DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Xử lý nghiêm chủ sở hữu vật nuôi vi phạm

07:55 | 07/04/2019
Vụ việc bé trai 7 tuổi ở Hưng Yên bị đàn chó thả rông cắn gây bức xúc dư luận những ngày qua. Mặc dù, pháp luật hiện hành đã có quy định để bảo đảm vật nuôi an toàn, có chế tài đối với hành vi vi phạm quy định này, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ. Điều đáng nói là, hành vi vi phạm này vẫn chưa được xử lý nghiêm minh để răn đe.

Không phải đến khi xảy ra hậu quả đau lòng này dư luận mới bức xúc về việc thiếu trách nhiệm của một số chủ vật nuôi. Tình trạng thả rông chó diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Chúng ta không lạ khi bắt bắt gặp trong công viên, trên đường phố cảnh chủ cho chó đi tập thể dục cùng. Đôi khi chó ngồi vắt vẻo trên xe máy mà không cần rọ mõm. Nuôi chó, mèo, thú cưng là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ các quy định để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn sức khỏe, tính mạng cho chính chủ vật nuôi và cho cả những người xung quanh.

Thực tế cho thấy, việc nuôi chó thả rông, không rọ mõm, đã gây ra những hậu quả khôn lường. Chúng ta vẫn chưa quên vụ việc xảy ra tại Hà Nội khi một con chó Ngao Tây Tạng cắn chết một em bé. Điều đáng nói là con chó này chính là chó nhà nạn nhân nuôi. Hay cách đây không lâu, một em bé 9 tuổi ở Yên Bái trong lúc đi vệ sinh đã bị 4 con chó nhà nuôi xông vào cắn gây thương tích nặng. Những hậu quả này cho thấy, không ít người dân khi nuôi chó chưa lường hết tính nguy hiểm mà vật nuôi mang lại. Điều này có thể do tuyên truyền pháp luật về tác hại của việc nuôi chó thả rông chưa tới, nhưng cũng không loại trừ do khâu thực thi quy định pháp luật về vấn đề này chưa nghiêm vì tâm lý chủ quan, chưa đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của tình trạng này.

Để có cơ sở xử lý, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Theo Điều 7 Nghị định này, sẽ phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm vaccine phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Cũng theo Nghị định này, Chủ tịch UBND cấp xã, phường có quyền lập biên bản và thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi không rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó.

Không chỉ bị phạt vi phạm hành chính, chủ sở hữu vật nuôi còn bị phạt bồi thường. Theo Điều 603, Bộ luật Dân sự 2015, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

Hàng lang pháp lý để xử lý vi phạm đối với chủ sở hữu vật nuôi đã có, nhưng việc xử lý vi phạm vẫn chưa thực thi nghiêm, do người có thẩm quyền chưa đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Để không xảy ra những cái chết tức tưởi như vừa qua, chủ sở hữu vật nuôi cần tuân thủ những quy định pháp luật về vật nuôi.

Vẫn biết rằng, hậu quả chết người xảy ra trong những trường hợp này là điều không ai mong muốn, nhưng nếu chủ sở hữu vật nuôi thực hiện nghiêm các quy định thì hậu quả đáng buồn đã không xảy ra. Đã đến lúc phải xử lý nghiêm khắc hơn, xem xét trách nhiệm hình sự đối với chủ sở hữu vật nuôi khi để vật nuôi gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang