DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:21 | 25/05/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh tiếp xúc cử tri chuyên đề về chính sách pháp luật lao động và công đoàn

Nỗi niềm công nhân vùng Mỏ

08:39 | 12/05/2019
Cơn mưa nặng hạt giữa chiều hè cũng không làm Hội trường Trung tâm Tổ chức sự kiện TP Hạ Long dư một chỗ trống. Gần 300 đại biểu là cán bộ công đoàn các cấp, đại diện chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có mặt đông đủ từ rất sớm. Họ đến với mong muốn thông qua người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, được nói lên tiếng nói, được chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng liên quan đến quyền, lợi ích sát sườn. Từ đó, lan tỏa tiếng nói người lao động vùng mỏ đến Nghị trường QH, nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về lao động và công đoàn.

Quan tâm hơn nữa đến đời sống người lao động

Dù 14 giờ Hội nghị TXCT với cán bộ công đoàn, chủ DN và công nhân lao động về chính sách pháp luật lao động và công đoàn do Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức mới diễn ra, nhưng 13 giờ, đã có rất đông cử tri từ khắp các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đội mưa đến Hội trường nơi diễn ra buổi tiếp xúc.

Đại diện cho người lao động, đoàn viên công đoàn Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh, anh Phạm Quang Huy chia sẻ: Trong nhiều buổi TXCT với ĐBQH và đại biểu HĐND tỉnh, các vấn đề liên quan đến công đoàn và người lao động đã được ghi nhận, tiếp thu. Tuy nhiên, vì thời gian hạn hẹp, lại tập trung vào nhiều nội dung khác nhau nên cử tri chưa thể được “thỏa sức” giãi bày. “Lần này, Đoàn ĐBQH tỉnh TXCT chuyên đề, tôi cũng như người lao động tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Ninh mong muốn tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao đời sống; để tổ chức công đoàn phát huy hơn nữa vai trò, chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động”, anh Huy nói. 

Trước đông đảo cử tri là cán bộ công đoàn các cấp, chủ doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan khẳng định: Trọng tâm của buổi tiếp xúc là nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri về cơ chế, chính sách liên quan đến người lao động và công đoàn. Đồng thời, đây cũng là dịp để Đoàn ĐBQH, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh thu thập nhiều hơn những ý kiến đóng góp tâm huyết, xuất phát từ chính thực tiễn cuộc sống của người lao động, chủ các doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ công đoàn.

Với tinh thần thẳng thắn, nhiều cử tri đã chủ động phát biểu, trao đổi tâm tư, nguyện vọng của bản thân cũng như của người lao động, đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh. Đại diện cho hàng nghìn công nhân Công ty Than Vàng Danh - VINACOMIN, anh Lại Hùng Dũng cho biết: Hiện nay, làm việc cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tại Quảng Ninh có đến vài chục nghìn lao động nên nhu cầu về nhà ở rất lớn. Dù các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đều triển khai mô hình nhà tập thể cho công nhân. Song, các khu nhà tập thể dường như chỉ mới đáp ứng nhu cầu của công nhân không sống chung cùng gia đình. Trường hợp sống chung cùng gia đình hầu hết đều phải thuê nhà bên ngoài. Với mức giá rẻ, các nhà trọ cho thuê hầu như đều cách xa nhà trẻ, trường học và hệ thống an sinh xã hội khiến việc ổn định đời sống hết sức khó khăn. Đại diện cho hàng nghìn công nhân vùng Mỏ, anh Lại Hùng Dũng mong rằng, Nhà nước cũng như tỉnh Quảng Ninh có thêm cơ chế chính sách, hỗ trợ, khuyến khích xây dựng thêm các khu nhà tập thể theo mô hình căn hộ để công nhân mỏ và gia đình yên tâm công tác.

Là thợ lò bậc 6/6 thuộc Công ty Than Dương Huy - TKV, anh Nguyễn Văn Thuộc lại bày tỏ băn khoăn về lộ trình tăng dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) theo quy định tại Luật BHXH hiện hành. Theo anh Thuộc, để hưởng lương hưu ở mức tối đa 75%, lao động nam phải đóng BHXH đủ 35 năm, thay vì 30 năm như trước. Tuy nhiên, cũng tại Luật này, Điểm C, Khoản 1, Điều 54 quy định người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò thì được nghỉ và hưởng lương hưu ở tuổi 50. Như vậy, để thỏa mãn cả 2 quy định thì một nam thợ lò sẽ phải bắt đầu đi làm từ lúc 15 tuổi. “Quy định như trên là chưa phù hợp với chế độ ưu tiên dành cho những người làm việc trong môi trường nặng nhọc và độc hại”, anh Thuộc phân tích. Đồng thời, đề nghị, QH, Chính phủ nghiên cứu, xem xét ưu tiên giảm thời gian đóng BHXH đối với những người lao động trong hầm lò.

Toàn cảnh hội nghị    Ảnh: Tuấn Nguyên

Nguồn thông tin hữu ích, thiết thực

Trong buổi chiều, đã có hàng chục lượt cử tri từ khắp các công ty, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn chia sẻ nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến các vấn đề sát sườn của đời sống người lao động, về hoạt động của tổ chức công đoàn cũng như giới chủ sử dụng lao động. Tất cả các ý kiến, đã được Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan tiếp thu một cách trân quý. Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khẳng định, mỗi ý kiến sẽ là nguồn thông tin vô cùng hữu ích, thiết thực, để Đoàn ĐBQH tỉnh, cũng như các vị ĐBQH đại diện cho cử tri trên địa bàn lan tỏa tiếng nói của công nhân, người lao động vùng Mỏ đến với Nghị trường QH.

Theo dõi và ghi chép đầy đủ các nội dung tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Khang, đại diện cho đoàn viên công đoàn một công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại thị xã Quảng Yên cho biết: Những ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được ĐBQH và lãnh đạo các sở, ngành tiếp thu, tổng hợp rất chi tiết. Qua đó, đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, QH và tỉnh Quảng Ninh tới đời sống người lao động vùng Mỏ. “Tình cảm đó, khiến người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống...”, anh Khang bộc bạch.

Ngay trước và sau buổi TXCT chuyên đề này, trên khắp các địa phương trong toàn tỉnh, các vị ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tiếp tục có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri. Tại các cuộc tiếp xúc, rất nhiều nội dung liên quan đến hệ thống chính sách pháp luật lao động và công đoàn đã được cử tri thẳng thắn kiến nghị, phản ánh. Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan nhấn mạnh, bằng tinh thần, trách nhiệm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh sẽ truyền tải đầy đủ đến với QH, Chính phủ và các cơ quan liên quan nhằm hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật lao động và công đoàn đáp ứng những đòi hỏi mới từ cuộc sống.

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang