DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:32 | 19/02/2020 (GMT+7)
.
Thái Nguyên:

Bồi dưỡng nâng cao kỹ năng hoạt động cho đại biểu dân cử

23:37 | 12/04/2019
Ngày 12.4, Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử - Ban Công tác đại biểu thuộc UBTVQH tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp năm 2019, với sự tham gia của gần 200 đại biểu.

Tại hội nghị, các báo cáo viên đã tập trung truyền đạt 2 chuyên đề, gồm: Kỹ năng thẩm tra báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND và Kỹ năng giám sát: Chất vấn và phát biểu tại nghị trường. Đối với chuyên đề Kỹ năng thẩm tra báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND, báo cáo viên tập trung phân tích các kiến thức, kỹ năng trong công tác chuẩn bị; trình tự, nội dung thẩm tra; xây dựng báo cáo thẩm tra, cùng với đó là các lưu ý khi xây dựng báo cáo thẩm tra. Đối với chuyên đề Kỹ năng giám sát: Chất vấn và phát biểu tại nghị trường, các đại biểu được chú trọng đến việc chọn vấn đề chất vấn; cách thu thập thông tin; cách đặt câu hỏi chất vấn cũng như những kỹ năng phát biểu tại nghị trường…


Toàn cảnh Hội nghị tập huấn Thái Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng các báo cáo viên trao đổi thẳng thắn và làm sáng tỏ những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn tại địa phương. Việc áp dụng phương pháp truyền đạt khoa học của các báo cáo viên; đồng thời, có sự trao đổi trực tiếp với các đại biểu tham dự đã nâng cao tính tích cực, chủ động của đại biểu, giúp đại biểu tiếp thu các nội dung bồi dưỡng có hiệu quả.

Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên Hà Thị Bích Hồng nhấn mạnh: Thông qua các chuyên đề, các Báo cáo viên đã trình bày những vấn đề rất thiết thực và tâm huyết về các kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND, cả trên phương diện lý luận lẫn kinh nghiệm thực tiễn. Từ đó, giúp đại biểu HĐND hai cấp hiểu sâu hơn các nội dung liên quan đến tổ chức giám sát; thẩm tra các báo cáo, tờ trình, đề án và dự thảo nghị quyết.

Để đưa những kiến thức đã được tập huấn trở thành kỹ năng riêng của đại biểu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đại biểu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp thu, chắt lọc các kiến thức, kỹ năng từ nội dung chuyên đề được các Báo cáo viên trình bày, vận dụng thực hiện và rút kinh nghiệm trong thực tiễn hoạt động thời gian tới. Đồng thời, không ngừng nỗ lực phấn đấu, tự học tập, trau dồi kỹ năng hoạt động cho mình trong thực tiễn hoạt động của mỗi đại biểu.

Tin và ảnh: NGUYỄN ÁNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang