DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Hy vọng có thể chỉ là hy vọng

08:47 | 10/04/2019
Tiếp nối những nỗ lực nhằm đẩy lùi “tín dụng đen”, sáng qua, Ngân hàng Nhà nước họp với các tổ chức chính trị - xã hội để đánh giá kết quả phối hợp trong triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng và bàn về định hướng thời gian tới.

Theo thông tin từ cuộc họp này, tính đến ngày 27.3.2019, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đạt 7,39 triệu tỷ đồng, tăng 2,5% so với cuối năm 2018, trong đó dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn đạt 1,82 triệu tỷ đồng, tăng 2%. Riêng Ngân hàng NN - PTNT Việt Nam hiện cung ứng vốn cho 4 triệu hộ nông dân và cá nhân với dư nợ đạt 724 nghìn tỷ đồng, và hơn 31% trong số đó là cho vay tiêu dùng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách Xã hội quản lý đến thời điểm này cũng là hơn 194 nghìn tỷ đồng…

Những con số nêu trên cho thấy Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước kết hợp với các tổ chức khác đã có những động thái tích cực nhằm hỗ trợ người dân có thêm cơ hội tiếp cận các nguồn vốn chính thức thông qua tăng nguồn tín dụng cho khu vực nông thôn, giảm lãi suất cho vay ở mức hợp lý và đơn giản hóa các điều kiện, thủ tục vay vốn.

Bản thân các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô cũng nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm cho vay (từ bán buôn, bán lẻ) và mở rộng đối tượng khách hàng (từ sinh viên, đối tượng chính sách, người nghèo). Tuy nhiên, tín dụng đen không vì thế mà có dấu hiệu suy giảm.

Vậy thì có thể hy vọng sẽ chống lại, đẩy lùi được tín dụng đen bằng tín dụng ngân hàng, tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô… không? Câu trả lời là không! Hy vọng có thể chỉ là hy vọng! Lạc quan nhất thì tín dụng chính thức chỉ có thể góp phần hạn chế sự phát triển của dòng vốn đen này. Bởi lẽ, tín dụng ngân hàng khó - nếu như không muốn nói là không thể - bao phủ toàn bộ thị trường tín dụng. Hơn thế nữa, nhu cầu xã hội rất đa dạng và có những hoạt động kinh tế (ngầm) mà các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khó thẩm định được khách hàng. Đó cũng là lý do tín dụng đen vẫn tồn tại khắp nơi trên thế giới, kể cả các nước phát triển. Cũng vì thế, gói tín dụng 5.000 tỷ đồng ứng phó với tín dụng đen cần được xem xét lại. Việc hạ chuẩn cho vay và tích cực cho vay các đối tượng dưới chuẩn một cách phi thị trường sẽ mang đến rất nhiều rủi ro.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước trong cuộc họp sáng qua nói rằng, để đạt được kết quả cao nhất trong ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen thì các giải pháp của ngành ngân hàng là chưa đủ, mà cần có sự vào cuộc đồng bộ của các tổ chức chính trị - xã hội. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi suy cho cùng, với tín dụng đen, vấn đề mang tính quyết định là sự hiểu biết tài chính của người dân. Cá nhân tham gia các giao dịch tài chính cần thiết phải hội đủ những kỹ năng thông thường để đưa ra quyết định hợp lý và hợp pháp, tránh ăn phải quả đắng. Nói cách khác, cần phải có chương trình phổ cập kiến thức tài chính phổ quát cho người dân, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang