DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:20 | 27/05/2020 (GMT+7)
.

TP Hồ Chí Minh: Giám sát về bảo vệ môi trường tại các Khu Công nghiệp - Khu chế xuất

19:46 | 19/04/2019
Chiều 18.4, Đoàn ĐBQH TP đã làm việc với Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX-KCN) thành phố về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường các KCX và KCN trên địa bàn giai đoạn 2016-2018. Tham gia buổi làm việc còn có đại diện nhiều sở, ban, ngành liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc làm việc với Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất Thành phố

Báo cáo với Đoàn ĐBQH TP, đại diện Ban quản lý KCX-KCN thành phố cho biết, thời gian qua, Ban đã xây dựng được 17 trạm xử lý nước thải tập trung với tổng công suất thiết kế 75.500m3/ngày đêm. Ngoài ra, 17 trạm xử lý nước thải có hệ thống quan trắc tự động được nối về trung tâm quan trắc môi trường thành phố. Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường hiện vẫn còn nhiều khó khăn do quy định chồng chéo, bất cập, chưa điều chỉnh hết các đối tượng. Công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng còn chồng chéo, việc cưỡng chế thực hiện các quyết định vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) chưa có hướng dẫn chi tiết, cũng như kinh phí sự nghiệp môi trường hàng năm đều phụ thuộc tiến độ giải quyết của Sở TN - MT.

Mặc dù đã có quy chế phối hợp giữa Ban quản lý và Công ty phát triển hạ tang, tuy nhiên, về lĩnh vực BVMT tại một số KCN vẫn chưa được bảo đảm, hạ tầng bị xuống cấp với một số KCN nằm ở vùng đất yếu, tỷ lệ cây xanh tối thiểu chưa đáp ứng theo quy định. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp còn đối phó, việc giám sát chất lượng môi trường định kỳ không phản ứng trung thực mức độ ô nhiễm hay phần lớn các doanh nghiệp không có nhân viên phụ trách về mảng BVMT…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị Ban quản lý KCX-KCN thành phố cần có quy chế phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng để tăng cường xử lý những vấn đề còn tồn tại, những vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, nên có một công văn cụ thể hơn về những vướng mắc, tồn tại để các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Tin, ảnh: MINH TƯỜNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang