DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Chế tài nghiêm khắc để răn đe

08:16 | 12/04/2019
Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ là do người dân tự ý chuyển đổi nhà ở thành nơi kinh doanh nhà hàng, dịch vụ karaoke mà chưa được thẩm duyệt. Tại cuộc làm việc của Đoàn giám sát của QH với UBND tỉnh Nghệ An, nhiều ý kiến đề nghị, cần nâng chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Đồng thời, bổ sung một số loại hình cơ sở từ nhà ở chuyển đổi công năng sang kinh doanh vào danh mục thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC để hạn chế tối đa việc xảy ra cháy, nổ tại các loại hình cơ sở này.

347 vụ cháy trong 4 năm

 Đã có 59 vụ cháy trên địa bàn Nghệ An đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, trong đó có 2 dạng: Một là cháy xe máy, ô tô; hai là cháy rừng. Có thể do sơ suất trong quá trình đi rừng của người dân, do quá trình phát thực bì, cũng có thể do mâu thuẫn trong vấn đề giao đất, giao rừng. Nhưng ai làm cháy, đây là câu hỏi mà trong quá trình điều tra không kết luận được.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An)

Mặc dù đã có sự quan tâm, chỉ đạo với vấn đề PCCC song thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An vẫn xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản. Trong giai đoạn 2014 - 2018, toàn tỉnh xảy ra 347 vụ cháy làm chết 7 người, bị thương 11 người, thiệt hại tài sản khoảng 64,1 tỷ đồng; xảy ra 8 vụ nổ làm chết 3 người, bị thương 19 người. Giá trị thiệt hại do cháy, nổ gây ra ở khu vực thành phố, các huyện, thị xã có khu công nghiệp, đô thị phát triển chiếm tỷ lệ thiệt hại cao. Nhiều vụ cháy đã để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Mặc dù ghi nhận Nghệ An đã có chỉ đạo kịp thời trong công tác PCCC nhưng Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa - thành viên Đoàn giám sát, vẫn lo ngại về tình hình cháy nổ trên địa bàn, trong đó có cháy rừng. 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Nghệ An xảy ra 11 vụ cháy rừng, trong đó vào tháng 6.2018, trong 2 ngày xảy ra 4 vụ cháy liên tiếp gây thiệt hại hơn 20ha rừng. Trong mấy tháng đầu năm 2019, trên địa bàn vẫn tiếp tục xảy ra cháy. Là tỉnh có diện tích rừng lớn với hơn 940.500ha rừng, chịu ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, do đó, tỉnh cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa để giảm thiểu nguy cơ cháy đặc biệt là cháy rừng, Ủy viên Thường trực Mai Thị Phương Hoa đề nghị.

Không chỉ lo ngại về tình hình cháy rừng, từ các vụ cháy xảy ra trên địa bàn, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho rằng, có những vụ cháy nhỏ nhưng gây hậu quả lớn, đó là cháy tại các cơ sở karaoke và các nhà hàng. Các nhà hàng chủ yếu lấy nhà riêng để kinh doanh nên việc phòng, chống cháy nổ các lực lượng chức năng không kiểm soát được. Nhấn mạnh đây là những cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, ĐB Nguyễn Hữu Cầu đề nghị, cần bổ sung một số loại hình cơ sở, như nhà liền kề, nhà ở kết hợp với kinh doanh, công trình chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh vào danh mục thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC tại Phụ lục I, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ nhằm phục vụ công tác quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn hạn chế tối đa việc xảy ra cháy nổ tại các loại hình cơ sở này.

Mức phạt không đủ sức răn đe

Nằm trong khó khăn chung như nhiều tỉnh, thành phố mà Đoàn giám sát, Nghệ An cũng “than” khó về phương tiện chữa cháy. Mặc dù đã được Bộ Công an, tỉnh quan tâm, đầu tư các phương tiện PCCC nhưng nhìn chung, các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Nghệ An, các đội PCCC cơ sở, chuyên ngành, dân phòng… phục vụ công tác chữa cháy, cứu hộ, chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là trong việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các tòa nhà cao tầng và trên biển. Hiện tại, lực lượng cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Nghệ An chưa được trang bị phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các nhà cao trên 10 tầng và tàu chữa cháy trên sông, trên biển. Theo ĐB Nguyễn Hữu Cầu, kinh phí đầu tư cho công tác PCCC rất lớn, nên mức đầu tư cho công tác này để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ “chưa được bao nhiêu”. Cho đến thời điểm hiện nay, số lượng xe chữa cháy mới chỉ đạt 28% so với yêu cầu, xe cứu hộ mới được 3 chiếc, đây là khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác PCCC.

Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát của QH, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt đánh giá: Nghệ An đã thực hiện quy trình, thủ tục thực hiện về phòng ngừa cháy tốt, chữa cháy đồng bộ hơn, phân cấp trách nhiệm trong PCCC, rõ trách nhiệm người đứng đầu, góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức trách nhiệm và hiệu quả trong công tác PCCC. Ngoài ra, phương châm “4 tại chỗ” được coi trọng và thực hiện tốt, tạo được lòng tin và sức mạnh tổng hợp trong PCCC. Tuy thực hiện tốt công tác PCCC nhưng đặc thù Nghệ An có địa bàn rộng, chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, Chủ nhiệm Võ Trọng Việt cho biết, “chưa thực sự yên tâm”, bởi nguy cơ cháy nổ còn cao, chỉ cần lơ là, “sơ xảy” là có thể xảy ra cháy, tiềm ẩn nguy cơ cháy bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, lực lượng, phương tiện PCCC còn thiếu, bất cập, ảnh hưởng rất lớn đối với công tác PCCC, do đó thời gian tới Nghệ An cần quan tâm hơn nữa đến đầu tư cho công tác PCCC. Tuy nhiên, do kinh phí có hạn, nên việc đầu tư cho công tác PCCC cần được tính toán, tránh dàn trải, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Với đầu tư phương tiện PCCC trên biển, nên đầu tư theo cụm cảng, mỗi cụm nên có tàu chữa cháy, Chủ nhiệm Võ Trọng Việt gợi ý.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC, ngoài việc quan tâm tới công tác đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng cần nghiên cứu để nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Từ thực tế của địa phương, Nghệ An đề nghị, cần nâng mức xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật về PCCC để tăng tính răn đe.

Phó Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn Phạm Văn Thực chỉ ra thực tế, không ít chủ doanh nghiệp, phạt xong rồi đâu lại vào đó, thậm chí có trường hợp không chấp hành. Mục đích của xử phạt hành chính nhằm tuyên truyền, giáo dục để nhắc nhở các chủ thể vi phạm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC, để không để xảy ra cháy nổ, giảm thiểu thiệt hại, bảo đảm an toàn cho nhân dân. Trong khi đó, theo quy định của Nghị định 79 năm 2014, mức xử phạt hành chính còn bất cập, mức phạt còn nhẹ, không đủ sức răn đe. Do đó, cần sớm nghiên cứu sửa đổi quy định, nâng mức chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về PCCC cho phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đủ sức răn đe. Cùng với đó, cần chỉ đạo xử lý bài bản đúng quy định đối với người đứng đầu các cơ sở tổ chức, chủ hộ gia đình vi phạm quy định về PCCC. Xử lý nghiêm, có biện pháp cưỡng chế đối các vi phạm trong PCCC, quy hoạch chiến lược về PCCC, Phó Cục trưởng Phạm Văn Thực đề nghị.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang