DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy

Kiên quyết ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu

08:01 | 07/04/2019
Làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa, Đoàn giám sát của QH đề nghị, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục công khai các dự án vi phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để người dân nắm được và tham gia giám sát. Đồng thời, kiên quyết không phê duyệt chủ trương đầu tư và cấp phép xây dựng đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định về PCCC. Phát hiện sớm, ngăn chặn ngay từ đầu các công trình vi phạm về PCCC.

Đình chỉ hoạt động 11 công trình vi phạm

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan hướng dẫn các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc quy trình, quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC, phát hiện và chỉnh sửa, khắc phục kịp thời những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thiết kế, thi công, nhất là các giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, giải pháp thoát nạn cho nhà và công trình… Qua đó, kịp thời ngăn chặn, loại trừ các điều kiện, nguyên nhân có thể dẫn đến cháy lan, cháy lớn ngay, bảo đảm điều kiện an toàn cho công trình khi đưa vào hoạt động. Từ năm 2014 - 2018 cơ quan có thẩm quyền đã thẩm duyệt về PCCC được 957 hạng mục, công trình; nghiệm thu 455 hạng mục, công trình về PCCC.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Du lịch tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm túc các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ kinh doanh dịch vụ du lịch không chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về công tác thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC bằng nhiều biện pháp như: Xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, không cấp phép quy hoạch, cấp phép xây dựng khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan cảnh sát PCCC theo quy định. Theo đó, Cơ quan cảnh sát PCCC đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 11 công trình khách sạn vi phạm trong thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC.

Năm 2018, Bộ Công an đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Công an - Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức đợt cao điểm kiểm tra an toàn PCCC đối với các công trình cao tầng, chung cư. Dẫn ra nội dung này, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an Bùi Quang Việt - thành viên Đoàn giám sát, đặt câu hỏi: Kết quả chỉ đạo thực hiện các yêu cầu, kiến nghị của Đoàn kiểm tra như thế nào? Đặc biệt, kết quả khắc phục các tồn tại, lỗi vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý, ban quản trị các tòa nhà đã được tỉnh xử lý ra sao?


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga khảo sát công tác phòng cháy tại Cảng Cam Ranh
Ảnh: Hà An

Lúng túng xử lý vì thiếu quy định?

Đánh giá cao nỗ lực của Khánh Hòa trong thực hiện các quy định chính sách, pháp luật về PCCC, song Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Thị Mai Hoa - thành viên Đoàn giám sát, băn khoăn, năm 2016 có 10 cơ sở, năm 2017 chỉ có 1 cơ sở, và 2018 có 11 cơ sở vi phạm. Như vậy, so với tổng số cơ sở thanh tra, kiểm tra thì số cơ sở bị đình chỉ do vi phạm về PCCC không nhiều. Hiện nay đã có 8/11 cơ sở khắc phục được vi phạm. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý vi phạm đã bộc lộ những vướng mắc. Cho đến nay, HĐND tỉnh chưa ban hành được nghị quyết về xử lý vi phạm đối với các công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy, chữa cháy năm 2001 có hiệu lực. Câu hỏi đặt ra là: Việc chưa có nghị quyết này là do UBND tỉnh chưa tham mưu xây dựng, hay tham mưu đưa ra HĐND tỉnh nhưng chưa được thông qua? Vướng mắc này nằm ở đâu? Khi chưa có nghị quyết của HĐND thì việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về PCCC căn cứ vào đâu?

Được biết, đến nay trên cả nước mới có 4 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Bình Dương đã ban hành được Nghị quyết về nội dung này. Đoàn giám sát chia sẻ với Khánh Hòa bởi việc ban hành văn bản này cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng nêu rõ, không vì thế tỉnh “cứ từ từ”, mà cần sớm ban hành nghị quyết để làm căn cứ xử lý vi phạm, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác PCCC.

Giải trình các nội dung Đoàn giám sát quan tâm liên quan đến việc xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư công trình cố tình vi phạm quy định PCCC, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, trước đây, theo quy định pháp luật, đối với những công trình vi phạm thì được phép cắt điện, nước, nhưng quy định này đã bị bãi bỏ. Do đó, với những công trình vi phạm, không tổ chức nghiệm thu mà đưa vào hoạt động thì Sở Xây dựng chỉ áp dụng hình thức xử phạt, nhưng xử phạt xong rồi các công trình lại hoạt động (?). Theo quy định của tỉnh, những công trình dưới 6 tầng thì ghép vào công trình nhà dân, khi thực hiện cấp phép nhà dân thì không có quy định về PCCC và không có đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, một số trường hợp đã “lách” quy định bằng cách sau khi làm nhà dân xong thì tự biến đổi làm khách sạn. 

Đại diện Sở Xây dựng thừa nhận “bị lúng túng” trong xử lý vi phạm về PCCC những trường hợp này. Đồng thời cho biết, Sở Tư pháp đang kiến nghị cơ quan cung cấp điện, nước ghi trong hợp đồng cung cấp dịch vụ: Có giấy phép, tổ chức nghiệm thu thì công trình mới được cung cấp điện, nước.

Làm rõ hơn những khó khăn trong xử lý công trình vi phạm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cung cấp thêm thông tin, UBND tỉnh đã giao Công an PCCC của tỉnh nghiên cứu quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC để xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND. Thời gian qua, một số công trình cao tầng vi phạm đã được tỉnh “làm gắt”, tuy nhiên “bắt buộc phải cắt thì cắt được thôi, nhưng làm thế này cũng rất khó bởi giờ tháo khoán hết rồi”. Chưa kể, có những công trình, chủ đầu tư lợi dụng làm vào ban đêm nhằm tránh lực lượng chức năng, do đó, chỉ có phương án đề nghị cắt điện, nước, thì họ không thể xây dựng thêm được nữa, Chủ tịch UBND tỉnh nói.  

Thực tế cho thấy, việc xử lý những công trình vi phạm về trật tự xây dựng nói chung và vi phạm về PCCC chưa bao giờ dễ dàng. Chia sẻ với khó khăn của Khánh Hòa trong xử lý công trình vi phạm, đưa ra dẫn chứng từ vi phạm trật tự xây dựng ở tòa nhà 8b Lê Trực, Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, điều quan trọng nhất là không cho những công trình xây dựng vi phạm này mọc lên. Bởi, lực lượng cơ sở thực hiện nhiệm vụ này đã có chân rết đến tận phường, xã, nên khó có thể nói xây nhà cao tầng vượt tầng mà lực lượng ở cơ sở không biết, quản lý về xây dựng không biết. Khẳng dịnh điều này, Chủ nhiệm UB Lê Thị Nga cho rằng, đã là công trình vi phạm thì phải xử lý nghiêm.

Việc xử lý nghiêm công trình vi phạm quy định về PCCC là rất cần thiết, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật. Không thể để tài sản, tính mạng của con người đánh cược với sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của những người được giao “gác cổng” trong phát hiện, xử lý vi phạm lĩnh vực này.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang