DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Vị tha, nhân ái và sẻ chia!

07:36 | 13/05/2019
Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 đã chính thức khai mạc trong không khí trang trọng và tôn nghiêm tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Kim Bảng - Hà Nam. Hội tụ về mảnh đất non nước hữu tình này là 3.000 đại biểu chính thức, trong đó có 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đất nước hình chữ S như càng đẹp lên, vị thế quốc gia như càng cao hơn khi chúng ta đăng cai những sự kiện mang tầm vóc thế giới.

Đạo Phật cho dù ở quốc gia, vùng lãnh thổ nào, cũng đâu khác bắt đầu từ cái tâm của mỗi con người, đều hướng đến khát vọng hòa bình, coi sự bình an trong đời người, kiếp người làm trọng. Điều cốt yếu ấy càng sáng lên qua Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, qua diễn văn khai mạc của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019. Phát biểu của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam - nước chủ nhà, sự hiện diện của lãnh đạo các quốc gia như Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ... thể hiện những cam kết xây dựng thế giới hòa bình và chân giá trị cho mọi người đang sống trên hành tinh, cũng là thực hiện thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu mà Liên Hợp Quốc hướng tới.

Những tiếng nói từ Vesak 2019 đã nhìn thẳng vào tình hình thế giới hiện nay. Thách thức khó khăn trước mắt không nhỏ. Chiến tranh, xung đột sắc tộc vẫn xảy ra ở nơi này nơi kia. Đời sống vật chất nhìn chung đã khá lên nhiều, nhưng vẫn còn rất nhiều người đang sống trong nghèo khó.

Những biến động của thiên nhiên, và cả sự vô ý thức của con người góp bàn tay làm cho biến đổi khí hậu khắc nghiệt hơn. Chênh lệch giàu - nghèo chưa được thu hẹp, lối sống thực dụng đang tác động tới những giá trị của triết lý nhà Phật, ảnh hưởng đến nền tảng đạo đức truyền thống của nhiều quốc gia… Nhìn thẳng vào thực trạng, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc và tốt đẹp hơn.

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2019 rõ ràng đã vượt lên trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường. Những giá trị cốt lõi của đạo Phật về tinh thần khoan dung, vô ngã, vị tha, hòa hợp và hòa bình vẫn đang được trao truyền và phát huy, góp phần chung tay giải quyết những thách thức, vấn nạn toàn cầu, xây dựng xã hội văn minh, thịnh vượng cho toàn nhân loại. 

Việt Nam là quốc gia có nhiều tôn giáo, trong đó Phật giáo có lịch sử lâu đời, luôn gắn bó và đồng hành với sự phát triển của dân tộc. Cùng với những giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, qua việc đăng cai tổ chức Vesak 2019, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng thể hiện rõ ý chí hòa hợp, đoàn kết và thống nhất, khẳng định vị trí, vai trò của mình trong xây dựng và nâng tầm vị thế quốc gia!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang