DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Sổ tay

Giảm nghèo nhanh, nhưng phải thực sự bền vững

07:53 | 09/04/2019

Đó là câu chuyện rất đáng quan tâm được thành viên Đoàn giám sát của UBTVQH về việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012 - 2018, Ủy viên Hội đồng Dân tộc Y khút Niê đặt ra đối với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn. Bởi lẽ, qua khảo sát thực tế tại các hộ dân ở ba xã Tri Lễ, Lợi Bác, Mẫu Sơn, người dân hầu như không biết mình được thụ hưởng những chính sách gì. Thậm chí có hộ gia đình được hỗ trợ 8 triệu đồng trong dự án nước sạch, lại đem số tiền đó đi mua trâu.

Trong báo cáo đánh giá của các xã, huyện đều nêu rõ, người dân chưa thực sự thay đổi về nhận thức (cách nghĩ, cách làm) do vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào nhà nước, chưa nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Và có cả hiện tượng chống đối, như có hộ dân giấu đồ, cất đồ sắm sửa được để tiếp tục nằm trong hộ nghèo. Đáng buồn hơn là tình trạng… đánh cả cán bộ đến bình xét lại hộ nghèo. Lãnh đạo huyện Văn Quan cho biết, vì chính sách hiện nay là hỗ trợ trực tiếp, nên không ai muốn thoát nghèo cả, nói đúng hơn họ muốn “níu kéo nghèo”. Ví như, việc người dân hộ nghèo luôn được hỗ trợ tiền điện chẳng hạn. Tình trạng này khá trái ngược so với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi mà Đoàn giám sát của UBTVQH ghi nhận.

Theo Phó Trưởng đoàn giám sát, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, tại hai tỉnh này, người dân trong nhà không có đồ đạc gì, giường không có mà nằm, nhưng lại chỉ nhận 5 triệu đồng hỗ trợ và được đề nghị đăng ký thoát nghèo. Trước thực trạng này, Đoàn giám sát của UBTVQH buộc phải đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đưa họ… quay lại hộ nghèo. Trong khi đó, ở Lạng Sơn, hộ nghèo vẫn còn “khấm khá hơn” so với hộ nghèo ở Quảng Nam và Quảng Ngãi, nhưng tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn cao. Giả dụ, chúng ta không có chính sách hỗ trợ trực tiếp nữa thì tình hình sẽ ra sao, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đặt câu hỏi.

Không có ý thức thoát nghèo thì người dân đã không tự đi lao động ở Trung Quốc, số thanh niên trong độ tuổi lao động ở nhà cũng rất ít vì họ đã đi lao động ở doanh nghiệp khá nhiều. Chỉ ra thực tế này, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Giàng A Chu nhấn mạnh, trước hết, tỉnh phải thấy rõ trách nhiệm của cán bộ xã, huyện, tỉnh trong việc tăng thu nhập, tạo việc làm cho đồng bào dân tộc, phải kết nối thị trường, làm cho sản phẩm có giá trị như cây macca, cây nghệ đen. Việc phụ thuộc vào chính sách hưởng lợi trước mắt đặt ra vấn đề phải cắt bỏ những chính sách này, thay bằng chính sách gián tiếp, có thời hạn để người dân có động lực thoát nghèo. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, dân phải biết mình được thụ hưởng chính sách gì, dân bàn, dân làm, dân đóng góp, dân kiểm tra trong quản lý, sử dụng nguồn lực gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; hướng tới xã có công trình, dân có việc làm và thu nhập. Bài học này đã nói mãi, giải pháp đã được đưa ra, nhưng sự dậm chân tại chỗ là thấy rõ.

Giám sát không phải để “bới lông tìm vết”, chỉ trích mà cùng nhìn thẳng vào thực tế để tìm ra giải pháp khắc phục, cộng đồng trách nhiệm, vì mục tiêu chính sách giảm nghèo phải thực sự bền vững. Với tinh thần này, Đoàn giám sát của UBTVQH mong muốn, hậu giám sát như là cơ hội để địa phương cải tổ, chấn chỉnh lại công tác tổ chức thực hiện, nếu lãnh đạo không nỗ lực, tìm hướng đi cho người dân, đợi người dân tự loay hoay tìm đường thì rất khó. Hỗ trợ liên kết phát triển sản xuất, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nghề miễn phí và kết nối doanh nghiệp nhận lao động nghèo. Muốn giảm nghèo nhanh nhưng vẫn phải bền vững, chứ không phải chênh vênh, luẩn quẩn theo kiểu cứ ra khỏi diện hộ nghèo lại vào diện hộ cận nghèo, từ cận nghèo, thoát nghèo lại rơi vào hộ nghèo.

Ý Nhi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang