công chức theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ. Đó là những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành; phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh. Những thông tin “quảng cáo” nhà trường đưa ra như Văn bằng 2 cử nhân tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn trong tuyển chọn công chức, nâng bậc, đầu vào của thạc sĩ, đầu ra của nghiên cứu sinh... đã đánh trúng vào tâm nguyện của nhiều người cần phải có tấm bằng ngoại ngữ để tiến thân, giữ chỗ, lấy học hàm, học vị.

Tiền bỏ ra cho một tấm bằng cũng rất rõ ràng, từ 50 - 150 triệu đồng. Tấm bằng “phôi thật - kiến thức giả” này trở thành giấy thông hành để không ít người chễm chệ trèo cao chui sâu vào bộ máy công quyền. Nó tước đoạt cơ hội việc làm và tương lai của biết bao nhiêu người học thật - thi thật. Hơn thế, mua bán bằng cấp không chỉ vi phạm quy chế đào tạo của ngành giáo dục và vi phạm pháp luật, mà khi đương sự là quan chức, đó mới là hậu quả nghiêm trọng. Khi bộ máy nhà nước, hệ thống giáo dục, đội ngũ giáo sư, tiến sĩ... được điều hành và hoạt động bằng chính những người đã mua bằng, xã hội này sẽ ra sao?

Vụ việc tại Trường Đại học Đông Đô một lần nữa báo động về nạn “học giả bằng thật” và vấn nạn “trí thức giả”. Nó cũng là sự báo động về những cơ sở đào tạo không bảo đảm chất lượng, không được cấp phép nhưng bất chấp pháp luật để cấp văn bằng, chứng chỉ. Nó chỉ ra lỗ hổng lớn trong quản lý văn bằng chứng chỉ hiện nay. Cho đến khi Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô bị bắt, những người quan tâm mới ngã ngửa ra trước một thực tế khác, những người học thật sự phải trả rất nhiều tiền và tốn thời gian để được cấp văn bằng 2 mà văn bằng đó không có giá trị bởi cơ sở đào tạo chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Dư luận cho rằng, cần làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm và đấu tranh mạnh mẽ nhằm loại bỏ những sai trái trong hoạt động giáo dục. Việc xử lý tấm văn bằng đã cấp ra sao? Phải làm rõ còn có trường nào đang đào tạo văn bằng 2 kiểu Trường Đại học Đông Đô hay không? Chính quy mà mua bán như ở chợ thì đào tạo tại chức, từ xa, liên thông sẽ thế nào? Vấn đề cốt tử vẫn là chúng ta có làm một cách làm kiên quyết, mạnh mẽ, triệt để, nhằm trả lại sự trong sạch cho bộ máy công quyền, cho giáo dục đại học và nền học thuật nước nhà hay không.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang