DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Dư âm phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Dân chủ và trách nhiệm

07:44 | 08/06/2019
Nhìn lại hai ngày rưỡi diễn ra Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nhiều ĐBQH ghi nhận những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, đồng thời thẳng thắn chia sẻ những điểm còn chưa hài lòng trong các phần trả lời chất vấn. Đặc biệt, ĐBQH đánh giá cao phần điều hành của Chủ tịch QH, rất dân chủ, linh hoạt, sáng tạo và dứt khoát, góp phần tạo nên sức hấp dẫn và đa dạng cho các phiên chất vấn.

ĐBQH Tôn Ngọc Hạnh (Bình Phước): Linh hoạt, dứt khoát

Hai ngày rưỡi chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy đã diễn ra sôi động, đáp ứng kỳ vọng của cử tri. Các Bộ trưởng nhận được khá nhiều chất vấn của các ĐBQH, trong đó có Bộ trưởng mở đầu đã nhận trên 60 ý kiến đăng ký chất vấn. Sau từng nhóm vấn đề đưa ra chất vấn đều được Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận một cách rạch ròi, và dự kiến các nội dung kết luận này sẽ đưa vào Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn của QH tại Kỳ họp thứ Bảy. Rõ ràng, đòi hỏi của cử tri và ĐBQH đối với các vấn đề đưa ra chất vấn là bắt buộc phải được khắc phục, thực thi trên thực tế.

Tuy nhiên, một số nội dung, dù Bộ trưởng có hứa thì cũng khó lòng giải quyết dứt điểm được. Ví dụ, vấn đề buôn bán, tàng trữ ma túy, “tín dụng đen”, “xã hội đen”..., do đặc điểm địa lý, nước ta gần khu vực “Tam giác vàng” nên khó có thể đòi hỏi chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán, vận chuyển ma túy, chưa kể số lượng người nghiện ở nước ta tăng cao. Thực tế, luật pháp đã có những quy định nghiêm khắc đối với các hành vi này, nhưng lợi nhuận khổng lồ từ “hàng trắng”, cộng với một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ các quy định của pháp luật nên vô hình trung vẫn đang tiếp tay cho những hành vi này... Điều này làm cho những hệ lụy từ ma túy sẽ còn tái diễn, đòi hỏi sự vào cuộc liên tục của các cơ quan chức năng. ĐBQH chắc chắn sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát quá trình thực hiện lời hứa của Bộ trưởng Bộ Công an.

Một điểm nhấn trong các phiên chất vấn lần này là sự điều hành linh hoạt, mềm dẻo của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Không chỉ kịp thời nhắc nhở Bộ trưởng trả lời đúng thời gian quy định và nội dung nhóm vấn đề đưa ra chất vấn, Chủ tịch QH cũng kịp thời nhắc nhở nếu ĐBQH chất vấn dài hơn thời gian cho phép, để bảo đảm khung thời gian chất vấn và đạt mục tiêu đề ra. Đối với những lĩnh vực thuộc trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, hoặc cần sự trả lời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch QH cũng chủ động mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng tham gia giải trình, làm rõ ngay vấn đề tại nghị trường. Điều này góp phần tạo nên sự hấp dẫn và đa dạng cho các phiên chất vấn, với mục đích làm rõ và đi đến cùng những vấn đề đưa ra chất vấn.

Đặc biệt, với những ý kiến không phù hợp với thực tiễn, hoặc chưa được kiểm chứng, Chủ tịch QH đã kịp thời nhắc nhở. Hoặc, với những vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm, theo dõi, nhưng thông tin chưa thật sự chính xác, Chủ tịch QH chủ động cung cấp thông tin, làm rõ vấn đề, giúp cử tri và nhân dân có thông tin chính thống và chính xác, tránh hiểu lầm. Đó là ý kiến của Chủ tịch QH về việc xin ý kiến ĐBQH về 3 nội dung của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Sự điều hành dứt khoát, giữ đúng nguyên tắc của Chủ tịch QH nhận được sự đồng tình của ĐBQH, vì thực tế, khi nghe về một khái niệm mới, hay một số nhận định có phần mạnh mẽ, chưa phản ánh chính xác tình hình thực tiễn như vậy, chính các ĐBQH khác cũng thấy không đồng tình. 

ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương): Rõ vấn đề cử tri quan tâm

Không khí các phiên chất vấn vừa qua diễn ra rất dân chủ, sôi động. Phần trả lời của 4 Bộ trưởng nhìn chung cho thấy, các Bộ trưởng đều nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, rành mạch. Các Phó Thủ tướng, trưởng ngành tham gia giải trình làm rõ những nội dung ĐBQH đặt ra luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng trả lời khi được Chủ tọa mời, trả lời ngắn gọn, làm rõ những vấn đề vướng mắc mà ĐBQH và cử tri đang quan tâm.

Tôi dành sự theo dõi đặc biệt với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Bởi lẽ, cách đây 2 năm, tại Phiên họp thứ 13, UBTVQH đã tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Xây dựng, có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Khi tôi đặt vấn đề giải quyết công trình vi phạm 8B Lê Trực, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhận trách nhiệm và cam kết hướng giải quyết, xử lý công trình này.

Tuy nhiên, Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ Bảy, chúng ta chưa thấy được kết quả thực hiện lời hứa của Bộ trưởng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong việc xử lý sai phạm công trình 8B Lê Trực. Chính vì vậy, có ý kiến ĐBQH cho rằng, Bộ trưởng chưa chủ động và chưa thấy rõ trách nhiệm quản lý ngành trong việc đôn đốc và yêu cầu TP Hà Nội giải quyết sai phạm của công trình 8B Lê Trực. Thay vào đó, chỉ khi nào UBND TP Hà Nội đề nghị, Bộ mới phối hợp xử lý?

Thực tế, có trường hợp, khi người dân sửa chữa, xây mới nhà, luôn luôn có lực lượng thanh tra xây dựng đến kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuy nhiên, công trình lớn như 8B Lê Trực để xảy ra sai phạm nghiêm trọng thì trách nhiệm thanh tra, kiểm tra của ngành xây dựng và chính quyền địa phương ở đâu?

Tôi đặc biệt ấn tượng với phần điều hành của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, rất linh hoạt, sáng tạo. Trước những diễn biến khá nhanh của các phiên chất vấn, cộng với quy định về thời gian, song Chủ tịch QH đã bao quát, quan tâm, chú ý, lắng nghe từng vấn đề các ĐBQH chất vấn, kịp thời điều chỉnh, bố trí người trả lời phù hợp. Mỗi khi Bộ trưởng nào trả lời chưa đúng trọng tâm, còn dài dòng, quá thời gian quy định đều có sự nhắc nhở, điều chỉnh kịp thời.

Cũng như các kỳ chất vấn trước, sau Phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, được biết, QH cũng sẽ xem xét, ra nghị quyết. Tin rằng, đây sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để ĐBQH, cử tri và nhân dân theo dõi, giám sát những thay đổi, chuyển biến của ngành, lĩnh vực cũng như việc thực hiện các cam kết, lời hứa của các Bộ trưởng.

ĐBQH Bùi Văn Phương (Ninh Bình): Lựa chọn đúng nhóm vấn đề

4 Bộ trưởng phụ trách 4 lĩnh vực thuộc 4 nhóm vấn đề đưa ra chất vấn tại kỳ họp lần này cũng là những vấn đề nổi lên đang được dư luận nhân dân và cử tri hết sức quan tâm. Do đó, việc QH lựa chọn 4 nhóm vấn đề chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành là hoàn toàn phù hợp.

Qua hai ngày rưỡi chất vấn, có thể thấy, mỗi Bộ trưởng có cách thể hiện, diễn đạt khác nhau, nhưng nhìn chung, những vấn đề cử tri quan tâm đều đã được các Bộ trưởng trả lời. Đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, đây là lĩnh vực nhận được nhiều tranh luận của ĐBQH. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tranh luận là do cách thức trả lời của Bộ trưởng chưa được rõ, trong khi đó, Bộ trưởng lại nói nhỏ, nhiều đại biểu không nghe được. Trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng chưa thỏa mãn những vấn đề đại biểu quan tâm. Tất nhiên, cũng phải chia sẻ rằng, lĩnh vực xây dựng luôn phát sinh nhiều vấn đề và toàn vấn đề “nóng”. Ngoài ra, cũng phải thông cảm cho Bộ trưởng, vì có những vấn đề đại biểu chất vấn đã xảy ra trước lúc Bộ trưởng nhận nhiệm vụ Tư lệnh ngành xây dựng.

Hoặc cũng có những vấn đề thuộc trách nhiệm của các cấp quản lý địa phương, Bộ trưởng chỉ có trách nhiệm quản lý nhà nước chủ yếu về mặt chính sách trong lĩnh vực xây dựng, thanh tra kiểm tra để xử lý, đề xuất sửa đổi, bổ sung… Nếu đòi hỏi Bộ trưởng giải quyết những vấn đề vượt xa tầm quản lý có lẽ cũng khó.

Hà An - Phương Thủy - Hoàng Ngọc ghi; Ảnh: L. Hiển
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang