DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.
Quyết sách phát triển kinh tế tập thể

Bài 1: Bước tiến đáng ghi nhận

08:10 | 19/06/2019
Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18.3.2002 của Hội nghị Trung ương 5, Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; dưới sự chỉ đạo của Thị ủy Hồng Lĩnh, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã tham mưu ban hành nhiều quyết sách quan trọng để đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể. Nhờ đó, kinh tế tập thể có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Quyết sách kịp thời, đa dạng

Công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết của Trung ương cũng như luật, nghị định liên quan đến phát triển kinh tế tập thể được cấp uỷ, chính quyền thị xã và các địa phương trên địa bàn quan tâm. Ban Thường vụ Thị ủy đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, do Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã làm Trưởng ban. Đồng thời, chỉ đạo Đảng ủy các phường, xã thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết. Chỉ đạo HĐND, UBND thị xã bàn các cơ chế để thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn gắn với thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới”, Đề án xây dựng thị xã Hồng Lĩnh đạt tiêu chí đô thị loại III.

Theo đó, hàng năm, trong nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; phân bổ thu, chi ngân sách, HĐND thị xã bàn khá kỹ các chỉ tiêu về phát triển kinh tế tập thể, cũng như ưu tiên bố trí kinh phí hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đồng thời có cơ chế riêng về phát triển kinh tế tập thể. Đặc biệt, ngày 25.12.2016, HĐND thị xã đã thông qua Nghị quyết số 74/2015/NQ-HĐND về cơ chế khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, giai đoạn 2016 - 2020. Những cơ chế trong Nghị quyết 74 thực sự là cú huých quan trọng trong việc phát triển kinh tế tập thể, như cơ chế khuyến khích tích tụ ruộng đất nông nghiệp, cơ chế hỗ trợ chăn nuôi tập trung, mô hình kinh tế, hỗ trợ thành lập HTX, tổ hợp tác... Từ cơ chế này, đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp hình thành các vùng đất sản xuất tập trung, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn.


Đại biểu HĐND thị xã Hồng Lĩnh khảo sát mô hình kinh tế lĩnh vực nông nghiệp tại xã Thuận Lộc
Ảnh: Bình Nguyên

Đáng chú ý như mô hình chăn nuôi lợn của Công ty TNHH Khánh Giang, xã Thuận Lộc. Trang trại Khánh Giang đi vào hoạt động từ tháng 3.2014. Hướng đi chủ yếu của Công ty là nuôi lợn nái liên kết với Công ty cổ phần CP Việt Nam, bên cạnh đó công ty kết hợp nuôi trồng thủy sản. Sau một thời gian hoạt động, trong quý IV.2014, Công ty xuất bán được 7.530 con lợn cho các hộ dân chăn nuôi trên địa bàn, lợi nhuận mỗi con xuất chuồng là 230.000 đồng, tổng lợi nhuận thu về là 1,731 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, Công ty đã đi vào hoạt động ổn định, mỗi tháng xuất bán được 2.500 con lợn con cho địa bàn cũng như các tỉnh lân cận, lợi nhuận thu được mỗi tháng gần 600 triệu đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 40 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình là 5 triệu đồng/người/tháng. Mô hình chăn nuôi lợn liên kết của Công ty cũng đã góp phần cùng Đảng bộ, Nhân dân xã Thuận Lộc hoàn thành tiêu chí Tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới.

HĐND thị xã cũng đã thống nhất cơ chế hỗ trợ thành lập mới HTX 20 triệu đồng/HTX, thành lập mới Tổ hợp tác hỗ trợ 10 triệu đồng; hỗ trợ các mô hình kinh tế, lãi suất... đã tạo điều kiện khuyến khích cho Nhân dân, nhất là các hộ sản xuất nông nghiệp mạnh dạn đầu tư các mô hình có quy mô phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho gia đình và xã hội. Khuyến khích phát triển kinh tế HTX, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Bước phát triển đáng ghi nhận

Nhờ các cơ chế hỗ trợ từ Nghị quyết HĐND thị xã mà kinh tế tập thể có những bước phát triển đáng ghi nhận. Hiện, trên địa bàn thị xã có 22 HTX (tăng 9 HTX so với thời điểm 31.12.2003). Tổng vốn của các HTX là 91,021 tỷ đồng (tăng 67,8 tỷ đồng so với thời điểm 31.12.2003) với 6.677 thành viên, với tổng doanh thu của các HTX 17,911 tỷ đồng (bình quân 814 triệu đồng/HTX). Nộp ngân sách các khoản từ các HTX khoảng 806 triệu đồng/năm. Tất cả các HTX trên địa bàn đã thực hiện chuyển đổi từ mô hình cũ sang mô hình mới. Ngoài hỗ trợ thành viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các HTX còn tham gia giải quyết nhiều vấn đề xã hội như tạo việc làm, tăng thu nhập cho các đối tượng xã hội.

Tiêu biểu trong số các HTX có tiềm năng phát triển tốt và tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn trên lĩnh vực thương mại dịch vụ phải kể đến là HTX may Ngọc Long (phường Nam Hồng). Thành lập năm 2016 với 7 thành viên với nguồn vốn 3,8 tỉ đồng, HTX đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 35 lao động trên địa bàn. Ngoài xây dựng xưởng may rộng 400m2 và đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng cùng sự nhạy bén trong phương thức kinh doanh nên đơn hàng của HTX xuất kho với số lượng ngày càng tăng và hướng tới thị trường rộng lớn trong và ngoài tỉnh.

Trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, phải kể đến HTX dịch vụ nông nghiệp Quỳnh Lương (phường Trung Lương). Hiện nay, HTX Quỳnh Lương có 1.350 thành viên chính thức, số nguồn vốn cuối kỳ là 9 tỷ 032 triệu đồng, tổng doanh thu trong kỳ đạt 905 triệu đồng. Ngoài tổ chức tốt các khâu dịch vụ như: Bảo vệ thực vật, thủy nông, phân bón, cung ứng lúa giống, kỹ thuật thâm canh... HTX có nhiều chính sách hỗ trợ như: Hỗ trợ học phí 100% cho con em thành viên đi học chuyên ngành kinh tế nông nghiệp để về phục vụ HTX; hỗ trợ 10% đối với trường hợp đầu tiên mua máy gặt đập liên hoàn và một máy làm đất.

Hoạt động của các tổ hợp tác trên địa bàn thị xã đóng vai trò khá quan trọng đối với sản xuất, đời sống của các hộ dân, giúp nhau trong liên kết sản xuất, kinh doanh, cung cấp các sản phẩm dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn có 36 tổ hợp tác trên các lĩnh vực, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 302 lao động trên địa bàn với mức thu nhập bình quân người lao động 4 triệu đồng/tháng; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang