DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:19 | 10/04/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Cần bức tranh trung thực

08:35 | 18/04/2019
Sáng mai, 19.4, UBTVQH cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”.

Có thể nói đây là chuyên đề giám sát được đông đảo người dân và cử tri trông đợi, bởi đất đai nói chung và đất đai đô thị nói riêng luôn là vấn đề nóng bỏng. Mặc dù Luật Đất đai 2013 đã siết chặt hơn công tác quản lý nhưng thực tế cho thấy vẫn đang có quá nhiều điều ngổn ngang. Mỗi vụ việc tiêu cực dính dáng tới đất đai lại lộ ra những đường đi lắt léo biến nhà, đất công thành “của tư”; lộ ra sự can thiệp của các nhà đầu tư vào quy hoạch đất đai, quy hoạch đô thị; lộ ra những khoảng trống pháp lý người ta lợi dụng vào đó để thâu tóm đất vàng, để tham nhũng, gây thiệt hại lớn cho ngân sách… Vì thế, thông qua cuộc giám sát tối cao của Quốc hội, người dân trước hết muốn được thấy một bức tranh toàn cảnh chính xác và trung thực, không “tô hồng” cũng không “bôi đen” tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai hiện nay.

Sau khi có được một bức tranh trung thực về đất đai đô thị, điều mà người dân chờ đợi là các sửa chữa về mặt thể chế đề phòng, chống thực trạng nhức nhối nêu trên, bên cạnh việc đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án nổi cộm liên quan. Nhìn lại 2 năm vừa qua, việc sửa đổi chính sách đất đai, chứ không đơn giản là sửa Luật Đất đai 2013. Quyền thu hồi đất của người dân bằng các quyết định hành chính, được ví như cánh cửa dẫn đến tham nhũng, chưa được bịt lại. Giao đất thực hiện dự án thông qua chỉ định, là căn nguyên của các đại án đất đai, vẫn được sử dụng phổ biến thay vì đấu giá công khai…

Chính vì thế, rất nhiều ý nghĩa và hy vọng khi Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và dự kiến sửa đổi Luật Đất đai 2013 trong cùng Kỳ họp thứ Bảy tới.

Bởi như vậy thì những bất cập trong Luật Đất đai 2013 mà Đoàn giám sát chỉ ra sẽ được xem xét và sửa đổi ngay. Tuy nhiên, Chính phủ đang đề nghị đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013 ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 để có thêm thời gian nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn một số nội dung chính sách về đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phân toàn diện các quy định của Luật Đất đai hiện hành và định hướng sửa đổi, trình Chính phủ sau năm 2020.

Đất đai là một di sản hữu hình quan trọng nhất tổ tiên đã để lại mà các thế hệ nối tiếp có thể nhờ đó mà có được cuộc sống tốt đẹp, bền vững hơn. Và đến lượt mình, chúng ta cũng phải để lại cho con cháu mai sau một tài sản đất đai đã được làm tăng giá trị cả về vật chất và tinh thần. Vì thế, đã đến lúc phải nhìn thẳng vào vấn đề đất đai và xây dựng mọi cơ sở pháp lý cần thiết để hiện thực hóa tiềm năng to lớn này! Càng để vấn đề đất đai dây dưa như hiện nay, cả nước phải tiếp tục tiêu tốn một khối lượng thời gian và chi phí rất lớn để giải quyết những tranh chấp kéo dài triền miên, ngân sách thì mất đi một nguồn lực khổng lồ - mà đáng lẽ ta có thể dành thời gian và tiền của ấy vào việc phát triển sự nghiệp cho mỗi gia đình và đất nước.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang