DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

An toàn tuyệt đối cho lò phản ứng hạt nhân

08:13 | 19/04/2019
Làm việc với Viện Nghiên cứu hạt nhân (Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) giai đoạn 2014 - 2018 nhấn mạnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lò phản ứng hạt nhân không chỉ là nhiệm vụ trọng điểm của Đà Lạt mà còn là trọng điểm về PCCC, an toàn phóng xạ của quốc gia. Để thực hiện được nhiệm vụ này, theo các thành viên Đoàn giám sát, vành đai bảo vệ phải được triển khai cụ thể, chi tiết, rõ ràng; phải xây dựng được kịch bản để ứng phó với sự cố…

An toàn nhưng vẫn lo

Thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC giai đoạn 2014 - 2018, Viện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan để tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế và xử lý kịp thời nếu xảy cháy. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC, bức xạ nên thời gian qua, công tác 4 tại chỗ trong PCCC được cán bộ, nhân viên của Viện thực hiện một cách triệt để. Cụ thể, Viện đã thực hiện công tác quy hoạch tổng thể bằng việc làm đường bê tông rộng 3,5m chạy bao quanh khuôn viên; lắp đặt hệ thống báo cháy tại trung tâm báo cháy với 68 đầu báo cháy; xây dựng 2 bể nước dự trữ có sức chứa 400m3, 2 máy bơm áp lực chữa cháy chuyên dụng, 5 trụ nước chữa cháy ngoài trời, 18 họng nước cứu hỏa ở vách tường các khu nhà, khu vực nhà lò phản ứng, khu vực các nhà công nghệ... và gần 100 bình chữa cháy các loại. Viện cũng thành lập Đội phòng cháy cơ sở với tổng số 27 thành viên trực 24/24 giờ theo ca... Do vậy, công tác PCCC của Viện thời gian qua bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Phan Sơn Hải cho biết, vấn đề an toàn bức xạ hạt nhân trong quá trình liên quan đến PCCC, đơn vị đã xây dựng chương trình, kịch bản phòng chống và xử lý ở cấp cơ sở. Viện luôn xác định ứng phó, phòng chống cháy nổ với xử lý bức xạ là nhiệm vụ hết sức nặng nề, quan trọng ngang với nhiệm vụ nghiên cứu. Nếu có bất cứ sự cố gì xảy ra, phải thông báo ra bên ngoài trước, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ bên ngoài sau khi đội ngũ cán bộ của viện xử lý trước, bởi cán bộ của Viện có trang bị bảo hộ bảo đảm không bị nhiễm xạ.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Phạm Duy

Phải xây dựng vành đai an toàn tuyệt đối

Dù công tác bảo đảm an toàn PCCC, an toàn bức xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhưng hiện cũng đang xuất hiện một số vấn đề. Viện trưởng Phan Sơn Hải cho biết, trước đây, người dân sinh sống xa khu vực lò, khu vực hoạt động của Viện, nhưng gần đây, một số người dân đã đến xung quanh khu vực hàng rào sinh sống, thậm chí một số người dân còn lấn chiếm đất quanh khu vực của Viện để làm nhà ở, lấy đất sản xuất.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, thành viên Đoàn giám sát của QH Đặng Ngọc Nghĩa, đội ngũ lãnh đạo của Viện nói riêng, các đơn vị chức năng về công tác PCCC, cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với các sự cố của tỉnh Lâm Đồng phải lên phương án cụ thể để bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để xảy ra cháy nổ tại Viện. Đặc biệt là, trước đây Viện nằm ngoài khu dân cư, nhưng đến thời điểm này người dân đã sinh sống sát với khu vực của Viện nên càng phải thực hiện an toàn phòng chống cháy nổ một cách tuyệt đối. Công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, các đơn vị PCCC chuyên ngành phải hết sức chặt chẽ. “Lò hạt nhân phải có hàng rào bảo vệ hết sức đặc biệt và coi đây là mục tiêu số 1 chứ không thể chủ quan, lơ là. Do vậy, phải có sự đầu tư bài bản để tạo ra vành đai an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực này. Các phường xung quanh cần phải phối hợp chặt chẽ để bảo đảm tốt kể cả không để xảy ra cháy nổ bên ngoài, kể cả rò rỉ bên trong, bởi đây là cơ sở đặc biệt quan trọng”, Ủy viên Thường trực Đặng Ngọc Nghĩa nhấn mạnh.

 “Phải xác định đây không chỉ là trọng điểm về PCCC của Đà Lạt, mà là trọng điểm của quốc gia. Nếu không may cháy, nổ xảy ra thì sẽ là thảm họa của cả quốc gia”. Nhấn mạnh điều này, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Thiếu tướng Phạm Văn Thực đề nghị, vành đai bảo vệ phải được triển khai cụ thể, chi tiết, rõ ràng. Việc xây dựng kịch bản để ứng phó với sự cố, xử lý tình huống phải dựa trên thảm họa lớn để có cách phòng ngừa. Ngoài nguyên nhân cháy nổ do con người, Thiếu tướng Phạm Văn Thực cũng lưu ý về các sự cố thiên nhiên. Đặc thù của Lâm Đồng là thời tiết khí hậu ẩm ướt, dễ làm hư hỏng các trang thiết bị cảnh báo PCCC. Do vậy phải kiểm tra thường xuyên để có thể xử lý kịp thời. Ngoài ra, Viện phải thành lập đội PCCC chuyên nghiệp chứ không thể chỉ đơn thuần như các cơ quan, doanh nghiệp khác.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Viện, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của QH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cũng lưu ý, không ai dám chủ quan về vấn đề an toàn tuyệt đối tại lò hạt nhân ở Đà Lạt bởi ngoài nguyên nhân chủ quan thì có các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai... Do vậy, theo Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của QH, phải đưa nhiệm vụ PCCC, bảo đảm an toàn phóng xạ của Viện lên tầm quốc gia để thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị, địa phương trong bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ và an toàn phóng xạ. 

PHẠM DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang