DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 20:49 | 22/01/2020 (GMT+7)
.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới

Vẫn còn “dĩ hòa vi quý”

08:37 | 20/04/2019
Thực hiện pháp luật và các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018 đã cho thấy sự nỗ lực của các bộ, ngành. Tuy nhiên, có tiến bộ hay không, tiến bộ ở điểm nào thì dường như chưa rõ và vẫn mông lung. Mong muốn của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội là các bộ, ngành phải chỉ rõ ai, địa phương nào đã thực hiện nghiêm túc; ai, địa phương nào làm chưa tốt. Bởi nếu không làm tốt cũng không sao thì rõ ràng vẫn còn “dĩ hòa vi quý”.

Có gì tiến bộ không?

Năm 2018, các bộ, ngành đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Điển hình phải kể đến việc Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao ban hành Quyết định thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên tại Tòa án Nhân dân TP Hồ Chính và Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai. Theo đánh giá của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, đây là một trong những thành tựu của tiến trình cải cách tư pháp, là bước đi cụ thể nhằm triển khai có hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, phát triển gia đình Việt Nam; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và xử lý người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

Hay như Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư số 05/2019/TT – BKHĐT hướng dẫn hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, quy định cụ thể tại Khoản 2, Điều 2 là “ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% học phí đối với học viên của doanh nghiệp nhỏ và vừa có trụ sở tại địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, học viên của doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ khi tham gia khóa đào tạo khởi sự kinh doanh, quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh chuyên sâu”…

Thế nhưng, một số thành viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng nêu rõ, Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Tòa án Nhân dân Tối cao chưa chỉ rõ chỉ tiêu nào về bình đẳng giới đã được cải thiện. Những tiến bộ trong thực hiện bình đẳng giới năm 2017 so với năm 2018 như thế nào, vấn đề nào còn vướng mắc. Bộ chỉ tiêu thống kê và phát triển giới năm 2011 có 105 chỉ tiêu, nhưng nay, trong dự thảo sửa đổi Bộ chỉ tiêu phát triển giới quốc gia chỉ còn 69 chỉ tiêu. Phải chăng có những chỉ tiêu không đạt được, buộc chúng ta phải rút gọn? Việc các bộ, ngành thực thi chính sách, ban hành chính sách về giới có gì nổi bật so với trước, như là ưu đãi về thuế, khuyến nông, khuyến ngư, chính sách cho lao động nữ… Nếu cứ như mọi năm thì rất buồn, ngay như trong công tác giáo dục, phổ biến về bình đẳng giới chúng ta có nhận thấy gì về sự thay đổi hành vi, nhận thức về giới hay không? Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong đặt một loạt câu hỏi.

Nói đúng hơn, mong muốn của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội là các bộ, ngành phải chỉ rõ ai, địa phương nào đã thực hiện nghiêm túc, ai, địa phương nào làm chưa tốt. Như nhận định của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong: Nếu không làm tốt cũng chả sao, thì rõ ràng chúng ta vẫn còn “dĩ hòa vi quý”!

Cần sự quan tâm đúng mức

Đi sâu vào nhóm đối tượng yếu thế là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số và vùng miền núi, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Đinh Thị Phương Lan nêu vấn đề với Bộ Tài chính: Chúng ta đã có chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thế nhưng lại chưa khảo sát được lực lượng lao động, tỷ lệ lao động nữ là người dân tộc thiểu số, miền núi. Chất lượng tín dụng đối với nữ doanh nhân là người dân tộc thiểu số cũng chưa được phân tích rõ ràng. Cụ thể với trường hợp dân tộc thiểu số ít người Pa - Grai ở tỉnh Ninh Thuận, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Yến cho biết, dân tộc này theo chế độ mẫu hệ, khi người mẹ mất, người cha sẽ về bên gia đình, dòng tộc sinh sống, chứ không ở cùng con. Vì vậy, trẻ em mất mẹ trở thành trẻ mồ côi. Trong khi đó, theo quy định của luật, trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ mới được hưởng chính sách hỗ trợ. Vậy tới đây, trường hợp chỉ có mẹ mất, hoặc cha mất, nhưng con cái vẫn bị bỏ rơi, thì quyền lợi của trẻ em như thế nào?

Những dẫn chứng nêu trên, theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lương Phan Cừ là do khoảng cách giữa quy định và thực hiện còn quá xa. Chính sách có nhưng thực thi không được, không khả thi thì phải chuyển sang cách làm khác, linh hoạt hơn. Cứ cứng nhắc, thì không thể làm được.

Thực hiện pháp luật và các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới là trách nhiệm của nhiều cơ quan, ban, ngành, địa phương, tổ chức xã hội và cả tòa án. Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Thúy Hiền cho biết, tòa cũng nhận rõ vai trò của mình, nhất là làm sao phát huy hiệu quả và có chất lượng trong công tác xét xử, thi hành án và phòng chống hành vi xâm phạm đến phụ nữ và trẻ em. Đối với tòa án, việc chưa có cán bộ chuyên trách hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ cũng là do chưa có sự quan tâm đúng mức. Tòa án Nhân dân Tối cao sẽ sớm chỉ đạo và phân công cán bộ chuyên trách về công tác này.

Với Bộ chỉ tiêu phát triển giới quốc gia, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, qua rà soát và đánh giá tính khả thi của các chỉ tiêu, Bộ nhận thấy 105 chỉ tiêu mang tầm quốc gia chưa phản ánh đặc thù và chương trình hành động của từng bộ, ngành, địa phương trong thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, nên qua thảo luận, dự kiến các bộ lựa chọn 69 chỉ tiêu mang tầm quốc gia trước. Đại diện Tổng cục Thống kê cũng cho biết: Bộ chỉ tiêu phát triển giới quốc gia được sửa đổi sẽ khả thi hơn, những chỉ tiêu liên quan, không phải chính thức từ cơ quan nhà nước sẽ có bổ sung riêng, như vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ đối với phát triển giới…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt đề nghị, việc sửa đổi Bộ chỉ tiêu phát triển giới quốc gia cần được rà soát kỹ trước khi ban hành. Đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có chủ doanh nghiệp là nữ, có đông lao động nữ cần có số liệu chính xác, hỗ trợ như thế nào… cũng phải rõ ràng. Chúng ta không đặt ra chính sách để chính sách mang tính hình thức. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ nhiệm Lê Thị Nguyệt nêu rõ, Bộ Nội vụ cần hoàn thiện báo cáo chỉ rõ đơn vị nào thực hiện tốt, chưa thực hiện tốt; chính sách đã ban hành phù hợp và chưa phù hợp ở chỗ nào? “Khen chê phải rõ ràng, có số liệu đi kèm minh chứng”. Với ngành tòa án, dự kiến tới đây 38 tỉnh, thành phố sẽ thành lập Tòa Gia đình và người chưa thành niên. Vậy thì, việc thành lập tòa phải hiệu quả, giảm oan sai, đúng người, đúng tội, tạo môi trường lành mạnh, bảo vệ người yếu thế.

Ý Nhi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang