DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:57 | 04/06/2020 (GMT+7)
.
Theo dòng sự kiện

Để thị trường lên tiếng

08:14 | 28/05/2019
Câu chuyện quy hoạch treo lâu nay tưởng chừng hạ nhiệt đến hôm qua lại nóng lên khi Quốc hội giám sát tối cao về quản lý, sử dụng đất đai đô thị.

Người “mở màn” là ĐBQH Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ). ĐB Hoàng Quang Hàm cho biết, vấn đề rất bức xúc liên quan đến quy hoạch đất đai từ Trung ương đến địa phương là người dân trong vùng quy hoạch treo không an cư được, mua bán, chuyển nhượng nhà cũng khó khăn, mất giá. Điển hình là khu Bình Quới, Thanh Đa ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh liên quan đến 4.000 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu, có chủ trương quy hoạch từ năm 1992 đến nay đã 27 năm mà vẫn chưa thực hiện. 

Liền sau đó, ĐBQH Lê Công Đỉnh (Long An) dành toàn bộ thời gian phát biểu của mình để nói về quy hoạch treo. “Báo cáo giám sát chỉ nêu một trường hợp ở trên (khu vực Bình Quới, Thanh Đa - PV) nhưng trên thực tế cả nước còn rất nhiều trường hợp như thế”, ông nhận định. Vì vướng quy hoạch, người dân không được xây nhà mới, không thể chuyển mục đích sử dụng đất hay đầu tư phát triển, gây thiệt hại tài sản, lãng phí nguồn lực xã hội, quốc gia và gây bức xúc cho người dân. Còn nói như ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa), quy hoạch treo đã treo luôn cả quyền lợi của người dân. Họ phải tạm cư nhiều năm ngay trên mảnh đất của mình.

Ở nước ta quy hoạch treo không hiếm, thời gian cũng đủ loại, có quy hoạch treo 3 - 5 năm, phổ biến 10 - 20 năm, trên dưới 30 năm không phải không có như báo cáo của Đoàn giám sát đã chỉ ra. Tình trạng quy hoạch treo kéo dài nhiều năm cho thấy quy hoạch chưa đóng vai trò là công cụ đủ hiệu lực của Nhà nước để quản lý đất đai. Về mặt xã hội, người dân ở những địa bàn này thực tế đã bị đẩy vào một cuộc sống khốn khó mà cả chính quyền và ĐBQH đều biết! Vấn đề là cách nào giúp xóa được quy hoạch treo và không để có thêm những bản quy hoạch vẽ ra rồi để mặc đó trong tương lai?

Trên nghị trường hôm qua, các ĐBQH đề xuất nhiều giải pháp. Có ý kiến đề nghị Chính phủ rà soát các dự án treo, những quy hoạch không thực hiện được để xử lý dứt điểm và bảo đảm quyền lợi cho người dân. Đối với các vùng quy hoạch lâu dài mà chưa triển khai ngay được thì di dời người dân để tạo quỹ đất sạch hoặc có chính sách bảo đảm quyền lợi cho người dân về sửa chữa, cải tạo, tách hộ. Có ý kiến cho rằng cần quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại (cho người dân) của tổ chức, cá nhân liên quan đến quy hoạch treo, hoặc cho phép người dân khởi kiện chính quyền về quy hoạch treo đó…

Nhưng những liều thuốc đó liệu có đủ mạnh?

Theo đúc kết của Taylor, nhà lý thuyết đô thị nổi tiếng thế giới, “quy hoạch đô thị là một quá trình kỹ thuật và chính trị, xử lý việc kiểm soát sử dụng đất và thiết kế môi trường đô thị, bao gồm các mạng lưới giao thông, nhằm hướng dẫn và bảo đảm sự phát triển trật tự của các khu định cư và các cộng đồng”. Trong khi đó, vai trò thực chất quan trọng nhất của quy hoạch ở nước ta dường như là để huy động nguồn lực. Để có tiền, các địa phương có thể quy hoạch theo “tưởng tượng”, theo góc nhìn chủ quan, có thể phi thực tế thay vì đi theo tiếng gọi của thị trường. Một quy hoạch không thực tế chắc chắn tệ hơn là không có quy hoạch bởi quy hoạch không thực tế sẽ thành quy hoạch treo và đẩy hết phần khó, phần khổ cho người dân. Đây là điều cần phải thay đổi trong thời gian tới.

 Việc trên lô đất nào đó sẽ xây cái gì đó do về bản chất phải do thị trường, cụ thể hơn là do các nhà đầu tư bất động sản quyết định, chứ không phải người làm quy hoạch quyết định! Thực tế là thế và các đô thị trên thế giới đều trải qua quá trình phát triển như vậy. Việt Nam đừng là ngoại lệ. Chính quyền địa phương hãy dồn tâm huyết cho quy hoạch hạ tầng kinh tế (điện, nước, đường sá…) và hạ tầng xã hội (bệnh viện, trường học, công viên). Việc chuyển đổi công năng của những vùng đất nông nghiệp thành đất công nghiệp phải có sự nghiên cứu nghiêm túc. Còn khu đất nào xây cái gì thì phải theo thị trường nhưng cũng đừng để các nhà đầu cơ đất “vẽ” dự án để trục lợi với con dấu quy hoạch của cơ quan nhà nước, tạo ra các quy hoạch treo như chúng ta từng biết!

Tiểu Phong
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang