DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Quyết liệt với rác thải nhựa

07:25 | 06/07/2019
Tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Đó là một mục tiêu khá tham vọng, nếu xét từ thực tế là rác thải nhựa vẫn tràn khắp nơi bất chấp các hoạt động tuyên truyền, vận động cho phong trào không sử dụng túi nhựa, đồ nhựa dùng một lần. Ăn cơm trong hộp xốp, uống cà phê, trà đựng trong cốc nhựa, ai đi chợ cũng “lúc lỉu” túi nilon treo trên xe hoặc xách tay… Thói quen tiêu dùng như thế của nhiều người Việt không dễ thay đổi trong một sớm một chiều. 

Nhưng mục tiêu đó là vô cùng cần thiết, nếu nhìn vào mức tiêu thụ sản phẩm nhựa của mỗi người Việt hiện là 41kg/năm, đã tăng thêm 37,2kg so với năm 1990 và dự báo sẽ nhích lên 45kg/người/năm vào năm 2020. Trên thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 4 về lượng rác thải nhựa vào đại dương với 1,8 triệu tấn/năm. Những con số này gợi nhớ một nghiên cứu của Quỹ Ellen MacArthur (Anh) đưa ra cảnh báo đến năm 2050, khối lượng rác nhựa sẽ nhiều hơn trữ lượng cá ở các đại dương trên thế giới trừ phi thế giới hành động quyết liệt để tái chế rác nhựa. Rác thải nhựa đang trở thành cơn ác mộng với các sinh vật sống trong đại dương.

Để thực hiện được mục tiêu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, thậm chí là tiến tới giảm tỷ lệ bao bì nhựa dùng trong công nghiệp, chúng ta không chỉ cần quyết tâm cao, mà còn phải có lộ trình và biện pháp cụ thể, khả thi.

Nhìn sang Hàn Quốc, trước khi cấm siêu thị cung cấp túi nilon cho khách hàng vào đầu năm nay, quốc gia này yêu cầu các siêu thị không được phát miễn phí túi nilon cho khách mà buộc khách phải bỏ tiền ra mua. Kích cỡ túi càng to thì giá càng cao. Từ năm 2013, Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc người dân phải bỏ rác thải thực phẩm vào các bao bì có thể phân hủy trước khi đem vứt nhằm hạn chế rác thải thực phẩm.

Trong khi đó Đài Loan (Trung Quốc) lại thực thi hiệu quả chính sách tái chế. Một báo cáo của Văn phòng Môi trường châu Âu năm 2016 cho biết tỷ lệ tái chế rác thải của Đài Loan lên đến mức 58% so với mức 35% ở Mỹ. Thành tích tái chế rác với tỷ lệ cao của Đài Loan là nhờ hoạt động giáo dục tuyên truyền, một ngành công nghiệp tái chế năng động do các doanh nghiệp tư nhân vận hành và một chương trình bắt buộc các nhà sản xuất phải đóng góp kinh phí vào một quỹ quản lý rác thải cho chính quyền điều hành.

Nước Anh cũng lựa chọn cách đánh vào túi tiền của người tiêu dùng. Từ năm 2015, Chính phủ nước này ban hành quy định buộc các siêu thị và nhà bán lẻ phải cộng tối thiểu 5 xu (tương đương 1.600 đồng) vào hóa đơn mua hàng cho mỗi túi nilon sử dụng một lần. Nếu không tuân thủ, nhà bán lẻ có thể bị phạt từ 100 bảng Anh đến 20 nghìn bảng Anh (tương đương 3,2 triệu đồng - 640 triệu đồng). Nhờ đó, số lượng túi nilon đưa vào lưu thông tại các siêu thị và chuỗi cửa hàng bán lẻ ở Anh giảm đến hơn 80% chỉ sau chưa đầy một năm.

Đây đều là những giải pháp mà Việt Nam có thể học hỏi. Rất khó tuyên truyền và thuyết phục người dân và doanh nghiệp nói không với đồ nhựa dùng một lần vì chúng quá rẻ, quá tiện. Chỉ khi nào Nhà nước làm cho các sản phẩm nhựa này trở nên rất đắt đỏ bằng công cụ thuế thì các sản phẩm thân thiện với môi trường mới có cơ hội để thay thế. Tất nhiên, đánh thuế thật cao chưa đủ, quan trọng nhất là không để thất thu thuế thì mới mong tác động được vào hành vi sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Một biện pháp khác là yêu cầu các nhà sản xuất một số sản phẩm nhựa, chẳng hạn các công ty sản xuất bao bì nhựa, phải hỗ trợ chi phí dọn dẹp và xử lý rác thải; đồng thời có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất nhựa có thể phân hủy sinh học, đừng để họ tự bơi như hiện nay.

Hãy chiến đấu với những trận đánh lớn về rác thải nhựa, chứ không phải những trận nhỏ!

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang