DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tuyên chiến với “chống lưng”!

07:47 | 14/05/2019
Với nhiều vụ việc nổi cộm, nóng bỏng, dư luận thẳng thắn đặt câu hỏi: Liệu có tình trạng “chống lưng” hay không?

Câu hỏi ấy không phải không có lý khi thực tế những vụ phá rừng đều lộ ra chuyện “chống lưng”. Nhìn xem gỗ lậu từ rừng đi qua các trạm kiểm lâm như chỗ không người. Nhìn xem hàng lậu vượt quá biên giới tràn vào nội địa đâu ít. Rồi chuyện “cát tặc” có chống lưng không? Nhìn xa hơn cả chuyện nhiều doanh nghiệp có “máu mặt”, có quan hệ “ôm” quá nhiều dự án đất đai rồi để treo chờ kia có gọi là “chống lưng” không?  Nhìn lại hàng loạt vụ đại án càng thấy “lợi ích nhóm” vụ lợi chính là nơi trú ngụ ẩn náu của sự “chống lưng”, o bế nhau.  Vụ mua bán AVG, vụ đánh bạc nghìn tỷ cũng bởi có chuyện “chống lưng”, che chắn. Thử nghĩ xem nếu không có lãnh đạo TP Đà Nẵng “chống lưng”, o bế, thì sao Vũ “nhôm” có thể khuynh đảo quá nhiều nhà, đất “vàng” như thế? Nhìn xem những khu đất “vàng”, đất “kim cương” lọt vào tay tư nhân quá dễ dàng với giá như biếu, như cho ở TP Hồ Chí Minh không có những phê duyệt ký tá kiểu “chống lưng” thì sao có chuyện cả loạt cán bộ bị khởi tố bắt giam?

Rõ ràng “chống lưng” là vấn đề đang làm méo mó kỷ cương, phép nước ở đủ các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Tuyên chiến với tình trạng “chống lưng” chính là cuộc tiến công vào những “boong ke, lô cốt” của một bộ phận không nhỏ những người được trao trọng trách quyền uy, nhưng lại đem trọng trách và uy quyền ra để làm ô dù che chắn cho những việc làm sai trái. Lạm quyền, vượt quyền và cả lộng quyền cũng từ đây mà ra. Những “ông vua con” ngạo nghễ coi trời bằng vung cũng từ đây mà ra. Tình trạng “tiền trảm hậu tấu”, làm trước “trình” sau tùy tiện cũng từ đây mà ra. Những chỉ định thầu, phê duyệt dự án vội vàng, định giá không đúng, mua sắm công tùy hứng làm thất thoát ngân sách cũng từ đây mà ra.

Mổ xẻ đến tận cùng việc ai “chống lưng” ai rất cần những hội thảo, phân tích để tìm ra giải pháp, bắt trúng bệnh mới có thể kê đúng toa thuốc chữa trị. Phải chỉ thẳng “chống lưng”, o bế là căn bệnh trọng, là “u nhọt”  không thể không cắt bỏ càng sớm càng tốt.  U nhọt của bệnh “chống lưng” đều bắt đầu từ sự chạy “tìm ô, kiếm dù”. Đó chính là những đường ngang, ngõ tắt chạy chọt tìm mối quan hệ. Với những cán bộ chính trực, liêm chính thì những trò “tìm ô, tìm dù” sẽ như va phải đá. Nhưng khi ai đó nắm trọng trách mà không vượt qua được cám dỗ nhà đất, bạc tiền thì hậu quả khó lường...!

Nhìn về những dự án treo chờ khắp trong Nam, ngoài Bắc không thể không xót xa. Nhìn về thực trạng cổ phần hóa doanh nghiệp vội vàng đủ thấy việc giám sát quyền uy, uy quyền còn khoảng trống, lỗ hổng không nhỏ.

 Trước Kỳ họp QH, tiếp xúc cử tri cả nước, vấn đề cử tri đặt ra với các ĐBQH đều là hoan nghênh cuộc chiến chống tham nhũng, thao túng quyền lực của Đảng thời gian qua đã ghi nhiều dấu ấn. Nhưng tham nhũng, thao túng quyền uy đâu đã dừng, đã hết. Thế nên, chỉ đạo từ vĩ mô phải thực thi quyết liệt hơn. Chống tham nhũng, thao túng quyền lực phải không ngừng, không nghỉ, không nương nhẹ cho bất cứ ai. Đối với chuyện “chống lưng”, chính là bứt bỏ “sân trước, sân sau”. Phải nhìn rõ hơn mối quan hệ chằng chịt, ngang dọc hiện nay đâu là đen, đâu là trắng? Có không những doanh nghiệp thu lợi nhuận “khủng” từ các dự án, những khu đất “vàng” nhờ quan hệ? Có hay không những doanh nghiệp, cá nhân phất lên bởi được giao những dự án, công trình béo bở. Nhà nước bị thất thoát bạc tiền, đất đai cũng từ những ký tá đi trái cả luật lệ, kỷ cương. Mua thì đắt, bán thì rẻ hỏi sao người dân không bất bình?

Tuyên chiến với “chống lưng” chính là công tác xây dựng đội ngũ công bộc xứng tầm phải đi trước. Chọn lựa đội ngũ cán bộ cấp chiến lược càng phải làm chặt chẽ và kỹ lưỡng để chọn đúng người thật sự tài đức. Hơn thế phải sàng lọc kỹ càng để loại bỏ bằng được những kẻ cơ hội, vụ lợi!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang