DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:20 | 27/05/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hợp lý, hợp tình hơn

08:14 | 17/07/2019
Dù đã được bàn thảo nhiều lần và hiện đang được thực hiện thí điểm, song việc hợp nhất 3 Văn phòng tham mưu, giúp việc cho Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển “đúng là có chuyện, từ thực tế mới thấy có câu chuyện nảy sinh”.

Nếu Văn phòng HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH sáp nhập làm một thì chắc không ai phản đối vì vẫn nằm trong hệ thống cơ quan dân cử. Còn phương án nhập 3 Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND thì dù đều là cơ quan giúp việc, không phải là cơ quan chuyên môn nhưng thực ra vẫn là làm chuyên môn. Tức là vẫn văn phòng ấy vừa phải chuẩn bị các nội dung của UBND trình HĐND lại vừa phải chuẩn bị các nội dung để HĐND thẩm tra, phản biện, sau này lại giải trình tiếp thu, chỉnh lý. Như vậy là “hai tay cầm hai cái còi”.

Cùng quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Phan Thanh Bình cho rằng, tuy nói văn phòng chung là phục vụ nhưng đồng thời cũng có chức năng tham mưu. Mà rõ ràng, tham mưu của quá trình giám sát khác với tham mưu của quá trình triển khai thực hiện. “Tôi chưa hình dung được cơ chế làm việc sắp tới sẽ như thế nào? UBND làm công tác chuyên môn nhưng đưa về văn phòng chung thì văn phòng này chỉ làm phục vụ hay tư vấn luôn từ vấn đề triển khai đến giám sát?” Nêu băn khoăn này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ đề nghị, phải làm rõ khái niệm này. Đó là chưa kể, hiện nay, mô hình người đứng đầu cấp ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh ở các địa phương cũng không giống nhau. Có địa phương Bí thư Tỉnh ủy là Chủ tịch HĐND, hai Phó Bí thư tỉnh ủy thì một là Chủ tịch UBND, một là Chủ tịch HĐND hoặc có nơi Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Bí thư thường trực là Chủ tịch HĐND, một Phó Bí thư nữa là Chủ tịch UBND... Vậy thì công tác chỉ đạo văn phòng chung này sẽ theo cơ chế nào?

“Ở địa phương các đồng chí tưởng tượng, Văn phòng như cái cổ, các cơ quan như cái đầu. Một cổ mà hai đầu thì không biết ngoái kiểu gì. Việc đó là thực tiễn. Đây là câu chuyện tôi thấy cần xem lại”, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nói tại Phiên họp chiều 15.7 của UBTVQH.

Chủ trương hợp nhất 3 Văn phòng giúp việc Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh bắt đầu được thực hiện thí điểm từ ngày 1.1.2019 và sẽ kết thúc vào ngày 31.12.2019 theo Nghị quyết số 580/2018/UBTVQH14. Các cơ quan của QH, trực tiếp là Văn phòng Quốc hội đã tích cực chuẩn bị cho việc xây dựng Đề án thí điểm hợp nhất, tổ chức hội nghị lấy ý kiến về tên gọi, cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ... của văn phòng chung ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam để hoàn thiện Đề án trình UBTVQH ban hành nghị quyết. Những vấn đề khó khăn cũng đã được cơ quan chuẩn bị Đề án và UBTVQH nâng lên đặt xuống, cân nhắc thận trọng để khi thực hiện có thể đem lại câu trả lời xác đáng nhất. Ban đầu, theo Nghị quyết 580 chỉ có 10 tỉnh được lựa chọn thực hiện thí điểm nhưng sau đó, đã có thêm 2 địa phương đăng ký thực hiện. Những điều này cho thấy, chủ trương thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng  đã được chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc với mục tiêu cao nhất là tìm ra một mô hình cơ quan giúp việc hợp lý nhất, hiệu quả nhất cho Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND cấp tỉnh.

Đến thời điểm này, thời gian thí điểm hợp nhất 3 văn phòng vẫn còn nhưng có lẽ, mục tiêu của việc thí điểm cũng đã tương đối rõ. Nói như Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển là, về cơ bản những vấn đề đặt ra khi quyết định thực hiện thí điểm chủ trương này có thể giải quyết được rồi. Trên tinh thần nghị quyết của Trung ương và từ những vấn đề phát sinh trong thực tiễn thí điểm, để hợp lý, hợp tình hơn, có lẽ cần trình cấp có thẩm quyền xem xét việc chỉ hợp nhất hai Văn phòng cùng “ngạch” dân cử là Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND. Điều này vẫn bảo đảm gọn về bộ máy, không phát sinh biên chế và hơn hết, sẽ giúp Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc thực hiện chức năng đại diện cho nhân dân. Song song với việc hợp nhất hai văn phòng này, cần tiếp tục nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức của Văn phòng chung này. Bởi lẽ, trong điều kiện ĐBQH, đại biểu HĐND đa số vẫn là kiêm nhiệm như hiện nay thì một bộ máy tham mưu, giúp việc giỏi, chuyên nghiệp, chuyên sâu và tận tâm sẽ có vai trò quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND cấp tỉnh.

Lam Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang