DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:53 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

Đồng Nai: Lấy ý kiến đóng góp về Dự án Luật giáo dục (sửa đổi)

23:12 | 19/04/2019
Sáng 19.4, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị TXCT chuyên đề với ngành giáo dục về Dự án Luật giáo dục (sửa đổi) và những vấn đề giáo viên quan tâm hiện nay.

Toàn cảnh cuộc làm việc của Đoàn Đại biểu QH tỉnh Đồng Nai

Tại cuộc tiếp xúc, đa số ý kiến cử tri tập trung vào câu chuyện nên hay không nên hình thành Hội đồng trường, nâng cao đời sống của nhân viên ngành giáo dục, đặc biệt là đời sống của nhân viên giáo dục mầm non. Theo cử tri Từ Ngọc Long, với tình hình hiện nay thì không cần thành lập Hội đồng trường, nếu có thành lập thì cũng không cần vai trò tham gia của học sinh và đại diện cơ quan địa phương. Trưởng phòng GD - ĐT thành phố Biên Hòa Võ Văn Minh cho rằng, ở lứa tuổi phổ thông các em còn quá nhỏ để tham gia giải quyết những vấn đề lớn của Hội đồng trường. Bên cạnh đó, cũng cần phải xem lại ban đại diện phụ huynh. Nếu có tham gia Hội đồng trường thì chỉ cần đại diện hội phụ huynh là đủ, còn ban đại diện phụ huynh thì quá nhiều.

Góp ý liên quan đến khối giáo dục mầm non, các ý kiến xoay quanh những vướng mắc đã lâu mà vẫn chưa được giải quyết, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có cơ chế hỗ trợ đối với những nhân viên ngành giáo dục mầm non như cấp dưỡng, nhân viên phục vụ, bảo vệ. Những nhân viên này hiện thu nhập quá thấp không bảo đảm được cuộc sống. Đồng tình với góp ý trên, Hiệu trưởng Trường Mầm non An Lộc (Long Khánh) Nguyễn Thị Mỹ Phụng cho rằng, yêu cầu sạch sẽ, gọn gàng của môi trường mầm non luôn rất cao, cường độ lao động, trách nhiệm của nhân viên cao nhưng với hệ số lương 1.0, nhân viên không thể yên tâm làm việc. Những khó khăn đó đã khiến việc tuyển dụng nhân viên đối với Trường Mầm non An Lộc đang gặp khó, cả trường có 600 em nhưng chỉ có 6 cấp dưỡng do không thể tuyển thêm vì lương quá thấp. Có ý kiến cho rằng, quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi còn nhiều bất ổn. Theo đó, trẻ 5 tuổi không được học ghép, trong khi điều kiện hạ tầng chưa đủ, nhiều khi trường nằm cách xa nhà nên phụ huynh không thể đưa các em đến trường chính, lúc đó sẽ rất khó để đạt tỷ lệ cao.

Theo ý kiến đại diện Sở Nội vụ Đồng Nai, cần xác định lộ trình rõ ràng để chuyển qua chuẩn mới. Nếu thay đổi chuẩn giáo viên, thì phải nghiên cứu sửa đổi đồng bộ về cả thang bảng lương. Việc tinh giản biên chế hiện nay đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt giáo viên, không bảo đảm nguồn lực cho giáo dục.

Tin và ảnh: MINH TƯỜNG - PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang