DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Có cơ chế phòng ngừa hữu hiệu

07:25 | 08/08/2019
Ông Đặng Trường An, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Châu, Tây Ninh vừa bị bắt quả tang nhận hối lộ 2.500 USD của một cá nhân để giải quyết một vụ việc có liên quan mà Viện Kiểm sát Nhân dân huyện này đang thụ lý. Dù chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng dư luận cho rằng, phải xử lý nghiêm minh, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc cán bộ, công chức nhận hối lộ trong quá trình thực thi công vụ. Cách đây không lâu, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt tạm giam đối với Phan Quang Huy, nguyên kiểm sát viên sơ cấp Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên về tội “Nhận hối lộ” theo quy định tại Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự. Bởi trong quá trình được giao nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án “Đánh bạc”, Phan Quang Huy đã vòi tiền và nhận số tiền 30 triệu đồng của một bị can trong vụ án và hứa để cho bị can được hưởng án treo. Hay một số thành viên Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã có hành vi nhận hối lộ, sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng này để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”…

Điều đáng nói là, các trường hợp vi phạm pháp luật nói trên đều là những người hiểu biết pháp luật, nhận thức rất rõ hành vi đòi tiền, vòi vĩnh, nhận hối lộ là những điều mà đảng viên, cán bộ, công chức không được làm, là vi phạm pháp luật. Tiếc rằng, sự hiểu biết và nhận thức pháp luật đã không chiến thắng nổi lòng tham vật chất tầm thường. Nhân dân và dư luận có quyền đặt câu hỏi, ngoài những đối tượng đã bị phát hiện và khởi tố, còn bao nhiêu đối tượng “sâu mọt” tương tự đã và đang tồn tại trong bộ máy mà chưa bị lộ sáng?

Số cán bộ, công chức bị bắt quả tang, bị khởi tố và đưa ra xét xử vì có hành vi nhận hối lộ hay lợi dụng vị trí công tác để trục lợi không nhiều. Nhưng hành vi của các đối tượng này không chỉ kéo lùi hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, vào đội ngũ cán bộ, công chức. Do đó, những trường hợp này phải xử lý nghiêm, đủ sức răn đe, để những người “chưa bị lộ” phải sợ, tránh đi vào vết xe đổ.

Muốn vậy, điều đầu tiên đòi hỏi cán bộ, công chức phải tự hoàn thiện mình; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa... Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng để làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Nhưng để thực hiện được điều này không hề dễ dàng, bởi sức hấp dẫn của lợi ích vật chất rất lớn. Cùng với tự rèn luyện của mỗi cán bộ, công chức, chế tài xử lý góp phần quan trọng trong đẩy lùi hành vi vi phạm. Hình thức xử lý kỷ luật, xử lý hình sự là cần thiết, nhưng chỉ là biện pháp cuối cùng khi hậu quả đã xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng cần có cơ chế phòng ngừa hiệu quả. Đó là, rà roát, đánh giá cán bộ hàng năm một cách thực chất. Cùng với đó, tăng cường cơ chế kiểm tra, thanh tra công vụ để sớm phát hiện cán bộ, công chức không đủ phẩm chất, loại ra khỏi bộ máy những “con sâu làm rầu nồi canh”. Bởi, người dân không chấp nhận đóng thuế nuôi bộ máy, mà cán bộ, công chức chỉ chăm chăm thu vén lợi ích cho bản thân.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang