DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Bắc Ninh

Căn cứ giám sát, xây dựng chính sách

06:58 | 16/06/2019
Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn duy trì chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong nhóm những tỉnh tốt nhất, đi kèm với đó là những dòng vốn thu hút đầu tư lớn, trở thành điểm sáng về thu hút FDI. Đây cũng chính là yếu tố cốt lõi trong cạnh tranh phát triển mà HĐND tỉnh thường xuyên sử dụng dữ liệu PCI để làm căn cứ xây dựng chính sách và tổ chức giám sát, chất vấn…

Điểm sáng về thu hút FDI

Tỉnh Bắc Ninh đang trên đà phát triển kinh tế - xã hội nhanh, có thêm nhiều tiềm lực mới nhằm hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. HĐND tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải trình, tăng cường giám sát các biện pháp cải cách hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh dựa trên chỉ số PCI.

Tỉnh Bắc Ninh trong những năm qua đã đẩy mạnh cải cách hành chính, thu được nhiều kết quả quan trọng trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Với phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của nhà đầu tư là mục tiêu cốt lõi thúc đẩy phát triển kinh tế, các cấp chính quyền trong giai đoạn qua đã nỗ lực không ngừng trong cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hàng năm, tại các phiên họp giữa năm, trong nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của HĐND tỉnh đều nêu các giải pháp về cải thiện chỉ số PCI. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI. Nhiều sáng kiến cải thiện môi trường kinh doanh với các mô hình sáng tạo cũng được đưa vào áp dụng như: Mô hình bác sỹ doanh nghiệp được bắt đầu áp dụng từ năm 2016; Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh đứng đầu; thành lập trung tâm hành chính công tỉnh, cấp huyện; bộ công cụ chấm điểm các sở, ngành trong tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại địa phương (DDCI) lần đầu tiên được công bố tháng 5.2017. Đây là công cụ giám sát từ doanh nghiệp đối với chất lượng điều hành của các sở, ngành, địa phương, nhằm nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính.


Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh họp phiên thường kỳ tháng 5.2019

Với những nỗ lực trên, tỉnh Bắc Ninh luôn duy trì chỉ số PCI trong nhóm những tỉnh tốt nhất, là tỉnh có kết quả môi trường kinh doanh ít biến động trong bối cảnh quy mô kinh tế GDP thuộc nhóm dẫn đầu cả nước là một dấu ấn quan trọng. Ngày 28.3.2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018, điểm chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh Bắc Ninh đạt 64,50 điểm (tăng 0,14 điểm), thứ bậc trên toàn quốc của tỉnh Bắc Ninh đạt 15/63 (tăng 2 hạng so với năm 2017) và đạt mức xếp hạng Khá.

Với kết quả này, chỉ số PCI Bắc Ninh đã cho thấy nỗ lực cải cách được ghi nhận với những tiến bộ đáng kể, thể hiện trên các góc độ: Điểm số cao nhất từ trước đến nay; tính năng động của lãnh đạo tỉnh tăng cao, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá UBND tỉnh năng động cao nhất từ trước đến nay, đạt mức 84,69%; xu hướng giảm điểm của một số chỉ số bị đẩy lùi như các chỉ số Cạnh tranh bình đẳng, Thiết chế pháp lý… Điểm rất quan trọng là chỉ số PCI Bắc Ninh được đi kèm với những dòng vốn thu hút đầu tư lớn. Trong những năm qua, Bắc Ninh đã trở thành điểm sáng về thu hút FDI. Trong khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội, có nhiều yếu tố về môi trường kinh doanh được doanh nghiệp FDI ghi nhận như: Mức độ giảm chi phí không chính thức, chi phí thời gian; tính năng động tiên phong rất cao.

Tăng cường giám sát của cơ quan dân cử

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh ở Bắc Ninh năm 2018 cũng bộc lộ những hạn chế là khả năng thực hiện các sáng kiến cải cách của Lãnh đạo tỉnh ở cấp dưới chưa triệt để; các yếu tố minh bạch dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị điện tử hạn chế; năng lực tương tác giữa doanh nghiệp, các sở, ban, ngành và huyện thấp; một bộ phận cán bộ còn chưa thích ứng kịp với yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh và hiệu quả quản trị hành chính công; xuất hiện những khó khăn trong quản lý đầu tư, xây dựng, đất đai…

Trên thực tế, môi trường kinh doanh của tỉnh Bắc Ninh được duy trì, yêu cầu cải cách được thực hiện thường xuyên nên HĐND tỉnh chưa ban hành nghị quyết chuyên đề về cải thiện môi trường kinh doanh, nhưng thường xuyên sử dụng dữ liệu PCI làm căn cứ xây dựng chính sách và tổ chức giám sát, thường xuyên chất vấn…

Cụ thể, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ban hành được yêu cầu cao về minh bạch thủ tục; xây dựng và vận hành trung tâm hành chính công; chính sách hỗ trợ cán bộ TTHCC và một cửa cấp xã… Một số chính sách hỗ trợ điển hình như: Các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp; hỗ trợ nông nghiệp; xây dựng chính phủ điện tử; ứng dụng CNTT; trung tâm hành chính công, chế độ khuyến khích TTHHC…

HĐND tỉnh đã tổ chức các phiên chất vấn, trong đó các đại biểu thường xuyên sử dụng chỉ số PCI. Cuối năm 2018, một phiên chất vấn về chỉ số PCI được truyền hình trực tiếp. Nhiều đại biểu đặt các câu hỏi về cải cách hành chính, đánh giá cán bộ liên quan đến đo lường của chỉ số PCI như: Việc thanh, kiểm tra trùng lặp; chi phí thời gian trong giải quyết các thủ tục hành chính; năng lực và tính năng động tiên phong, phong cách của cán bộ công chức; mức độ nhũng nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành. Bên cạnh đó, các đại biểu đã sử dụng phối hợp chỉ số PCI với chỉ số DDCI Bắc Ninh để giám sát hoạt động của các sở, ngành.

Trong thời gian tới, HĐND tỉnh sẽ tiến hành giám sát nhằm đánh giá tác động của việc thực thi các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh ở các sở, ngành, lồng ghép với các nội dung giám sát khác; dự kiến cuối năm 2019, tổ chức giám sát chuyên đề về các chỉ số đo lường chất lượng quản trị địa phương như PCI, PAPI, DDCI Bắc Ninh. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp để kết nối kênh thông tin của cử tri là doanh nghiệp. Từ đó, tổ chức TXCT chuyên đề với các doanh nghiệp nhằm nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc để kịp thời kiến nghị giải pháp tháo gỡ.

Nguyễn Xuân Thu - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang