DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Không thể chậm hơn nữa

08:10 | 08/04/2019
Không phải ngẫu nhiên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu bên cạnh kinh tế, môi trường, thì cần khẩn trương tập trung xử lý “những vấn đề xã hội bức bối, nổi cộm hiện nay”. Bạo lực học đường liên tiếp xảy ra, giang hồ mạng có tới hàng triệu người theo dõi trên YouTube, facebook, được tung hô khi xuất hiện ngoài đời thực…

Thời gian gần đây, sau hàng loạt câu chuyện thương tâm xảy ra trong thế giới thực với sự tiếp tay trực tiếp của một bộ phận “thế giới ảo”, cộng đồng mạng và toàn xã hội mới bừng tỉnh đòi phải có những chế tài nghiêm khắc, trừng trị thích đáng những hành vi lệch chuẩn. Khá “Bảnh”, là hiện tượng trên mạng xã hội, thậm chí là thần tượng của nhiều thanh thiếu niên. Nhưng trước khi Khá “Bảnh” đốt xe, tổ chức đánh bạc rồi bị bắt, người lớn chúng ta đã làm gì để cho các em nhận biết được sự nguy hại của con virus này trước khi nó lây lan, phát tán? Những video của Khá “Bảnh” luôn cổ súy cho lối sống giang hồ bạo lực, khuyến khích các hành vi vi phạm pháp luật nhưng có tới 2 triệu người đăng ký theo dõi với hàng chục triệu lượt xem mỗi tháng, kiếm 450 triệu/tháng từ YouTube. Các nhà quản lý đang đứng trước một thách thức lớn chưa từng có tiền lệ, một khi bất kỳ ai cũng có thể livestream những gì họ thấy lên mạng, đôi khi chỉ là “câu like, câu view”, nhưng cũng có khi thu về hàng trăm triệu mỗi tháng.

Hay như trong vụ việc nữ sinh lớp 9 ở Hưng Yên nhập viện vì bị các bạn đánh đập, đau xót hơn cả nỗi đau thể xác là việc thầy cô, bạn bè biết điều đấy nhưng đã làm ngơ. Thay vì lên tiếng thì tất cả lại im lặng và để mặc cho nữ sinh yếu đuối chống chọi. Phải chăng, do các em chưa được phổ biến pháp luật để phân biệt “phạm tội” và các trò bắt nạt đơn thuần, không được dạy cách ứng xử và chịu trách nhiệm với thông tin phát tán trên mạng xã hội? Vậy nên nhiều em bàng quan với nhiều hiện tượng xã hội, dù nhìn thấy nhưng không ngờ đến hậu quả nghiêm trọng của hành vi bạo lực và hạ nhục người khác? Ngoài xã hội, nhiều trường hợp xâm phạm thân thể người khác không được giải quyết nghiêm minh đã khiến trẻ tiếp nhận thông điệp lệch lạc rằng chúng có thể ứng xử như người lớn và không chịu hậu quả nào cả?
Mới đây, tại Quảng Trị, một thiếu niên “vừa qua 16 tuổi được ít ngày” rút dao đâm chết người chỉ vì bị nhắc đi xe ẩu và vượt đèn đỏ. Một câu chuyện bắt đầu với nguyên nhân rất nhỏ, nhưng hậu quả thật khủng khiếp. Câu chuyện nhắc nhở người lớn chúng ta về một bộ phận thiếu niên thất học, hư hỏng, thủ dao trong người và sẵn sàng sử dụng bạo lực trong mọi tình huống, chỉ từ những va chạm nhỏ nhất. Câu chuyện ít nhiều liên quan đến những vụ bạo lực học đường, khi mà các nữ sinh xé áo, đánh tập thể bạn học chỉ vì bạn ấy “quá hiền” và không có khả năng tự vệ. Ít nhiều liên quan đến một bộ phận thanh niên nông thôn thần tượng một “giang hồ” như Khá “Bảnh”. Ít nhiều liên quan đến những người làm cha làm mẹ, con bỏ học không biết, đi đâu không hay, làm gì không rõ, để khi xảy ra sự việc chỉ biết bình thường nó vẫn ngoan ngoãn, “hiền lành”.

Chúng ta ứng xử với sự lệch chuẩn của một bộ phận giới trẻ như thế nào? Nắn chuẩn lại bằng cách nào và ai sẽ làm? Nhiều chuyên gia cho rằng, dường như chúng ta nói về những thứ tiêu cực nhiều quá, nhưng lại ít nói đến điều tích cực. Quá nhiều thông tin tiêu cực sẽ làm cho cuộc sống nặng nề, và có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến thế hệ trẻ. Thêm một thông tin tốt đẹp, thêm một tấm gương sống đẹp trên các kênh truyền thông, mạng xã hội, là thêm một liều thuốc điều trị bệnh lệch chuẩn. Để nắn chuẩn, không còn cách nào khác là phải dẹp cho được những trào lưu gieo lối sống bệnh hoạn cho cộng đồng. Bởi, một khi điều hay lẽ phải chưa “phủ sóng” đủ mạnh, ắt “trào lưu” lệch chuẩn sẽ có đất lây lan.

Có thể nói, lệch chuẩn có trách nhiệm không nhỏ từ chính người lớn chúng ta. Nếu những câu chuyện đau lòng về văn hóa, đạo đức vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tiếp tục ngổn ngang... nếu như sau mỗi vụ việc, chúng ta không xử lý nghiêm và rút ra những bài học thật sự sâu sắc. Do vậy, không thể chần chừ thêm nữa. Nữ sinh ở Hưng Yên sẽ không bị lột đồ và đánh đập dã man nếu thầy cô sâu sát và trách nhiệm, bạn bè chứng kiến không vô cảm mà ra tay cứu giúp. Những kênh YouTube nhảm nhí sẽ không thể có tới hàng triệu người theo dõi nếu như các bạn trẻ được dạy dỗ tới nơi tới chốn ở cả gia đình và nhà trường. Trong một môi trường luôn có sẵn cả mớ thông tin xấu tốt lẫn lộn như hiện nay, việc trang bị cho giới trẻ một “bộ lọc” của chính họ là điều tối cần thiết lúc này.

Chi An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang