DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XIV

Dư âm ấn tượng trong lòng cử tri

08:26 | 12/06/2019
Bước vào Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV bằng sự chuẩn bị chu đáo, với những buổi giám sát, khảo sát, TXCT, tiếp công dân… trên khắp các địa phương trong tỉnh. Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đem đến Hội trường Diên Hồng những ý kiến hết sức tâm huyết, thiết thực mang tính xây dựng cao. Tiếng nói của những đại biểu dân cử Quảng Ninh đã cùng tập thể QH thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả nhằm giải tỏa các “điểm nghẽn” trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, Quảng Ninh nói riêng.

Sôi nổi, trách nhiệm

Với các cử tri vùng Mỏ, lời hứa trong mỗi buổi TXCT, mỗi buổi tiếp công dân, giám sát, khảo sát… đã được thể hiện toàn diện, cụ thể, trách nhiệm trong từng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại Kỳ họp thứ Bảy này. Theo sát các diễn biến tại kỳ họp, cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Ninh thấy được, mỗi ý kiến tâm huyết, mỗi kiến nghị thiết thực mà ĐBQH tỉnh đưa ra tại nghị trường luôn có trong đó những tâm nguyện, mong mỏi và kỳ vọng của họ muốn truyền tải đến QH. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, họ theo dõi để nắm bắt được các nội dung được QH đưa ra bàn thảo, những vấn đề trọng đại của quốc gia và cũng để giám sát những người đại diện cho tâm tư, nguyện vọng của mình hoạt động ra sao, đóng góp thế nào cho những kết quả chung của QH.


ĐBQH tỉnh Quảng Ninh trao đổi với cử tri ngành than và cụm công nghiệp TP Cẩm Phả
Ảnh: Quang Minh

Cử tri Nguyễn Đức Chiến (xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên) chia sẻ: Qua theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, anh cảm nhận rõ nét không khí làm việc trách nhiệm, sôi nổi của ĐBQH tỉnh nhà. Chất lượng thảo luận và chất vấn của Đoàn ĐBQH đều được đánh giá cao, thể hiện rõ nét với những đóng góp quan trọng vào công tác xây dựng pháp luật và giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Dẫn chứng phần chất vấn của Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về các giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, kiểm soát người nghiện… ngày 4.6 vừa qua, cử tri Nguyễn Đức Chiến nhấn mạnh: Ma túy không chỉ là nỗi lo của cử tri Quảng Ninh mà còn là nỗi lo chung của toàn xã hội. Trong bối cảnh, tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy trong nước và xuyên quốc gia diễn ra hết sức phức tạp, gia tăng đột biến cả về số vụ, đối tượng phạm tội thời gian qua, đại biểu Đỗ Thị Lan đã đại diện cho cử tri gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an vấn đề mà cử tri đang quan tâm nhất.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi câu trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm chưa có các giải pháp kiểm soát các đối tượng nghiện ma túy hiện nay, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp tục đề nghị Bộ trưởng làm rõ thêm các giải pháp xử lý, tháo gỡ vấn đề này.  “Đó là cách chất vấn hết sức thẳng thắn, trực diện và theo đuổi đến cùng vấn đề. Những phát biểu như vậy, khiến cử tri chúng tôi hết sức hài lòng, yên tâm gửi gắm niềm tin cho người đại diện của mình”, cử tri Nguyễn Đức Chiến nhấn mạnh. 

Trong khi đó, nhiều cử tri là công nhân vùng than Uông Bí, Cẩm Phả lại cảm thấy mình thực sự được quan tâm khi đại biểu Lê Minh Chuẩn (Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam) đã đem chính những trải nghiệm của mình trong hai năm lao động trong hầm lò và nhiều năm quản lý ngành công nghiệp khai thác quan trọng này để chia sẻ về những bất cập trong quy định về tuổi nghỉ hưu, thời gian làm việc mỗi ngày, cũng như khung thỏa thuận thời gian làm thêm tối đa… Theo cử tri, những lập luận, phân tích của đại biểu về tính đặc thù của nghề lao động hầm lò là hết sức thực tiễn, khách quan, dựa trên sự thấu hiểu, nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của người lao động trong và cả ngoài tập đoàn.

Trọn vẹn sự tin yêu

Với nhiều cử tri TP Hạ Long, trong ấn tượng chung về một kỳ họp tiếp tục được đổi mới, giải quyết được nhiều vấn đề từ công tác xây dựng pháp luật, giám sát đến quyết định các vấn đề quan trọng đối với sự đổi mới của đất nước có những đóng góp hết sức toàn diện, tích cực của các ĐBQH tỉnh. Theo cử tri, các ĐBQH đại diện cho cử tri tỉnh nhà đã tích cực, mạnh dạn chất vấn các thành viên Chính phủ về những bất cập, tồn tại trong quá trình thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm; tham góp nhiều ý kiến quan trọng về những vấn đề trọng đại của đất nước và của địa phương. Qua đó, góp nhiều tiếng nói từ thực tiễn sinh động để QH đề ra được nhiều chủ trương, chính sách mang tầm vĩ mô. Đặc biệt, nhiều vấn đề về lý luận và thực tiễn ở Quảng Ninh đã được Đoàn giới thiệu đã mang đến cái nhìn tổng quát về những cách làm hay, sáng tạo của tỉnh trong quá trình xây dựng, phát triển. “Một số mô hình đó đã và đang được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao, đồng thời chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương khác học tập, từng bước vận dụng vào thực tiễn”, cử tri Đinh Văn Trang (phường Cao Thắng) cho hay.

Ấn tượng chung của cử tri vùng Mỏ về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tại Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV thể hiện đậm nét ở không khí làm việc, thảo luận, chất vấn, tranh luận thẳng thắn, không ngại va chạm. Những ý kiến tại nghị trường QH của các ĐBQH tỉnh luôn nêu bật các vấn đề “nóng” liên quan đến đời sống dân sinh, tạo được niềm tin và dư âm tốt trong lòng cử tri trong tỉnh và cả nước. Cùng với sự cải tiến, đổi mới, hiệu lực, hiệu quả của QH, Đoàn ĐBQH Quảng Ninh đang ngày càng khẳng định chỗ đứng trong lòng cử tri, xứng đáng với sự tin yêu trọn vẹn của nhân dân trong tỉnh.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh ĐỖ THỊ LAN: Cần quy định về chế độ tiền lương lũy tiến đối với làm thêm giờ


Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Theo quan điểm của Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan, đối với quy định về làm thêm giờ, như Báo cáo của Ủy ban Về các vấn đề xã hội và Báo cáo thẩm tra Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) nêu rất rõ là cần phải xem xét các ý kiến tham gia của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Điều này, đồng nghĩa với việc đề nghị làm thêm giờ phải xem xét đến quyền lợi của người làm thêm giờ.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan cho biết: Vấn đề chính là người làm thêm giờ ở những thời gian khác nhau, với quãng thời gian khác nhau thì thu nhập phải khác nhau. Chẳng hạn, làm thêm ban đêm phải khác ban ngày; người làm thêm 3 giờ trong ngày phải khác người làm thêm đến cả 4 - 5 giờ trong ngày. Để làm được điều này, phải có một chế độ tiền lương luỹ tiến. Điều đó, phải được thỏa thuận rất chặt chẽ và phải được sự đồng ý của người lao động. Đồng thời, tiền lương của người lao động phải được thụ hưởng thỏa đáng.

Với quan điểm đó, Trưởng đoàn Đỗ Thị Lan đề nghị, sớm ban hành danh mục những đối tượng nào được phép làm thêm giờ. Đồng thời, phải có một quy định rất chặt chẽ đối với trường hợp không được làm thêm giờ, chẳng hạn như: Trường hợp lao động trong môi trường nặng nhọc hoặc rất nguy hiểm, Bộ Luật Lao động (sửa đổi) cần quy định cụ thể là không được quy định làm thêm giờ.

PHONG NAM

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang