DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Huy động hay sử dụng lực lượng dự bị động viên?

08:11 | 27/05/2019
Tuần tới, Chính phủ sẽ lần đầu tiên trình QH cho ý kiến về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên. Trong đó, dự luật có nhiều quy định về việc huy động lực lượng dự bị động viên.

Theo Điều 25 dự thảo Luật thì lực lượng dự bị động viên được huy động trong các trường hợp: Khi có lệnh tổng động viên, hoặc lệnh động viên cục bộ và trong chiến tranh; khi thi hành lệnh thiết quân luật, lệnh giới nghiêm; khi có nhu cầu chiến đấu để bảo vệ địa phương, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ khi chưa đến mức phải động viên cục bộ; trong tình trạng khẩn cấp do thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm hoặc tình hình đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và khi phòng, chống, khắc phục sự cố, thiên tai, dịch bệnh hoặc tình hình đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội khi chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp.
Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy cần làm rõ dự thảo Luật quy định “huy động” lực lượng dự bị động viên hay “sử dụng” lực lượng này để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.

Theo Luật Quốc phòng năm 2018, lực lượng dự bị động viên thuộc Quân đội nhân dân (Khoản 1, Điều 24), trong khi theo khoản 1, Điều 23 thì Quân đội Nhân dân là một trong ba thành phần của lực lượng vũ trang. Theo Khoản 2, Điều 24, các trường hợp “sử dụng” lực lượng vũ trang nhân dân là: Trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thực hiện theo lệnh của Chủ tịch Nước và quy định khác của pháp luật có liên quan; trong thi hành lệnh thiết quân luật, giới nghiêm thực hiện theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Cùng với đó, trường hợp “sử dụng” lực lượng vũ trang nhân dân còn có: Trong tình trạng khẩn cấp do thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm hoặc tình hình đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội thực hiện theo quy định của pháp luật về tình trạng khẩn cấp và quy định khác của pháp luật có liên quan. Khi có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp thực hiện theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia và quy định khác của pháp luật có liên quan. Khi tham gia hoạt động góp phần bảo vệ hòa bình ở khu vực và trên thế giới thực hiện theo quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Khi xảy ra tình huống phức tạp về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia phòng, chống, khắc phục sự cố, thiên tai, dịch bệnh, việc sử dụng lực lượng vũ trang do Chính phủ quy định.

Về mặt bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, rõ ràng quy định “huy động” lực lượng dự bị động viên trong dự thảo Luật này phải phù hợp với Luật Quốc phòng về các trường hợp sử dụng lực lượng vũ trang. Theo đó, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu sửa từ “huy động” thành “sử dụng” lực lượng dự bị động viên.

Mặt khác, để bảo đảm tính thống nhất về trường hợp huy động lực lượng dự bị động viên, tại Khoản 1, Điều 25 dự thảo Luật cần bỏ quy định “trong chiến tranh”. Theo đó, chỉ cần quy định:“Khi có lệnh tổng động viên hoặc lệnh động viên cục bộ” là đã đầy đủ, vì theo Khoản 1 và Khoản 2, Điều 19, Luật Quốc phòng, khi có quyết định tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp về quốc phòng thì UBTVQH xem xét, quyết định tổng động viên hoặc động viên cục bộ. Căn cứ vào nghị quyết của UBTVQH, Chủ tịch Nước ra lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

Ngoài ra, chúng tôi đề nghị cân nhắc bỏ quy định “khi chưa đến mức phải động viên cục bộ” tại Điều 25, vì Luật Quốc phòng không quy định trường hợp này được sử dụng lực lượng vũ trang, đồng thời để tránh lạm dụng và thực hiện không thống nhất trên thực tế.  

Đoàn Phúc Thịnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang