DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Vì sức khỏe cộng đồng

08:16 | 12/04/2019
Sản phẩm tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản do chứa chất axit benzoic... không phải là lô hàng xuất khẩu đầu tiên bị trả về bởi chưa đáp ứng tiêu chuẩn của nước bạn. Thực tế, dù hội nhập thương mại thế giới đã 12 năm, song tiêu chuẩn nhiều mặt hàng của Việt Nam so với thế giới vẫn có sự khác biệt, lệch chuẩn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn các nước.

Giữa năm 2016, đại diện Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo kiểm tra chất lượng kỹ trước khi xuất khẩu vào Mỹ do hàng loạt lô gạo Việt Nam bị trả về. Ước tính khoảng 10.000 tấn gạo của 16 công ty bị phía Mỹ trả về trong vòng 4 năm (2012 - 2016). Lý do là gạo bị tồn dư các chất acetamiprid, chlopyripos, hexaconazoe... có trong thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại bệnh trên cây lúa như đạo ôn, sâu đục thân, rầy nâu...

Còn theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chỉ tính riêng thị trường châu Âu, năm 2017 có đến 90 trường hợp hàng hóa nông sản, thực phẩm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hoặc trả về do vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm. Năm 2018, có 40 trường hợp bị cảnh báo và từ chối nhập khẩu. Việt Nam cũng nằm trong nhóm các nước có số trường hợp bị cảnh báo và trả hàng về từ châu Âu nhiều nhất.

Câu chuyện hàng Việt bị thu hồi hay trả về do không đáp ứng tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu đang khá phổ biến. Theo các chuyên gia trong ngành, nhiều mặt hàng của Việt Nam so với thế giới vẫn có sự lệch pha, khi các nước cấm thì Việt Nam vẫn dùng. Người tiêu dùng không quá lạ với sản phẩm của các tập đoàn quốc tế có nhà máy sản xuất, bán tại Việt Nam, thường gắn thêm dòng “hàng chỉ bán tại Việt Nam”. Theo giải thích của nhà phân phối, nhiều chất bảo quản các nước hạn chế dùng, hoặc dùng có chỉ định, nhưng vẫn có trong danh mục cho phép sử dụng trong thực phẩm của Việt Nam.

Bộ Y tế khẳng định, tiêu chuẩn thực phẩm của Việt Nam ngang bằng với tiêu chuẩn chung của thế giới, do được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex). Hiện 189 quốc gia áp dụng theo tiêu chuẩn này, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ... Các nước thành viên Codex sẽ tham chiếu các tiêu chuẩn để đưa ra quy định phù hợp cho mình. Tuy nhiên, một số thành viên Codex có quy định chặt chẽ hơn do căn cứ vào thói quen, mức độ sử dụng sản phẩm của người dân quốc gia đó. Đối với các quốc gia đặt yêu cầu cao về tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng, họ sẽ nghiên cứu, khảo sát rất kỹ mức độ phơi nhiễm và đưa ra những quy định về liều lượng ở mức rất thấp, bảo đảm không có bất cứ nguy cơ nào cho người dân.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thực tế thực phẩm tại thị trường Việt Nam đang lạm dụng chất bảo quản. Đơn cử như với nước tương, theo chuẩn của EU, tối đa mỗi ngày cho một người dùng ở mức an toàn là 0,02mg/kg trọng lượng cơ thể, còn Việt Nam quy định chuẩn 1mg/kg, cao hơn 50 lần. Những sản phẩm tương tự như vậy, liệu thể trạng trẻ em ăn cùng lượng thì có nguy cơ về sức khỏe hay không? Từ trước đến nay đã có sản phẩm nào cảnh báo không dùng cho trẻ em? Và nếu cảnh báo thì cảnh báo đến lứa tuổi nào? Rõ ràng, đã đến lúc tiêu chuẩn phụ gia thực phẩm dành cho người tiêu dùng Việt phải tương đương các nước và công khai, minh bạch rộng rãi, đặt mục tiêu sức khỏe cộng đồng lên trên hết.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang