DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:36 | 02/06/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Đừng để lòng dân nhức nhối!

08:10 | 08/04/2019
Thiết chế và bộ máy nhà nước ta đang quyết tâm hướng đến một quốc gia kỷ cương, quản lý đất nước bằng pháp luật, hết thảy mọi người đều bình đẳng, đều phải tuân thủ mọi quy định của luật pháp.

Nhưng dư luận mấy ngày qua đang nóng lên với những vụ việc một vài cán bộ chủ chốt cấp tỉnh lại nghĩ mình được cái quyền đứng ngoài vòng của pháp luật chăng? Đó là chuyện thật như đùa về nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông Nguyễn Thanh Sơn có trong tay tới 10 sổ đỏ được cấp với diện tích hơn 13ha đất rừng vừa bị kỷ luật cảnh cáo và buộc thu hồi 7 sổ đỏ cấp sai. Điều trớ trêu còn hơn cả chuyện như đùa ấy, là lá đơn của ông Nguyễn Thanh Sơn tha thiết xin “các anh” cấp lại 7 cái sổ đỏ đã thu hồi vì hoàn cảnh quá nghèo!

Theo kết luận sai phạm đã được chỉ ra, ông Nguyễn Thanh Sơn có tới 10 sổ đỏ được cấp theo Chương trình 135 dành cho hộ nghèo, người không có đất ở xã Trường Xuân, huyện Đắk Song tới hơn 13ha. Trớ trêu, vị cán bộ chủ chốt của tỉnh lại không thường trú ở xã Trường Xuân và cũng không thuộc diện được cấp đất của Chương trình 135.

Nhưng vì nể, vì sợ cái uy của “quan tỉnh” chăng, mà chính quyền xã Trường Xuân và huyện Đắk Song đã “phù phép” cấp đất và hoàn thiện hồ sơ để “đặt vào tay” vị quan tỉnh tới 10 cuốn sổ đỏ dấu son!

Ai đó bảo là “lộc trời - lộc quan”! Nhưng dư luận thì chỉ thẳng: Đó là trò “làm xiếc”, là “phù phép” biến “đất công thành đất ông”. Có hay hơn 13ha đất rừng, ông dùng những chiêu trò lạm dụng quyền uy để chiếm đoạt đất công, sao có thể gọi là “công bộc” vì dân? Đó chính là công bộc “ăn” đất, “ăn” của dân. Chương trình 135 hướng đến người nghèo, nhưng với lương bổng của cán bộ nghỉ hưu như vợ chồng ông có thuộc diện hộ nghèo, hộ không có đất không? Có hay ông được hưởng lợi, nhưng bao gia cảnh nghèo khác lại bị chính ông cướp đi cơ hội và ưu đãi đáng ra họ được nhận từ Nhà nước? Nghe cái lý của ông là đất ông xin cho ông chú và họ hàng đằng vợ, phải chăng đã phơi ra vụ lợi cá nhân bằng chính uy quyền được trao. Nhận đất sai trái, có hay chính một cán bộ chủ chốt cấp tỉnh như ông còn vô tình kéo theo cả loạt cán bộ xã, huyện làm sai, làm trái, bóp méo kỷ cương, gây mất niềm tin của nhân dân địa phương!

 Đảng ta quyết tâm chấn chỉnh làm trong sạch đội ngũ với yêu cầu tự soi, tự nêu gương bắt rất trúng thực tiễn. Lạm quyền, vượt quyền, dùng uy quyền để vụ lợi lợi ích nhóm dứt khoát phải chống đến cùng! Làm sai quy định, làm trái kỷ cương, dứt khoát phải xử lý, sự tha hóa quyền lực dứt khoát phải được ngăn chặn. Chưa xa, câu chuyện xe công đón vợ Bộ trưởng Công thương tận chân cầu thang máy bay cũng quá tai tiếng. Mới đây là vụ việc vợ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đi bồi dưỡng ở nước ngoài trái quy định…

Mới thấy tình trạng tự coi mình như những ông “vua con” ở các tỉnh, thành phố đang là những vụ việc làm nhức nhối lòng dân! Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng đang quyết liệt đến từng cán bộ đảng viên được trao quyền, nắm quyền để làm trong sạch đội ngũ. Bởi từ những việc tưởng nhỏ, nhưng lại không hề nhỏ, nếu quyền uy còn bị lợi dụng, thao túng để vụ lợi cá nhân! Tự soi, tự nêu gương là cách làm để mỗi “công bộc” của dân, vì dân phải tự mình soi lại chính mình! Đồng thời, cần dựa vào nhân dân, nâng cao vai trò, sự giám sát của nhân dân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi lạm dụng, trục lợi từ quyền lực của những cán bộ, đảng viên được trao quyền.

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang