DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 13:34 | 05/06/2020 (GMT+7)
.
Câu chuyện đại biểu

Nhân duyên nên gắn bó bền chặt

07:36 | 08/07/2019
Tôi gặp lại chị trong một buổi giao nhà tình thương tại xã Xuân Tây, dáng nhỏ nhắn nhưng linh hoạt, khó có ai nghĩ chị đã U60. Chị là Hà Thị Thanh, hiện là Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Khi được hỏi với thâm niên hơn 30 năm làm công việc dân cử, có khoảnh khắc nào chị thấy lòng mình vơi đi nhiệt huyết? Vẫn nụ cười tươi, tỏa nắng, chị nói, nhỏ thôi như nói với lòng mình: Làm người đại biểu HĐND với chị đã là mối nhân duyên, mà đã là duyên thì người ta sẽ gắn bó bền chặt.

Nói về “thâm niên” làm đại biểu HĐND thì có thể nói chị Thanh đã thuộc diện “già làng - trưởng bản”. Năm 1985, chị bắt đầu tham gia công tác tại xã Xuân Mỹ, hai năm sau chị đã bén duyên và gắn với “nghiệp” đại biểu HĐND. Từ năm 1987 đến năm 2016, chị là đại biểu HĐND xã; từ năm 1999 đến năm 2016, chị là đại biểu HĐND cấp huyện. Cùng với vai trò đại biểu, chị thực hiên nhiệm vụ chuyên môn của người cán bộ, công chức, nhưng dù là kế toán xã, Trưởng ban Tài chính xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã hay là Chủ tịch MTTQ huyện; là một đại biểu HĐND cấp xã và cấp huyện thì ở đâu đi chăng nữa những việc làm của chị cũng đều thể hiện đầy đủ sự tận tụy, hết lòng vì công việc lo cho nhân dân, nhất là người nghèo, người cô đơn.

Chị nói với tôi thời gian là đại biểu HĐND có lúc vui và có lúc buồn, vui vì  mình đã lắng nghe, chia sẻ, phản ánh với cấp có thẩm quyền những kiến nghị chính đáng của cử tri và được xử lý; buồn vì những phản ánh, kiến nghị của tri không thể giải quyết. Tùy cương vị đảm trách, thuở ban đầu làm đại biểu, chị chỉ là “cầu nối” tiếp nhận thông tin và phản ánh, nhưng từ năm 2004 với cương vị là đại biểu HĐND hai cấp, là Chủ tịch UBND xã thì chị là người trả lời và giải quyết những phản ánh của cử tri theo thẩm quyền.


Cư tri xã Xuân Mỹ phản ảnh với đại biểu nhiều vấn đề còn bức xúc Ảnh: Đinh Tài

Cú “giải vây” nhờ uy tín

Thời gian dài gắn bó với xã Xuân Mỹ, xã Long Giao, chị nhớ hết từng thôn xóm, từng nhà dân, từng người dân, biết họ làm gì, con cháu học gì, thấu hiểu tâm tư của họ. Chị hiểu địa bàn như hiểu về chính mình, về những người ruột thịt của mình, bởi chị quan niệm có hiểu như vậy việc giải quyết những bức xúc được thấu đáo hơn.

Tôi nhớ lại 10 năm về trước, gặp chị tại buổi TXCT của Tổ đại biểu HĐND tỉnh và huyện tại xã, lúc ấy chị là một đại biểu HĐND cấp xã. Buổi TXCT hôm đó rất “nóng”, có rất nhiều ý kiến bức xúc của cử tri phản ánh về môi trường, về giao thông, về bảo hiểm y tế... Nhưng tôi nhớ nhất là ý kiến của ông Năm, ấp 1, phản ánh một hộ chăn nuôi vịt xả thải ra suối - nguồn nước sinh hoạt của người dân trong ấp. Hôm ấy, ông Năm “nóng” lắm, ông nói rất gay gắt, nhưng người dẫn chương trình lại đề nghị ông về và viết đơn khiếu nại theo “quy trình”. Mới nghe tới đó, ông Năm đập tay mạnh xuống bàn, làm cho người dẫn chương trình lúng túng không biết xử lý thế nào.

Lúc ấy chị Thanh đang ngồi ghế Chủ tọa. Chị thầm nghĩ “dẫn chương trình kiểu này đúng là mang xăng đi cứu hỏa” nên chị phải kịp thời lên tiếng “hạ hỏa” cho cử tri và gỡ bí cho người hướng dẫn chương trình. Chị nhẹ nhàng: “Ông Năm ơi, xin ông hãy bình tĩnh và trình bày lại cho hội nghị được rõ”. Khi chị vừa nói làm cho ông Năm bình tĩnh trở lại và trình bày tỉ mỉ. Sau khi nghe các ý kiến của cử tri phản ánh, chị Thanh đại diện cho địa phương trao đổi, giải đáp những ý kiến của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương. Riêng phản ánh của ông Năm, ngay sau buổi TXCT, Tổ đại biểu cùng ông, đại diện ngành tài nguyên và môi trường và địa phương xuống luôn thực tế để “mắt thấy, tai nghe”.

Quả thực, đúng như lời ông Năm nói, ngành tài nguyên và môi trường hứa sẽ thực hiện xử lý ngay, buộc hộ chăn nuôi vịt ngưng hoạt động. Chính chị là người đôn đốc, kiểm tra sự việc này và báo cáo với cử tri tại lần tiếp xúc sau. Khi tôi gặp lại ông Năm tại buổi TXCT, ông vui lắm nhưng có vẻ như muốn nói điều gì, ông chờ các đại biểu HĐND ngoài hành lang để nói lời “xin lỗi” vì sự việc đó làm ông quá bức xúc nên ông đã “nổi nóng”. Mà những vụ việc xử lý kiến nghị, bức xúc kiểu này, đến chính chị cũng không nhớ hết.

Sau này nhớ lại, tôi nghĩ, cú “giải vây” 10 năm trước của chị Thanh sở dĩ thành công bởi uy tín của chị; bởi cách xử lý vấn đề nhẹ nhàng, thuyết phục; bởi ông Năm nghe sự cảm thông, thấu hiểu trong lời nói và tâm thế luôn sẵn sàng lắng nghe của chị. Và tôi ước mong, có thật nhiều đại biểu lấy được lời xin lỗi của cử tri như tình huống giữa chị với người dẫn chương trình và ông Năm.

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành xuất sắc

Tôi được biết, lúc nào chị cũng lo cho người dân, nhất là người nghèo, neo đơn, đã có năm xã Long Giao xây dựng được 18 căn nhà tình thương, còn mỗi năm 7 - 8 căn là bình thường. Thành tích mà chị đã làm thì nhiều vô kể. Từ khi chị làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Cẩm Mỹ, tôi thấy chị vất vả hơn. Chị nói với tôi “trận nào cũng có mặt”, nhưng tôi lại thấy chị làm “trận nào ra trận ấy”.

Để lo cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn, lúc nào chị cũng chạy đôn, chạy đáo, đi “xin” chỗ nọ, đi “huy động” chỗ kia để kinh phí lo cho người nghèo. Mà chị có tài huy động thật. Kết quả 5 năm, cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã huy động trên 17 tỷ đồng, hỗ trợ xây tặng 332 căn nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn các xã; sửa chữa 18 căn nhà tình thương, với số tiền 487 triệu đồng; hỗ trợ đột xuất 10 trường hợp số tiền 50 triệu đồng...

Với cương vị nào chị cũng có thành tích, đại biểu HĐND cấp xã, cấp huyện năm nào chị cũng được khen, còn khi tham gia cuộc thi nào là được giải. Như năm 2004, chị đoạt giải Nhất cuộc thi Chủ tịch xã giỏi do tỉnh tổ chức. Không những thế, chị còn là một đảng viên gương mẫu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với nhiệm vụ hiện nay, không chỉ làm đại biểu, chị còn được giao trọng trách đứng đầu cơ quan có chức năng giám sát hoạt động đại biểu và hoạt động HĐND. Chị nói hai vai trò này bổ trợ cho nhau, giúp chị hoàn thành tốt công việc của mình. Khi được hỏi với thâm niên hơn 30 năm làm công việc dân cử, có khi nào chị thấy công việc của mình thành lối mòn; có khoảnh khắc nào chị thấy lòng mình vơi đi nhiệt huyết? Vẫn nụ cười tươi, tỏa nắng, chị nói, nhỏ thôi như nói với lòng mình: Làm người đại biểu HĐND với chị đã là mối nhân duyên, mà đã là duyên thì người ta sẽ gắn bó bền chặt.

HOÀNG THANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang