DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:40 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Ưu tiên bảo vệ sức khỏe của mỗi người

07:27 | 06/07/2019
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia được QH thông qua tại Kỳ họp thứ Bảy vừa qua nhằm hoàn thiện thể chế về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe, xã hội, kinh tế thông qua các biện pháp về giảm mức tiêu thụ rượu, bia. Quản lý việc cung cấp, hạn chế tính sẵn có của rượu, bia, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân.

Giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do sử dụng rượu, bia

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, việc xây dựng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là một yêu cầu cấp thiết để góp phần hạn chế gánh nặng do tác động của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Luật ưu tiên bảo vệ sức khỏe - vốn quý nhất của mỗi người, gia đình và xã hội, là nguồn lực quý giá trong phát triển bền vững đất nước, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do sử dụng rượu, bia gây ra.


Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia Nguồn: quochoi.vn

Luật hướng đến việc phòng, ngừa và giảm bớt các hậu quả về xã hội (tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, tội phạm, thương tích, an ninh trật tự, bất bình đẳng giới, đói nghèo) và gánh nặng kinh tế để khắc phục hậu quả do sử dụng rượu, bia gây ra. Đồng thời, góp phần quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết là giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào năm 2030. Luật tăng tính khả thi, đồng bộ của các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nhất là quản lý sản xuất rượu thủ công, cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm hài hòa với các lợi ích sức khỏe cộng động. Huy động nguồn lực tài chính và tham gia tích cực của toàn xã hội, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại rượu, bia để bảo đảm thực hiện luật hiệu quả.

Luật quy định 3 biện pháp chính trong phòng, chống tác hại của rượu, bia:

Biện pháp thứ nhất là, giảm mức tiêu thụ rượu, bia như thông tin, giáo dục, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từ đó dần thay đổi hành vi sử dụng rượu, bia. Chú trọng một số biện pháp đối với một số đối tượng đặc thù như học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai và tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công. Quy định 7 địa điểm không được uống rượu, bia, đây là các địa điểm công cộng mà việc sử dụng rượu, bia có thể tác động cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm đối tượng cần được bảo vệ như người dưới 18 tuổi, người bệnh, học sinh, sinh viên và gây ảnh hưởng đến chất lượng lao động, nghiêm trọng hơn đó là ảnh hưởng đến thệ hệ tương lai của đất nước.

Đối với kiểm soát khuyến mại, quảng cáo, tài trợ rượu, bia, ngoài việc kế thừa quy định về cấm quảng cáo rượu từ 15 độ trở lên, Luật bổ sung biện pháp kiểm soát quảng cáo đối với rượu, bia dưới 15 độ để bảo đảm quan điểm nhất quán của Luật là quản lý toàn diện đối với rượu, bia, khắc phục khoảng trống của pháp luật hiện hành đối với bia, nhưng có phân chia mức độ kiểm soát khác nhau tương ứng với nồng độ cồn trong sản phẩm (dưới 5,5 độ, từ 5,5 độ đến dưới 15 độ) và các quy định để phòng ngừa trẻ em, học sinh, sinh viên sớm tiếp cận với rượu, bia, hạn chế việc thúc đẩy sử dụng rượu, bia.

Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia

Biện pháp thứ hai, quản lý việc cung cấp rượu, bia, bao gồm quản lý kinh doanh rượu, điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử; biện pháp quản lý đối với sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm đối với rượu, bia; địa điểm không được bán rượu, bia; phòng ngừa và xử lý rượu, bia giả, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm; rượu, bia nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Luật duy trì, kế thừa các biện pháp quản lý điều kiện, cấp phép đối với kinh doanh rượu và bổ sung quy định các điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử để bảo đảm phù hợp hình thức thương mại hiện đại, phổ biến trong tương lai. Đồng thời, Luật cũng quy định các biện pháp quản lý đối với sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh, theo đó hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh phải có bản kê khai với UBND cấp xã về lượng rượu được sản xuất, phạm vi sử dụng, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và không bán rượu ra thị trường.

Biện pháp thứ ba là giảm tác hại, bao gồm phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia; phòng ngừa can thiệp và giảm tác hại của việc uống rượu đối với sức khỏe, tư vấn về phòng, chống tác hại của rượu, bia; phòng ngừa tác hại của rượu, bia tại cộng đồng; chăm sóc hỗ trợ, bảo vệ trẻ em, phụ nữ và các đối tượng yếu thế khác để phòng, ngừa, giảm tác hại của rượu, bia.

Đối với biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, Luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông và trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải trong việc thực hiện biện pháp ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông. 

Anh Thảo
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang