DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hướng đến Quốc hội điện tử

07:32 | 16/07/2019
Ý tưởng về một Quốc hội điện tử được triển khai từ năm 1988 do Chủ nhiệm VPQH khi đó - ông Vũ Mão đề xuất. Công cụ điện tử đầu tiên ông đưa vào Quốc hội là cái máy bấm nút khi biểu quyết “hết 37 triệu đồng” theo lời ông. Chi tiết này không chỉ làm cho việc biểu quyết trên nghị trường trở nên dân chủ hơn, mà còn tạo ra những thay đổi tiếp theo về mặt kỹ thuật trong hoạt động của Quốc hội; để rồi 5 năm sau, UBTVQH thông qua Đề án đầu tiên về tin học hóa hoạt động của Quốc hội Việt Nam (2003).

Vào thời điểm đó, phải nói rằng sự sẵn sàng điện tử của đất nước là một thách thức rất lớn. Tất cả chỉ số công nghệ thông tin - truyền thông, ví dụ số máy điện thoại cố định, điện thoại di động, máy tính trên 1.000 dân của Việt Nam đều ở hàng rất thấp trong khu vực, nói gì so với mức trung bình thế giới. Số người dùng internet chưa tới 1 triệu, trong khi dân số cả nước là 80 triệu. Không chỉ thiếu vắng “cử tri điện tử”, ngay cả các “nghị sỹ điện tử” cũng chưa xuất hiện nhiều. 

Xuất phát trên nền tảng như vậy nhưng trong những năm sau đó, Quốc hội được đánh giá là nơi áp dụng công nghệ thông tin sớm nhất, hiệu quả nhất và với chi phí khiêm tốn nhất trong số các cơ quan nhà nước. Đến nay, Quốc hội đã có Cổng thông tin điện tử (quochoi.vn) mà ở đó, tất cả mọi người dân đều có thể tiếp cận được cơ sở dữ liệu văn bản pháp luật, thông tin về hoạt động của Quốc hội, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, phát biểu của các ĐBQH và hồ sơ ĐBQH các khóa… Từ tiền thân là trang “Ý kiến nhân dân về dự thảo luật, pháp lệnh”ra mắt lần đầu năm 2007, năm 2012 phiên bản mới mang tên “dự thảo online” (duthaoonline.quochoi.vn) được vận hành đã tạo gắn kết hai chiều giữa Quốc hội với cử tri trong hoạt động lập pháp:

Quốc hội có thêm kênh thông tin để nắm bắt ý kiến, nguyện vọng của người dân, phục vụ cho việc chỉnh lý và hoàn thiện dự án luật, còn người dân có phương tiện hữu hiệu để theo dõi, tìm hiểu và góp ý vào quy trình hình thành và phê chuẩn chính sách tại Quốc hội...

Cứ như thế, từng bước một, các công cụ điện tử ngày càng đưa Quốc hội đến gần người dân hơn và hỗ trợ các ĐBQH thực hiện hiệu quả hơn các chức năng, nhiệm vụ của mình. Mới đây nhất, tại Kỳ họp thứ Bảy, một phần mềm hỗ trợ ĐBQH được đưa vào sử dụng. Nhờ đó, các đại biểu không phải ôm theo những chồng tài liệu dày cộp đến nghị trường, mà chỉ với một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng là có thể tra cứu được các nội dung đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội. Đặc biệt, phần mềm này hỗ trợ rất nhiều cho các đại biểu trong hoạt động lập pháp, vì không chỉ cung cấp nội dung dự thảo luật, “lịch sử” xây dựng - từ khâu soạn thảo, thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý, mà còn tích hợp ý kiến đóng góp của chuyên gia, kinh nghiệm của các nước. Dù phần mềm mới ở giai đoạn chạy thử nghiệm nhưng được nhiều đại biểu đánh giá tích cực và cho rằng đây là sự thay đổi rất căn bản. Hệ thống công nghệ giúp tất cả tài liệu đến tay đại biểu đầy đủ, nhanh gọn, kịp thời, qua đó hỗ trợ đại biểu thực hiện tốt nhiệm vụ, đóng góp nhiều hơn cho đất nước và cử tri.

Hôm nay, UBTVQH tiếp tục Phiên họp thứ 35 và cho ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Quốc hội điện tử giai đoạn 2019 - 2026. Nền tảng để xây dựng Quốc hội điện tử giờ thuận lợi hơn rất nhiều. Mức độ sẵn sàng điện tử của đất nước giờ đây có thể nói là lý tưởng. Với hơn 60% dân số sử dụng internet, Việt Nam hiện đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người dùng. Trung bình mỗi ngày mỗi người dành 6 tiếng 42 phút để truy cập internet bằng bất kỳ phương tiện nào. Nói cách khác, chúng ta đã có cả cử tri điện tử và nghị sỹ điện tử. Và dù ở trong bối cảnh thời gian và không gian nào đi chăng nữa, nội dung quan trọng nhất của khái niệm Quốc hội điện tử là việc sử dụng công nghệ số để mở rộng tương tác giữa Quốc hội với cử tri. Theo nghĩa đó, “Quốc hội điện tử” thực chất là công cụ hỗ trợ Quốc hội và các đại biểu hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình với cử tri, đặc biệt trên phương diện cung cấp thông tin phục vụ đại biểu tốt hơn. Cũng theo nghĩa đó, “Quốc hội điện tử” là làm cho khoảng cách biến mất và các đại biểu dân cử có thể giao tiếp với cử tri một cách dễ dàng, thông suốt.

Xây dựng dự án Quốc hội điện tử không đơn giản, nhưng là việc phải làm. Và để có một Quốc hội điện tử theo đúng nghĩa thì mọi việc không chỉ là công nghệ mà vấn đề nằm ở chính quyết tâm, ý chí triển khai.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang