DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Văn hóa là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước

07:29 | 07/06/2019
Phát biểu của CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN kết thúc Phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư về văn hóa, thể thao và du lịch

Nhóm vấn đề thứ tư về văn hóa, thể thao và du lịch đã có 34 ĐBQH đặt câu hỏi, 9 ĐBQH tranh luận. Còn 32 ĐBQH chưa có thời gian đặt câu hỏi xin gửi đến Bộ trưởng. Cùng với những vấn đề chưa được trả lời, giải đáp thỏa đáng, đề nghị Bộ trưởng tiếp tục trả lời ĐBQH bằng văn bản.

Đối với nhóm vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cùng tham gia giải trình, làm rõ một số nội dung ĐBQH nêu.

Phiên chất vấn đã diễn ra khá sôi nổi, với tinh thần trách nhiệm, xây dựng. Các đại biểu đã đặt câu hỏi thẳng thắn, tích cực tranh luận để làm rõ vấn đề. Đây là lần thứ 2 trả lời chất vấn trước QH, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cơ bản nắm chắc tình hình, thực trạng những vấn đề bức xúc thuộc lĩnh vực quản lý, đã nghiêm túc nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế và cũng đề xuất những giải pháp để giải quyết. Tuy nhiên, một số nội dung trả lời của Bộ trưởng vẫn còn dài, giải pháp có điểm còn chung chung nên phần nào chưa làm hài lòng một số ĐBQH.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc Phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ tư về văn hóa, thể thao và du lịch
Ảnh: Quang Khánh

Văn hóa, thể thao, du lịch là một lĩnh vực quan trọng trong xã hội, liên quan trực tiếp đến đời sống tinh thần, thể chất của người dân. Thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của gia đình và xã hội, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là lĩnh vực thể thao, đã trở thành niềm tự hào, góp phần tạo nên sức mạnh, nâng cao vị thế của Quốc gia. Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế với những mặt trái đã tác động không nhỏ đến đời sống văn hóa, tinh thần và gây ra không ít những vấn đề bức xúc trong Nhân dân và dư luận.

Xuất phát từ mối quan tâm của xã hội, cử tri và Nhân dân, nhiều đại biểu đã chất vấn, tranh luận để làm rõ các vấn đề với mong muốn Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như các bộ, ngành liên quan có các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực phụ trách. Đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của ĐBQH, triển khai hiệu quả các giải pháp trước mắt và lâu dài liên quan đến nhiệm vụ, lĩnh vực đã được chất vấn, tập trung vào một số vấn đề sau đây:

Rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý để quản lý văn hóa, thể thao và du lịch; chú trọng ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành luật, trong đó lưu ý đến việc ban hành các văn bản phối hợp giữa các cơ quan để giải quyết những nội dung có tính chất liên bộ, liên ngành.

Nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, trong đó đặc biệt quan tâm đến một số lĩnh vực nghệ thuật đặc thù, nghệ thuật truyền thống, hỗ trợ các đơn vị nghệ thuật truyền thống; hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, phát hành phim, ảnh về truyền thống lịch sử, dân tộc; có chính sách hỗ trợ, khuyến khích hoạt động biểu diễn phục vụ ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo; khuyến khích văn nghệ sĩ, nghệ nhân phát huy tài năng, năng lực sáng tác, sáng tạo;  đầu tư cho hoạt động sáng tác, sưu tầm, gìn giữ, quảng bá những tác phẩm nghệ thuật có giá trị; chú trọng bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật, các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể; khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia bảo tồn, phát huy nghệ thuật truyền thống, sản xuất các tác phẩm điện ảnh, nghệ thuật có giá trị; làm tốt công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các sai phạm trong việc tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, cuộc thi người đẹp, người mẫu trái quy định và không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam. Sửa đổi, bổ sung quy định về các cuộc thi sắc đẹp, quy định về các hoạt động biểu diễn. Có các biện pháp tuyên truyền, lên án, chấn chỉnh các biểu hiện của lối sống “lệch chuẩn”, ứng xử thiếu văn hóa, nhất là thông qua các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật và điện ảnh.

Tiếp tục phát huy giá trị tốt đẹp, truyền thống của các tôn giáo, tín ngưỡng, bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có các giải pháp, biện pháp đồng bộ trong việc phòng, chống mê tín dị đoan, lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo để thu lợi bất chính; chấn chỉnh các hành vi lợi dụng tâm linh để tiến hành các hoạt động không có trong giáo lý, giáo luật; tăng cường các biện pháp tuyên truyền để nhân dân nhận diện được sự khác nhau giữa các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh với các hành vi mê tín dị đoan núp bóng hoạt động tín ngưỡng, tâm linh; tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong nhân dân, đồng thời với việc thường xuyên thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan.

Làm tốt công tác quy hoạch bảo tồn, nhất là các khu di tích Quốc gia đặc biệt, có giá trị lịch sử, văn hóa để bổ trí nguồn lực cho duy tu bảo trì, ưu tiên các công  trình đang xuống cấp. Phát huy vai trò chủ động của các địa phương trong công tác quản lý, khai thác hiệu quả và huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, nhất là các di tích đang xuống cấp.

Phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm nghiên cứu trình Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn pháp luật về quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, quản lý và sử dụng nguồn thu đúng mục đích.

Triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với mục tiêu du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực và thế giới; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch tại các địa phương; kiểm soát, quản lý tốt các điểm đến du lịch, bảo đảm chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn cho du khách; nâng cao năng lực cạnh tranh của nghành du lịch để tương xứng với tiềm năng tài nguyên, thiên nhiên; thúc đẩy nâng cao hơn nữa các chỉ số liên quan đến du lịch; đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại các thị trường mới, tránh bị phụ thuộc vào những thị trường truyền thống; huy động nguồn lực tham gia xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 Tiếp tục triển khai kế hoạch quản lý, chấn chỉnh hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch; có các biện pháp phối hợp để quản lý chặt chẽ việc lợi dụng tổ chức các tour du lịch ra nước ngoài để vi phạm pháp luật, cần xử lý triệt để các tour du lịch 0 đồng, xử lý các loại hình du lịch biến tướng, lợi dụng tổ chức tour du lịch để có các hành vi lừa đảo, kiếm lời. Nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường du lịch; quy hoạch tốt du lịch biển, đầu tư đồng bộ phát huy các lợi thế về biển để phát triển du lịch biển, coi đây là mũi nhọn của du lịch Việt Nam.

Văn hóa vừa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, động lực phát triển bền vững của đất nước. Để phát huy được vai trò của văn hóa thực sự là sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh cần có sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, của mọi tổ chức, các gia đình và từng người dân.

Những nội dung chất vấn của các ĐBQH hôm nay vừa thể hiện sự trăn trở vừa mong muốn xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, mong muốn Việt Nam trở thành điểm đến của du lịch thế giới.

Để các chương trình, mục tiêu thành hiện thực, có những giải pháp có thể làm ngay nhưng cũng có những nội dung cần phải có chiến lược dài hạn, có sự phối hợp thống nhất của nhiều bộ, ngành và sự ủng hộ của xã hội và nhân dân. Với mong muốn đó, QH, Nhân dân và cử tri chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà ngành văn hóa, thể thao, du lịch đang thực hiện; đồng thời mong muốn, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao.

_______________

* Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Quỳnh Chi ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang