DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:46 | 25/01/2020 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Hà Nội Khóa XV

Tìm giải pháp căn cơ thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

08:00 | 09/07/2019
Xác định 2019 là năm bản lề, có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ, Nghị quyết HĐND thành phố, nhiều vấn đề cấp thiết liên quan đến kinh tế - xã hội của Thủ đô được các đại biểu HĐND thành phố đưa ra bàn bạc, thảo luận ngay trong ngày khai mạc với mong muốn tìm ra giải pháp căn cơ để thực hiện có hiệu quả mục tiêu đề ra.

Giảm báo cáo, tăng thời gian thảo luận

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng khẳng định: Kinh tế vĩ mô Thủ đô thời gian qua tiếp tục ổn định, tăng trưởng đạt cao hơn cùng kỳ; các ngành, lĩnh vực tiếp tục phát triển. GRDP theo cách tính mới tăng 7,21%; du lịch tiếp tục phát triển, khách du lịch ước đạt 14,4 triệu lượt và tổng thu từ khách du lịch ước đạt 50,3 nghìn tỷ đồng (tăng 29,8%). Bên cạnh đó, thành phố đã tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Chỉ số PCI năm 2018 xếp thứ 9/63, tăng 4 bậc so với năm trước; đầu tư nước ngoài ước đạt 5,3 tỷ USD, tiếp tục dẫn đầu cả nước...


Đại biểu HĐND thành phố phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội Ảnh: P.Long

Bên cạnh những con số ấn tượng nêu trên, lãnh đạo UBND thành phố cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Điển hình là một số chỉ tiêu vẫn duy trì tăng khá nhưng đạt thấp hơn mức cùng kỳ; công tác giải phóng mặt bằng ở một số công trình còn chậm, ảnh hưởng tiến độ thi công đầu tư xây dựng và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư; tỷ lệ giải ngân chưa đạt yêu cầu… “Đặc biệt, chỉ số PAPI (chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam) của Thủ đô tuy tăng 2 bậc nhưng vẫn trong nhóm thấp nhất cả nước, trong đó có chỉ số thành phần mới được đưa vào xác định trong năm 2018 (Quản trị môi trường, Quản trị điện tử) đạt điểm số rất thấp. Ngoài ra, tình trạng vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, đất rừng tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới tuy chưa được xử lý giải quyết kịp thời triệt để cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà thành phố cần khắc phục trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhìn nhận.

Để có thể giải được những “bài toán” khó nêu trên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu HĐND thành phố cần thảo luận kỹ về những tồn tại, hạn chế, tập trung vào các vấn đề “nóng”, được cử tri và nhân dân Thủ đô hết sức quan tâm. Qua đó, giúp HĐND thành phố có những giải pháp đủ mạnh  thúc đẩy công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Đặc biệt, với mục tiêu “đổi mới - dân chủ - hiệu quả”, Chủ tịch HĐND thành phố khẳng định kỳ họp lần này sẽ giảm thời gian đọc báo cáo mà dành nhiều thời gian hơn nữa để đại biểu thảo luận làm rõ các nội dung được dư luận, cử tri quan tâm. “Chủ tọa kỳ họp cũng khuyến khích các đại biểu tăng cường tranh luận trong quá trình thảo luận các nội dung trước khi HĐND quyết định, đặc biệt trong chất vấn, tái chất vấn” - Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh.

Sớm tháo gỡ để hoàn thành mục tiêu

Tại phần thảo luận và quyết nghị về thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đã chỉ ra những bất cập, tồn tại thành phố sớm phải tháo gỡ nếu như không muốn các chỉ tiêu đặt ra đều ở mức “không đạt”. Đóng góp vào báo cáo chỉ đạo điều hành của UBND thành phố trong 6 tháng đầu năm, đại biểu Nguyễn Hoàng cho rằng UBND thành phố cần chú trọng vào ngành công nghiệp, xây dựng. Trong đó, đặc biệt lưu tâm ngành công nghiệp hỗ trợ, tìm giải pháp đưa Thủ đô là đầu tàu trong ngành công nghiệp của cả nước; cùng với đó, thành phố nên có giải pháp khuyến khích, hỗ trợ kinh tế tư nhân để cùng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Còn đại biểu Dương Đức Tuấn đề nghị thành phố tập trung thực hiện tốt các dự án hạ tầng kỹ thuật, tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ các dự án, rà soát các dự án trọng điểm, tập trung xử lý ô nhiễm môi trường sông hồ, đẩy mạnh các dự án cây xanh, hạ tầng giao thông. Đại biểu Nguyễn Minh Đức kiến nghị thành phố chú trọng chống lấn chiếm đất công, đất chưa sử dụng tại các dự án.

Quan tâm tới đời sống của nhân dân khu vực vùng sâu, vùng xa, đại biểu Dương Cao Thanh mong muốn thành phố có kế hoạch và lộ trình kết nối giao thông; cân đối bố trí đủ vốn phát triển; có chính sách phù hợp thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển phục vụ cho du lịch, đồng thời kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai…

Làm rõ thêm những vấn đề các đại biểu quan tâm, Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng khẳng định: Hà Nội là thành phố duy nhất cả nước đặt ra chính sách phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực. Đồng thời, Thủ đô cũng đã có chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, với Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội được áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho các đơn vị sản xuất công nghệ cao, như được thuê đất 70 năm, các ngân hàng hỗ trợ về vốn vay… nhằm phục vụ phát triển công nghiệp Thủ đô. Ông Lê Hồng Thăng thông tin thêm về việc Chủ tịch UBND thành phố khẳng định năm nay sẽ xét duyệt được ít nhất 20/40 cụm công nghiệp đã có quy hoạch. “Theo tiến độ này, đến cuối năm nay Hà Nội sẽ có được 30 cụm công nghiệp mới. Tuy nhiên, công nghiệp của Hà Nội sẽ theo hướng sản xuất công nghiệp sạch, bền vững, áp dụng khoa học - công nghệ và thiết bị hiện đại” - Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh.

Liên quan đến việc khắc phục các chỉ số PCI và PAPI còn thấp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Hà Nội đã nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh nên đã tăng được xếp hạng và thứ bậc trong năm qua. Lần đầu tiên Hà Nội có chỉ số PCI đứng tốp 10 của cả nước. Đối với các ý kiến của các đại biểu khác, lãnh đạo UBND thành phố ghi nhận và sẽ có những phương án, cách làm cụ thể để khắc phục một cách hiệu quả nhất những tồn tại nêu trên trong thời gian sớm nhất.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang