DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Đừng để người lao động bơ vơ!

08:13 | 24/05/2019
Tính đến ngày 31.10.2018, số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp phải tính lãi là 6.760 tỷ đồng. Đến tháng 9.2018, có 2.270 doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ bỏ trốn, với số nợ bảo hiểm phải tính lãi khoảng 147 tỷ đồng, điều này đã ảnh hưởng đến quyền lợi của khoảng 17.728 người lao động. Đây là những thông tin trong báo cáo của Chính phủ về việc bảo đảm quyền lợi của người lao động theo quy định tại Khoản 7 Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội gửi tới QH tại Kỳ họp thứ Bảy.

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp nợ bảo hiểm, trốn đóng bảo hiểm xã hội gây bức xúc cho người lao động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Tuy vậy, giải quyết bài toán nợ đóng bảo hiểm xã hội vẫn là một thách thức, người lao động dường như cảm thấy mình bị “bơ vơ”.

Nguyên nhân dẫn đến nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cũng được Chính phủ thẳng thắn chỉ rõ, đó là ý thức chấp hành pháp luật của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước. Nhiều doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải thu hẹp hoặc ngừng hoạt động, phá sản. Cũng không ít trường hợp chủ sở hữu là người nước ngoài bỏ trốn khỏi Việt Nam.

Ngoài ra, do xử lý vi phạm pháp luật về bảo hiểm, trong đó có hành vi chậm đóng tiền bảo hiểm ở nhiều nơi chưa nghiêm. Nhiều nơi chưa có tổ chức công đoàn hoặc có tổ chức công đoàn nhưng chưa đấu tranh mạnh mẽ với người sử dụng lao động để thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã có quy định tổ chức công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động. Tuy nhiên, do còn vướng mắc trong quy trình tố tụng nên công đoàn gặp không ít khó khăn khi tiến hành khởi kiện vấn đề này.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình Chính phủ quyết định biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng về bảo hiểm xã hội của người lao động. Tuy vậy, tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc thực hiện điều này trên thực tế không dễ dàng. Bởi lẽ, liên quan đến nguồn kinh phí bảo đảm quyền lợi của người lao động trong các doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, chủ là người nước ngoài bỏ trốn mà còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thì Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Ngân sách nhà nước đều không cho phép lấy ngân sách từ kết dư bảo hiểm xã hội để chi cho khoản tiền này.

Để người lao động không cảm thấy bị bơ vơ, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành về đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, tiến hành rà soát, thống kê cụ thể số người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi trong doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, có chủ bỏ trốn, để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, đánh giá tác động một cách toàn diện, thận trọng, tránh tạo tiền lệ để doanh nghiệp khác lợi dụng tiếp tục trốn đóng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Đặc biệt, Chính phủ cần có những giải pháp để xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội trên thiết bị di động nhằm cung cấp kịp thời thông tin đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tới người lao động.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, từ ngày 1.1.2018, hai hành vi gian lận bảo hiểm xã hội và trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sẽ bị xử lý hình sự. Do đó, cần có quy định cụ thể tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức công đoàn và các cơ quan liên quan thực hiện khởi kiện, khởi tố doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, gian lận bảo bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Cùng với đó, ngành bảo hiểm phải nắm chính xác số người nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, số người bị nợ bảo hiểm xã hội. Như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói, quan trọng nhất là phải minh bạch số liệu; không công khai, minh bạch số liệu thì không có cách nào để xử lý vấn đề này.  

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang