DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:09 | 28/02/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Thuận Khóa X

Trực diện để giải quyết tồn tại, hạn chế

08:14 | 04/08/2019
Sau 2 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt chương trình Kỳ họp thứ 8 với kết quả tốt đẹp. Điểm ghi nhận là tinh thần trách nhiệm, cầu thị, trực diện vào những tồn tại, hạn chế để sớm có giải pháp tháo gỡ, chấn chỉnh. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp có kế hoạch và biện pháp thật cụ thể giải quyết hiệu quả những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của cử tri và nhân dân. Nhất là cần tổ chức thực hiện thật tốt những nội dung UBND các cấp đã trả lời, đã hứa.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Theo đánh giá, 6 tháng đầu năm 2019, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng nhân dân và cán bộ địa phương không ngừng nỗ lực, cố gắng, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy nhìn chung, tình hình các mặt của tỉnh tiếp tục ổn định và phát triển, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu đều đạt khá so với kế hoạch cả năm và tuy ở những mức độ khác nhau nhưng từng mặt đều có sự chuyển biến tiến bộ hơn so với cùng kỳ năm trước.

Thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng, khoáng sản và môi trường. Đại biểu Tôn Thất Muộn đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để ổn định tình hình quản lý và sử dụng đất đúng mục đích; không phá vỡ quy hoạch, bảo đảm trật tự xây dựng; không để hình thành các khu dân cư tự phát. Quản lý chặt các dự án khai thác khoáng sản trên địa bàn. Kiểm soát chặt các nguồn gây ô nhiễm môi trường, nhất là ở các khu sản xuất, chế biến, chăn nuôi tập trung. Đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm giải quyết, nên thu hồi Dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Tân Bình 1 ở thị xã La Gi do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư làm chủ đầu tư, vì đã cam kết nhiều lần, cố tình kéo dài nhiều năm, không mang lại hiệu quả.  

Cũng liên quan đến vấn đề đất đai, phá vỡ quy hoạch, đại biểu Lương Thanh Sơn đề xuất nên có biện pháp phát huy hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên đất đai hơn nữa để chuyển thành nguồn lực phát triển kinh tế. Bởi thực tế, tổng thể tình hình phát triển kinh tế của tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là việc sử dụng đất đai chưa thực sự hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên, thậm chí còn có tác động kìm hãm sự phát triển.

Đề cập đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải hiện nay, theo Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Nguyên Lộc, ngân sách tỉnh sẽ không đủ nguồn lực để thực hiện trong thời gian tới khi ngày càng có nhiều nhà máy xử lý rác đi vào hoạt động. Đại biểu đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu ban hành giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn theo hướng hạch toán đầy đủ chi phí hợp lý và mở rộng đối tượng thu để giảm bớt một phần áp lực cho ngân sách nhà nước…

Nhấn mạnh 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII cũng như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 đã được HĐND tỉnh thông qua, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh trong những tháng còn lại của năm 2019 rất lớn. Vì vậy, đòi hỏi các cấp, các ngành, mỗi cán bộ, đảng viên phải phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, thực sự năng động và sáng tạo, nỗ lực cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tập trung trước hết vào những nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu HĐND tỉnh đã xác định.


Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp

Rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp đối với 4 thủ trưởng sở ngành, gồm Giám đốc Sở GT - VT, Giám đốc Sở Xây dựng, Giám đốc Sở KH - ĐT, Giám đốc Sở NN - PTNT. Nội dung chất vấn tập trung vào 5 nhóm nội dung: Việc di dời đường dây điện trung thế 22KV dọc vỉa hè đường Cao Thắng - TP Phan Thiết; tình trạng một số dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật, nhưng đã tiến hành kinh doanh bất động sản; tình trạng các lô đất ở, nhà ở không bảo đảm về quy mô diện tích, kích thước lô đất theo quy định, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị sau khi triển khai các công trình đường giao thông trên địa bàn TP Phan Thiết; các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh chậm triển khai và việc thi công hệ thống kênh thuộc dự án thủy lợi Tà Pao đi qua huyện Đức Linh, có đoạn làm cao hơn mặt đường, ảnh hưởng đến việc canh tác, sản xuất và đi lại của người dân. Điểm ghi nhận của phiên họp là sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của UBND tỉnh, thủ trưởng một số sở, ngành trong việc trả lời, tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và chủ tọa kỳ họp.

Có thể thấy, so với các kỳ họp trước, hoạt động chất vấn tại kỳ họp này có chuyển biến tích cực, hầu hết các nội dung chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh được Giám đốc các sở, ngành trả lời khá cụ thể, rõ ràng về trách nhiệm và giải pháp thực hiện. Tuy nhiên, nghiêm túc nhìn nhận, hoạt động chất vấn của HĐND tỉnh vẫn chỉ tập trung ở một số đại biểu, nội dung chất vấn chủ yếu liên quan tới một số sở, ngành; vẫn còn những câu hỏi bổ sung mang tính chất hỏi để biết trong khi còn không ít những vấn đề nổi lên hoặc bức xúc trong cuộc sống, đặc biệt là những kiến nghị của cử tri kéo dài song vẫn chưa được đại biểu HĐND nêu vấn đề để làm rõ trách nhiệm xử lý.

Nghiêm túc nhìn nhận những hạn chế này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị tiếp tục rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao hơn hoạt động giám sát trực tiếp tại kỳ họp, đáp ứng ngày càng tốt hơn nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Đồng thời, đề nghị các đại biểu HĐND thực hiện quyền giám sát của mình thông qua hoạt động chất vấn thường xuyên, tích cực hơn nữa. Tập trung trước hết vào những vấn đề bức xúc cử tri luôn quan tâm, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đại đa số cử tri; làm rõ trách nhiệm và giải pháp khắc phục những yếu kém tồn tại, tiếp tục thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực không ngừng phát triển.

KHÁNH TRẦN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang