DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 31/05/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Khi người dân hài lòng

08:05 | 13/04/2019
Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đo lường và công bố tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ hành chính. Kết quả cho thấy, tỷ lệ hài lòng của người dân, doanh nghiệp ở các quận, huyện, phường, xã năm 2018 đều rất cao, nhiều nơi đạt 97%, 98%, thậm chí hơn 99%. Đánh giá về các con số trên, TS. Nguyễn Hữu Nguyên, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng: “Đây là con số gần như hoàn hảo và hầu như không nước nào trên thế giới có thể đạt được”.

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu trong khảo sát chỉ số hài lòng của người dân để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đây là cách làm chủ động, tích cực. Tuy nhiên, quá trình khảo sát cũng đặt ra những vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng. Những chỉ số quá cao như vậy đã thực sự khách quan chưa? Điều đó đáng mừng hay đáng lo khi đo lường sự hài lòng của người dân để cải thiện chất lượng phục vụ, cải cách hành chính và làm cơ sở chi trả thu nhập tăng thêm cho đội ngũ công chức?

Vấn đề ở chỗ là cách đo lường phải được kiểm định sao cho khách quan, thực chất, hướng vào lĩnh vực quản lý còn nhiêu khê như xây dựng, đầu tư, khám chữa bệnh, đất đai... Nếu đo lường sai thì cải cách chậm trễ, lệch hướng và đánh giá đội ngũ cán bộ thiếu công bằng. Vì vậy phương pháp, đối tượng, lĩnh vực, số lượng… người khảo sát hết sức quan trọng, bảo đảm kết quả khảo sát tiệm cận thực tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh Vũ Thanh Lưu thẳng thắn nhìn nhận, còn một số mặt hạn chế trong thực hiện thí điểm đánh giá. Cụ thể như, đánh giá về thủ tục chứng thực sao y cho kết quả sự hài lòng cao là chưa phản ánh đúng thực chất công tác cải cách hành chính, bởi nhiều thủ tục hành chính về xây dựng, nhà đất, hộ tịch, y tế… người dân vẫn kêu ca. Hay cách làm cho thấy đa số người dân đến làm hồ sơ xong về luôn, ít khi nán lại “chấm điểm” cán bộ. Chủ tịch UBND phường Tân Phú Dương Thị Cẩm Hồng cũng cho biết, nhiều người dân cầm phiếu khảo sát về nhà, hoặc bỏ phiếu trắng vào thùng. Ngay chính các cơ quan ghi nhận sự hài lòng của người dân cũng chưa hài lòng khi số lượt người dân, doanh nghiệp chấm điểm cán bộ, công chức còn quá ít.

Rõ ràng sự hài lòng của người dân không chỉ biểu hiện qua việc đánh giá bộ phận “một cửa” mà còn là kết quả của cả quá trình từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến thẩm định, xử lý và trả kết quả. Quá trình này được thực hiện bởi nhiều bộ phận chức năng khác nhau, nếu có bộ phận bất kỳ thực hiện không tốt chức trách sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung. Mặt khác, cần thấy rằng người dân vừa là đối tượng khảo sát vừa là chủ thể đánh giá chất lượng dịch vụ công và mở ra kênh thông tin lắng nghe tâm tư của người dân để chính quyền có thông tin chân thực về hiệu quả hoạt động của mình. Đây cũng là kênh phát huy dân chủ trực tiếp của các tầng lớp nhân dân trong đánh giá cán bộ, công chức và cơ quan công quyền.

Khảo sát sự hài lòng của người dân phải thực chất và chính xác, trở thành một công cụ đánh giá sự đổi mới của chính quyền các cấp, đánh giá năng lực cán bộ hay hiệu quả vận hành của bộ máy. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, cần mở rộng khảo sát sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đến 24 quận/huyện và các sở, ngành thành phố; đồng thời tăng tiêu chí đánh giá ở các lĩnh vực lâu nay người dân còn phiền hà, kêu ca.

Khi người dân hài lòng là khi bộ máy vận hành trơn tru, hiệu năng, hiệu quả, cải cách hành chính thành công, đóng góp vào chỉ số phát triển của địa phương, đất nước.

Thanh Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang