DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Giải quyết kiến nghị của cử tri về ô nhiễm môi trường

Bài 1: Cơ bản khắc phục tình trạng ô nhiễm

08:20 | 19/04/2019
Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai thường xuyên quan tâm giám sát, giải quyết kiến nghị của cử tri về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, trong chăn nuôi. Đến nay, cơ bản không còn tình trạng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường, khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra.

Dứt điểm xả thải gây ô nhiễm

Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được thực hiện đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cá biệt vẫn có trường hợp doanh nghiệp chưa thực hiện tốt việc thu gom, xử lý chất thải trước khi xả thải ra bên ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.

Qua ý kiến phản ánh của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã tiến hành giám sát việc trả lời ý kiến cử tri của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Qua giám sát cho thấy, phản ánh, kiến nghị của người dân là đúng. Trong quá trình hoạt động, còn doanh nghiệp chưa nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, chưa thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường như đã cam kết trong nội dung Đề án bảo vệ môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Một số hành vi vi phạm tái diễn nhiều lần như: Thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường; thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải cho phép nhiều lần mà không có biện pháp khắc phục triệt để, mặc dù đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, xử phạt và yêu cầu khắc phục.

Từ những kết quả giám sát thu được, Thường trực HĐND tỉnh đã kiến nghị cơ quan chức năng theo dõi việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của doanh nghiệp và xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm. Đến nay tình trạng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường đã được giải quyết một cách dứt điểm.


Cử tri huyện Trảng Bom phát biểu tại hội nghị TXCT sau Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đồng Nai
Ảnh: Ngọc Diệp

Cơ bản khắc phục ô nhiễm do chăn nuôi

Ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề bức xúc của nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn. Trong khi các khu vực quy hoạch chăn nuôi trên địa bàn mới đạt khoảng 27,88% số trang trại chăn nuôi được xây dựng tại các khu quy hoạch tập trung, nên vấn đề gây ô nhiễm môi trường trong các khu dân cư, nguy cơ dịch bệnh cho gia súc và con người còn cao. Do đó, việc cử tri phản ánh nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường và công tác phòng chống ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi luôn là chuyện các đại biểu HĐND tỉnh thường nghe.

Nhận thấy đây là vấn đề quan trọng, nếu không xử lý dứt điểm sẽ dẫn đến cử tri phản ánh nhiều lần, thậm chí có thể dẫn đến khiếu kiện đông người kéo dài, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Trong khi đó, các quy định về quản lý, xử lý chất thải trong chăn nuôi, bảo vệ môi trường hầu như chưa có quy định cụ thể tại các luật liên quan, chỉ quy định mang tính lồng ghép hoặc quy định chung chung. Do thiếu các quy định cụ thể về bảo vệ môi trường, quản lý chất thải trong chăn nuôi, vì vậy trong thời gian qua việc quản lý lĩnh vực này còn nhiều khó khăn, chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Từ những vấn đề trên, yêu cầu đặt ra cần phải có sự giải quyết ngay từ đầu, do đó Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo, một mặt cần tiếp thu các phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra; mặt khác, đề nghị các đại biểu HĐND nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phối hợp các địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn, thường xuyên theo dõi việc trả lời kiến nghị của cử tri để kịp thời thông tin đến cử tri. Đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 3 đoàn giám sát trực tiếp việc chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn 3 huyện trong tỉnh. Qua giám sát, đã kiến nghị chính quyền địa phương tổ chức rà soát các trang trại, hộ gia đình chăn nuôi nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường để tổ chức đối thoại, xây dựng phương án di dời vào vùng khuyến khích phát triển tập trung; kiến nghị ngành TN - MT công khai các cơ sở vi phạm để cộng đồng cùng giám sát.

Tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh đã chất vấn Giám đốc Sở TN - MT về công tác quản lý của ngành đối với ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Qua theo dõi việc thực hiện kết luận giám sát, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, các địa phương và ngành liên quan đã triển khai thực hiện nghiêm, bước đầu cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi gây ra.

Lại Thế Thông - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đồng Nai
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang