DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:54 | 27/02/2020 (GMT+7)
.
Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 6 tại Tuyên Quang

Phát huy đổi mới trong công tác tổ chức hội nghị

08:45 | 10/04/2019
Lược ghi Báo cáo đề dẫn của Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu ĐẶNG NGỌC HUY tại hội nghị

Kính thưa đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội,
Kính thưa đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang
Kính thưa các vị đại biểu khách quý, cùng toàn thể các đồng chí!

Được sự đồng ý của lãnh đạo QH, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 6 với chủ đề “Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND cấp tỉnh”. Thay mặt lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí về dự hội nghị; chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.


Ảnh: Chí Tuấn

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND đã tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động giám sát của HĐND. Qua theo dõi hoạt động giám sát của HĐND từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay cho thấy, Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc đã tổ chức, triển khai hoạt động giám sát cũng như các hoạt động TXCT, tiếp công dân, giám sát tình hình giải quyết kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân theo đúng các quy định của pháp luật. Nội dung giám sát chuyên đề, chất vấn, giải trình tập trung vào các vấn đề liên quan đến cuộc sống an sinh xã hội của người dân, việc thực hiện chính sách, pháp luật của các cơ quan nhà nước. Công tác giám sát tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, giải quyết kiến nghị cử tri được thực hiện thường xuyên, khoa học, Thường trực HĐND các tỉnh đã thể hiện sự quyết tâm trong việc theo dõi, đôn đốc “đến cùng” những vấn đề chính đáng được cử tri phản ánh. Qua đó, tỷ lệ giải quyết đơn thư và kiến nghị cử tri tăng cao. Thông qua giám sát, HĐND có cơ sở thực tiễn để đưa ra những quyết định quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích của nhân dân, góp phần củng cố thêm niềm tin của cử tri, nhân dân với HĐND, với bộ máy chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, thực tế hoạt động của HĐND các cấp trong thời gian qua cho thấy vẫn cần phải tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động để HĐND thực hiện tốt hơn chức năng giám sát và các hoạt động liên quan khác như tiếp xúc cử tri, tiếp công dân như: Về cơ chế mời chuyên gia khi tham gia các đoàn giám sát của HĐND; hoạt động giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND; trình tự, thủ tục chi tiết trong tổ chức thực hiện giám sát; yêu cầu về nhân sự, công tác bảo đảm để triển khai hoạt động giám sát; tiêu chí để đánh giá, lựa chọn những vấn đề liên quan đến nội dung giám sát; trách nhiệm tham gia, phối hợp của các cơ quan liên quan khi tham gia hoạt động giám sát; trình tự, thủ tục thực hiện giám sát của Tổ đại biểu, giám sát của các Ban HĐND cấp xã; các chế tài xử lý khi không thực hiện nghị quyết kết luận giám sát của HĐND... Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện hoạt động giám sát của một số địa phương vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc từ thực tiễn như: Báo cáo giám sát có lúc còn mang tính xuôi chiều; các kiến nghị sau giám sát dù đã được theo dõi, đôn đốc giải quyết, xong hiệu quả chưa cao...

Để có những giải pháp giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong luật và trong thực tiễn như đã nêu ở trên, đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện hoạt động giám sát, trong đó tập trung vào: Vai trò của Thường trực HĐND cấp tỉnh trong công tác phân công, điều hòa các hoạt động giám sát; kinh nghiệm trong việc thu thập, xử lý thông tin, lựa chọn nội dung giám sát và đổi mới phương pháp giám sát; kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chât vấn, giải trình trong các kỳ họp thường lệ và phiên họp của Thường trực HĐND; công tác phối hợp trong giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; công tác thông tin, tuyên truyền trong hoạt động giám sát; những kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản có liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND.

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Để tiếp tục đổi mới công tác tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND khu vực, tại Hội nghị lần này, Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị của các Ban, Văn phòng HĐND vào chiều hôm qua để tạo diễn đàn trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động và tổ chức của Ban HĐND và bộ máy tham mưu, giúp việc của HĐND. Qua hội nghị đã có nhiều ý kiến, kiến nghị đóng góp thiết thực để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Chúng tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND khu vực của Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang sẽ được nghiên cứu để phát huy tại các Hội nghị Thường trực HĐND các khu vực trong thời gian tới.

Xin trân trọng cảm ơn!

TUẤN NGUYÊN lược ghi

______

Đầu đề do Báo Đại biểu Nhân dân đặt

Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang