DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:01 | 06/04/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xử nghiêm từ cơ sở

07:59 | 19/04/2019
Từ đầu năm 2019 đến nay đã có 14/20 địa phương phát hiện 659 vụ/426 đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép và tập kết kinh doanh cát trái phép. Như vậy trung bình cứ mỗi giờ xảy ra 3 vụ “cát tặc”. Trong khi đó việc xử phạt dường như rất nhẹ với số tiền xử phạt là 12 tỷ đồng, thu 73 ghe thuyền, 2 ô tô, 1 máy xúc, khởi tố 2 vụ.

Việc xử lý vi phạm chưa đủ nghiêm khắc khiến “cát tặc” hoành hành. Kẻ vi phạm luôn tìm cách lách luật vì lợi nhuận “khổng lồ” và cơ quan quản lý ở cơ sở dường như bỏ qua hay làm lơ… Tại cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương về tình hình khai thác cát sỏi trái phép đầu tháng 4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, có dấu hiệu bao che, nơi xử lý, nơi không là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự trở lại của “cát tặc”.

Một số địa bàn phức tạp về hoạt động khai thác cát trái phép thường là những nơi chính quyền cơ sở tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuê đất bãi nhưng sử dụng sai mục đích để tập kết bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng; thờ ơ, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp trên nên khi cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý bàn giao lại cho địa phương thì chỉ sau thời gian ngắn, tình trạng khai thác cát trái phép lại bùng phát.

Sự vi phạm rõ như ban ngày và kéo dài như vậy là hiện tượng điển hình của tình trạng coi thường pháp luật, biểu hiện của quản lý yếu kém. Cử tri đặt câu hỏi, phải chăng còn những chiếc ô che chắn? Bởi quy định pháp luật đã có nhưng xử lý chậm trễ, qua loa theo cách phạt cho “tồn tại” dẫn đến vi phạm lặp đi, lặp lại, kéo dài; người thi hành nhiệm vụ rút đi thì đâu lại trở về đấy, chỉ có điều là nhanh hay chậm mà thôi. Tại sao chính quyền lại có thể để tình trạng vi phạm pháp luật ngang nhiên và kéo dài như vậy? Trách nhiệm thuộc về ai? Không có lẽ chỉ xử “cát tặc” mà không xem xét trách nhiệm cá nhân lãnh đạo địa phương để xảy ra “cát tặc”?

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu đánh giá nghiêm túc, khách quan trách nhiệm, chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế yếu kém, đề xuất giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng khai thác cát sỏi trái phép đang gây hậu quả lớn về thất thoát tài nguyên, sạt lở bờ sông, thiệt hại hoa màu, mất an ninh trật tự của địa phương. Và cũng là để lập lại trật tự pháp luật nghiêm minh; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra vi phạm.

Rõ ràng qua vụ việc này, các bộ, ngành chức năng và địa phương phải rà soát hoạt động quản lý, thực thi pháp luật; tập trung tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động cụ thể như khai thác, kinh doanh tài nguyên…

Không sợ thiếu quy định pháp luật, chỉ sợ thực thi không nghiêm. Không sợ “cát tặc” chỉ sợ ô dù che chắn!

Thanh Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang