DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:44 | 02/06/2020 (GMT+7)
.

Hà Nội: Lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Kiến trúc

23:26 | 16/04/2019
Ngày 16.4, Đoàn ĐBQH thành phố đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Kiến trúc. Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đã có 6 lượt ý kiến phát biểu, góp ý vào Dự thảo Luật. Trong đó, các đại biểu cho rằng, việc ban hành Luật Kiến trúc là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý cho việc phát huy khả năng sáng tạo và quyền tự do sáng tác của kiến trúc sư nhằm tạo ra những công trình kiến trúc mang dấu ấn thời đại; đồng thời, khẳng định vai trò của công tác quản lý nhà nước đối với một lĩnh vực có những đặc trưng riêng. Ngoài ra, việc ban hành Luật Kiến trúc sẽ tạo sự đồng bộ của hệ thống pháp luật khi đã có các Luật khác như: Luật Quy hoạch, xây dựng, đất đai, di sản văn hóa… Tuy nhiên, hiện nay, quy trình cấp chứng chỉ hành nghề còn khá phức tạp, nhiều khâu thủ tục rườm rà; nhiều quy định vẫn còn chồng chéo;…

Các đại biểu đề nghị chỉnh sửa lại phạm vi điều chỉnh, rà soát và giải thích thêm những thuật ngữ mang tính chuyên môn cao; bổ sung quy định về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa; cần làm rõ quy chế quản lý kiến trúc và tăng cường trách nhiệm của hội đồng tư vấn về kiến trúc, tránh tình trạng thành lập ra chỉ mang tính hình thức. Bên cạnh đó, cần đơn giản hóa các thủ tục khi cấp chứng chỉ hành nghề và quan tâm hơn đến sát hạch khi cấp chứng chỉ hành nghề;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Bùi Huyền Mai ghi nhận, tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Từ nay cho đến ngày khai mạc Kỳ họp thứ 7, Đoàn rất hoan nghênh thêm những ý kiến đóng góp của các đại biểu gửi trực tiếp về Đoàn ĐBQH thành phố để Đoàn có thể nghiên cứu, góp ý thêm vào dự thảo Luật. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh sửa đổi để khi đưa ra trước QH sẽ có dự thảo hoàn thiện và phù hợp nhất cả về mặt lý luận và thực tiễn, từ đó tạo ra công cụ pháp lý cho hoạt động kiến trúc tốt nhất. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH thành phố sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý của các đại biểu đến UBTVQH xem xét, tiếp thu tại Kỳ họp thứ 7, QH Khóa XIV tới.

Tin và ảnh: Trần Tâm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang