DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:45 | 30/03/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Sạch từ gốc”

07:55 | 18/06/2019
Thông tin Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản và tạm giữ 5 cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng khiến dư luận không khỏi bất ngờ và nghi ngại.

Bất ngờ là bởi vì sao các cán bộ của một đoàn thanh tra mà lại “dính” vào “nghi án vòi tiền” - thậm chí có thể là nhận hối lộ để bỏ qua hoặc làm nhẹ bớt sai phạm. Nghi ngại là bởi cán bộ thanh tra mà còn thế (dù mới chỉ là nghi án) thì sao có thể bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật? Và rằng khía cạnh đạo đức công vụ của các cán bộ thanh tra này như thế nào?

Tại một phiên họp của UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp từng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và trưởng ngành tòa án, viện kiểm sát có biện pháp ngăn chặn ngay tội phạm trong lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm để củng cố niềm tin người dân, bởi thời gian qua có hiện tượng xuất hiện tham nhũng ngay trong cơ quan có chức năng chống tham nhũng... Nhận định này không phải không có lý. Dẫn chứng là vào tháng 4.2019, 5 cán bộ thanh tra của tỉnh Thanh Hóa bị bắt vì hành vi “đe dọa, tống tiền” một cơ quan ở huyện Thiệu Hóa. Hay việc nguyên chánh án tòa án một tỉnh Nam Trung Bộ cũng bị khởi tố bắt giam… Và nay là vụ việc xảy ra tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đối với đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng.

Rõ ràng không thể có bất cứ lý do gì để biện minh cho những sự việc này. Bởi bản chất của thanh tra là nhằm phát hiện, chấn chỉnh, đề xuất xử lý những sai phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Và trong thực tế vẫn có quá nhiều điều tiếng về thanh tra nhưng khó có bằng chứng xác thực. Thế nhưng từ sự việc xảy ra tại Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, dù là hy hữu, lại là cơ sở để khẳng định không thể chắc chắn rằng không có tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Phát biểu với báo chí về sự việc xảy ra ở Vĩnh Phúc, một ĐBQH cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về đoàn thanh tra. Tiếp đó là bộ chủ quản thành lập đoàn phải có trách nhiệm quán triệt, theo dõi hoạt động của đoàn. Ở đây còn có vấn đề quan trọng nữa là đạo đức công vụ. Rõ ràng đã đến lúc cần phải siết chặt hoạt động của thanh tra, nhất là khâu lựa chọn cán bộ, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát.

Đành rằng, thanh tra chuyên ngành không phải cơ quan chống tham nhũng, nhưng hoạt động thanh tra, kiểm tra có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện ra sai phạm để khắc phục. Nhưng thông qua việc thanh tra mà lại vi phạm thì khó có thể chấp nhận và việc dư luận, người dân bức xúc, không đồng tình là hiển nhiên.

Để không còn xảy ra những sự việc đáng tiếc như vừa qua, ngoài cơ chế tự kiểm tra, giám sát ngay trong các đoàn, từ đối tượng chịu tranh tra, kiểm tra và cơ quan chủ quản khi thành lập đoàn, giải pháp sâu xa là công tác cán bộ. Cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra phải có phẩm chất, năng lực. Phải “sạch từ gốc”, có như vậy mới có thể giải tỏa được những nghi vấn lâu nay đối với lực lượng hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Khánh Ninh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang