DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Để không trở thành “điểm nóng”

08:02 | 15/05/2019
Trước việc người dân không đồng tình với chủ trương xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trên diện tích thuộc Công viên Cầu Giấy, chính quyền quận Cầu Giấy đã tổ chức đối thoại với dân cư khu vực này.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã thông qua chủ trương đồng ý cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ nghiên cứu về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trên diện tích hơn 14.500m2 đất thuộc Công viên Cầu Giấy. Tuy nhiên, ngay sau khi thành phố đồng ý với chủ trương này, nhiều người dân sinh sống tại các tòa nhà khu vực xung quanh công viên Cầu Giấy, phường Dịch Vọng đã bày không đồng tình; có đơn gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc triển khai dự án. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, xem xét, giải quyết, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Trong điều kiện kinh tế - xã hội phát triển như hiện nay, trước sự thiếu hụt của các bãi gửi xe, chủ trương thu hút đầu tư xây dựng bãi đỗ xe là chính đáng. Tuy nhiên, việc dành quỹ đất để xây dựng bãi đỗ xe là điều cần phải tính toán kỹ lưỡng để tránh việc bãi đỗ xe trở thành “thủ phạm” làm gia tăng tình trạng tắc đường. Trong khi công viên được ví như “lá phổi xanh”, phục vụ cộng đồng và mang lại bầu không khí trong lành cho người dân, thì việc dự án này nếu được thông qua chẳng khác gì chúng ta đang “bê tông hóa”, “băm nát” công viên Cầu Giấy.

Lấy đất công viên để xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp với dịch vụ thương mại là vấn đề lớn, tác động động trực tiếp đến quyền lợi của những người dân sinh sống ở khu vực này, tác động lớn đến xã hội. Do đó, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân ở  khu vực chịu sự tác động là điều bắt buộc phải làm. Tuy nhiên, việc lấy ý kiến nhân dân trong trường hợp này đang có sự “vênh” nhau giữa báo cáo của phường với tổng hợp của ban quản trị các tòa nhà. Trong đó, số hộ không đồng ý với việc thực hiện dự án do ban quản trị tổng hợp lớn hơn nhiều so với báo cáo của chính quyền sở tại. Ngoài ra, theo phản ánh, việc lấy phiếu cũng làm cho người dân ở khu vực này cảm thấy “không an tâm”, bởi việc lấy phiếu thay vì nên tập trung vào dân cư ở khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp, thì chính quyền tổ chức lấy phiếu cả với những đối tượng ở xa khu vực dự kiến sẽ triển khai dự án. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả, tính sát thực của việc lấy ý kiến, cũng như quyết định việc phê duyệt dự án hay không.

Hình ảnh băng rôn “phản đối xẻ thịt Công viên Cầu Giấy”, “cứu Công viên Cầu Giấy” được căng trên các tòa nhà chung cư ở khu vực này những ngày qua là điều không ai mong muốn và cần sớm chấm dứt. Hình ảnh này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan tại các khu chung cư mà còn ảnh hưởng đến trật tự tại các khu vực này. Tại buổi đối thoại với người dân về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết, việc xây dựng bãi xe ở công viên Cầu Giấy mới là chủ trương của thành phố và giao cho đơn vị nghiên cứu dự án. Đây là bước lấy ý kiến để quyết định có lập dự án hay không. Nhấn mạnh, chính quyền luôn quan tâm đến phát triển hạ tầng kỹ thuật và đặt người dân là trung tâm, ông Hà cũng mong muốn đại diện dân cư tuyên truyền vận động để người dân và ban quản trị tòa nhà chung cư không căng băng rôn phản đối dự án và không nên biến nơi đây trở thành điểm “nóng”.

Mong muốn của ông Hà cũng là mong muốn của những người dân khu vực gần công viên Cầu Giấy nói riêng, của người Hà Nội nói chung. Tin rằng, không ai mong muốn phải sử dụng đến những lời kêu cứu này. Một dự án nhận được sự đồng thuận của nhân dân, của toàn xã hội khi dự án đó phục vụ lợi ích chung của cộng đồng, chứ không phải lợi ích của một nhóm người nào đó. Đến thời điểm này, thành phố chưa phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe tại Công viên Cầu Giấy, mới chỉ thông qua chủ trương. Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đang thuê tư vấn nước ngoài xem xét báo cáo dự án, sau đó, mới trình UBND TP Hà Nội xem xét thông qua. Cử tri mong rằng, chính quyền Quận Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội lắng nghe thấu đáo ý kiến đóng góp của người dân và các chuyên gia đối với đề xuất này. Nếu chúng ta quyết định vội vàng trong trường hợp này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy trong tương lai. Đây cũng là cách duy nhất để không phát sinh điểm “nóng”.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang