DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Lai Châu: Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND năm 2019

22:50 | 15/05/2019
Ngày 15.5, Thường trực HĐND tỉnh Lai Châu đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND 2 cấp (tỉnh, huyện) năm 2019.

Báo cáo viên trao đổi tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn nhấn mạnh: Việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, trau dồi thông tin và kỹ năng hoạt động của mỗi đại biểu là hết sức cần thiết, giúp đại biểu HĐND nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để làm tròn trách nhiệm, đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép đầy đủ nội dung trình bày của các báo cáo viên; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần thật sự cầu thị để nắm bắt các vấn đề thật kỹ, thật sát. Từ đó, áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm, những hiểu biết đã được truyền đạt vào thực tiễn hoạt động của mình để hoạt động của đại biểu HĐND nói riêng và HĐND nói chung ngày càng nâng cao hơn nữa về chất lượng, hiệu quả.

Diễn ra trong 2 ngày từ 15 - 16.5, các đại biểu được nghe các báo cáo viên nguyên là ĐBQH và những người có chuyên môn, kinh nghiệm từ các hoạt động của cơ quan dân cử trình bày, trao đổi về kỹ năng thảo luận, tranh luận tại nghị trường; kỹ năng đọc, nghiên cứu văn bản  quy phạm pháp luật (QPPL); kỹ năng chất vấn và xem xét trả lời chất vấn; kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND; kỹ năng giám sát việc ban hành văn bản QPPL dành cho đại biểu HĐND. Đây là những kỹ năng mang tính chuyên môn chuyên sâu, rất thiết thực, cụ thể, chi tiết để đại biểu HĐND, công chức làm nhiệm vụ tham mưu, giúp việc Thường trực, các ban HĐND các cấp học tập, tiếp thu để vận dụng thực tế vào nhiệm vụ chuyên môn được giao. Hội nghị cũng là dịp để các vị đại biểu HĐND học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả và cả những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, nhất là về kỹ năng giám sát việc ban hành văn bản QPPL dành cho đại biểu HĐND.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn của người đại biểu nhân dân, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu sâu, kỹ tài liệu và những kiến thức đã được cung cấp, truyền đạt tại hội nghị; tiếp tục tự học tập, nghiên cứu, nắm bắt thông tin để trang bị và rèn luyện thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hoạt động hơn nữa, từ đó vận dụng và thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Tin và ảnh: TRẦN THANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang