DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn

Nóng môi trường, mắc chế độ giáo viên

08:37 | 20/04/2019
Tại buổi TXCT huyện Sóc Sơn trước Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV của Đoàn ĐBQH thành phố mới đây, nhiều cử tri đã phản ánh, kiến nghị xoay quanh những vấn đề “nóng” trên địa bàn như: Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến trồng trọt, thiếu khu tập kết rác thải tập trung gây ô nhiễm; nâng mức hỗ trợ và tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi… Đặc biệt, nhiều cử tri cho rằng, việc 256 giáo viên hợp đồng được thông báo phải tham gia thi tuyển viên chức, nếu không thi đỗ hoặc không thi sẽ bị cắt hợp đồng vào tháng 5.2020 hết sức bất công...

Nếu không được đặc cách, mong tiếp tục được ký hợp đồng

 Cử tri các xã Kim Lũ, Phú Cường, Phú Minh, Mai Đình kiến nghị chính quyền và ngành chức năng kiểm tra việc giải quyết môi trường ở khu vực kênh dẫn nước từ Nội Bài về qua khu vực xã Phú Cường; quan tâm đến công tác dồn điền đổi thửa; kiểm tra, xử lý tình trạng 1 nhà xưởng đốt rác thải khu vực ngay mặt đường QL2; xem xét di chuyển đường dây trụ thế trên địa bàn xã Mai Đình qua khu vực kho xăng để bảo đảm an toàn cháy nổ; tạo thủ tục nhanh gọn để xét nghiệm và tiêu hủy, nâng giá hỗ trợ để bảo đảm huyện Sóc Sơn xử lý khoanh vùng, đồng thời dập dịch tả lợn châu Phi nhanh nhất.

Đó là nguyện vọng của 256 giáo viên cấp tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Họ là những nhà giáo có tuổi nghề từ 10 đến hơn 20 năm nhưng lại đang đứng trước nỗi lo mất việc mà không biết tìm câu trả lời từ cơ quan quản lý nhà nước nào. Theo cử tri Bùi Văn Chính (giáo viên trường cấp II Đông Xuân), 256 giáo viên được tuyển chọn vào ngành giáo dục của huyện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều được UBND huyện tiếp nhận dưới các dạng Quyết định xếp ngạch, bậc lương cán bộ, công chức, được nâng lương theo đúng quy định của ngành và đạt được nhiều thành tích từ địa phương đến Trung ương. Tuy nhiên, việc buộc 256 giáo viên hợp đồng phải tham gia thi tuyển theo tinh thần của Nghị định số 161 của Chính phủ, nếu không thi đỗ hoặc không thi sẽ bị cắt hợp đồng vào tháng 5.2020 là rũ bỏ hoàn toàn những đóng góp của các giáo viên, khi họ đã gắn bó cả thanh xuân với nghề. Điều đáng nói, tiêu chuẩn đầu vào tại thời điểm 20 năm trước đã không còn phù hợp với yêu cầu thi tại thời điểm hiện nay, nếu phải thi với những điều kiện, tiêu chí như những lao động mới ra trường là không hợp lý.


Cử tri tham gia phát biểu tại hội nghị Ảnh: Trần Tâm

Đồng quan điểm, cử tri Vũ Thị Yến (giáo viên trường cấp II Phú Minh) chia sẻ: Mặc dù thành phố và huyện đã tổ chức nhiều kỳ thi tuyển nhưng cũng có nhiều giáo viên chưa được trải qua kỳ thi nào. Bởi, có những giáo viên không có hộ khẩu Hà Nội hay có những môn thi chưa tổ chức thi lần nào từ trước đến nay. Theo Nghị định 29 của Chính phủ, điều kiện được đặc cách là người có kinh nghiệm công tác trong ngành, lĩnh vực cần tuyển dụng từ 3 năm trở lên, đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Nghị định 161 ra đời yêu cầu các điều kiện cao hơn và cũng là cần thiết để đáp ứng yêu cầu mới. Nhưng nếu áp dụng Nghị định mới với những giáo viên như chúng tôi đã giảng dạy từ vài chục năm về trước là thiếu cả tình và lý. “Điều mà các giáo viên bức xúc nhất là việc suốt 6 năm Nghị định 29/2012/NĐ-CP có hiệu lực, tại sao huyện không xét đặc cách cho những giáo viên hợp đồng khối tiểu học và THCS mà chỉ giáo viên mầm mon. Nếu không được đặc cách thì nên cho chúng tôi tiếp tục hợp đồng tại các trường để chúng tôi có thể trọn vẹn giấc mơ với nghề, có nguồn kinh tế để nuôi gia đình”, cử tri bày tỏ nguyện vọng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh, thực tế, huyện đã tổ chức đối thoại với 256 giáo viên hợp đồng và 61 cán bộ hợp đồng đang làm công chức xã. Trong thời gian Nghị định 29 của Chính phủ vẫn còn hiệu lực, năm 2015, huyện đã 2 lần đề nghị UBND thành phố xem xét thủ tục để xét đặc cách cho các giáo viên đủ điều kiện, tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết. Đầu năm 2019, huyện cũng đã có đề xuất báo cáo với UBND thành phố có cơ chế để tuyển dụng phù hợp với số giáo viên hợp đồng này theo hình thức xét tuyển và đang chờ quyết định của thành phố.

Góp tiếng nói vào vấn đề này, nhiều cử tri cho rằng, việc sử dụng giáo viên có thể đúng hoặc chưa đúng nhưng chắc chắn lỗi không thuộc về họ, mà lỗi thuộc về các cơ quan quản lý, tiếp nhận và sử dụng giáo viên. Vì vậy, việc buộc giáo viên phải thi tuyển đầu vào, đồng nghĩa với việc từ trước đến nay UBND huyện đã sử dụng “chui” những giáo viên này và ngân sách để trả lương, đóng BHXH cho những nhà giáo không được thừa nhận này từ đâu?

Ưu tiên bố trí điểm tập kết chân rác

Bên cạnh phản ánh về sự việc của 256 giáo viên, nhiều cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cụ thể là việc cần phải quy hoạch bãi tập kết rác thải cho người dân. Theo cử tri Nguyễn Văn Lịch (thôn Xã Đoài, Phú Minh), hiện nay, trên địa bàn huyện có nhiều thôn, xã không có bãi tập kết rác thải. Hầu hết người dân phải tập kết rác ở ven đường giao thông, nên khi xe rác về đã gây cản trở đến giao thông và gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Cử tri đề nghị, các cơ quan có thẩm quyền cần xây dựng quy chế, quy định buộc các địa phương phải có bãi tập kết rác thải để không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, môi trường sống của nhân dân.

Trước phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Hữu Mạnh cho biết: Trong tháng 4.2019, huyện sẽ thông qua Đề án sử dụng các quỹ đất công hiện nay vào việc xây dựng các bãi tập kết vật liệu xây dựng, bãi tập kết rác và thực hiện đấu thầu cho thuê. Với thẩm quyền của mình, UBND huyện sẽ cho hộ gia đình thuê trong việc sử dụng đất công và khi có nội dung được phê duyệt, các xã sẽ phải công khai hình thức đấu thầu, huyện sẽ ra quyết định cho thuê.

Về vấn đề này, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Bùi Huyền Mai khẳng định: Hiện nay, UBND thành phố đã có quy định cụ thể về thu gom rác theo giờ và hiện thành phố đang phấn đấu việc thu gom rác trên địa bàn phải đạt trên 95% lượng rác thu gom, xử lý trong ngày. Vì vậy, đề nghị UBND huyện cho kiểm tra theo phản ánh của người dân, khi huyện thông qua Đề án quản lý, sử dụng quỹ đất công trên địa bàn, các xã phải ưu tiên bố trí điểm tập kết chân rác, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom rác thải và không làm ảnh hưởng đến người dân.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang