DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
TP Hồ Chí Minh:

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường

15:50 | 17/04/2019
Ngày 17.4, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã tiến hành giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

Tại UBND quận 7, báo cáo với Đoàn, đại diện UBND quận cho biết, trên địa bàn quận hiện có khu chế xuất Tân Thuận, với tổng diện tích 300 ha và khoảng 62.000 lao động đang làm việc. Khu chế xuất Tân Thuận có 206 nhà đầu tư thuê lại đất để triển khai dự án và được cấp phép giấy đầu tư, với tổng vốn đầu tư 1,77 tỷ USD, trong đó có 187 đơn vị đã đi vào hoạt động và 6 đơn vị đang xây dựng.

Về tình hình hoạt động bảo vệ môi trường, khu chế xuất Tân Thuận đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 7 hàng ngày đến từng đơn vị thu gom chất thải rắn sinh hoạt. Đối với chất thải rắn công nghiệp không nguy hại và chất thải nguy hại, khu chế xuất Tân Thuận đã xây dựng Trạm thu gom phân loại và trung chuyển chất thải công nghiệp và giao cho Công ty CP TM-DV-XD Hiệp Long; với các doanh nghiệp còn lại thì ký hợp đồng chuyển giao cho các đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý tiêu hủy khác ngoài khu chế xuất có giấy phép hành nghề do các cơ quan chức năng cấp.

Đối với việc xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường trong các dự án, cơ sở hoạt động ở khu chế xuất, UBND quận 7 đã ủy quyền cho Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp tổ chức đăng ký bản kế hoạch bảo vệ môi trường theo thẩm quyền xác nhận của UBND quận. Năm 2017, UBND quận đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại khu chế xuất; năm 2018 phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp kiểm tra 29 đơn vị trong khu chế xuất.

Đánh giá cao kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường của UBND quận 7, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh nêu rõ, đây là yếu tố quan trọng để phát huy hiệu quả hoạt động cũng như góp phần bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận.

Để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, Đoàn ĐBQH TP đề nghị, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường nhằm giúp các đơn vị trong khu chế xuất ý thức rõ và đầy đủ trách nhiệm đối với vấn đề bảo vệ môi trường. Phát huy vai trò của chủ đầu tư hạ tầng khu chế xuất trong việc kiểm soát các vấn đề môi trường thuộc thẩm quyền quản lý, đặc biệt là việc giám sát và kiểm soát các nguồn phát sinh và xử lý chất thải; thực hiện đầy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của khu chế xuất. UBND quận hàng năm cần xây dựng, tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra, thanh tra công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở trong khu chế xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường…

+ Cùng ngày, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã làm việc với UBND quận Bình Tân về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

Tin và ảnh: Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang