DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 21:49 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Quyết sách xứng tầm!

07:55 | 07/04/2019
Chính phủ vừa họp với 19 tỉnh, thành phố để bàn quốc sách mở hướng đi lên cho đồng bằng sông Cửu Long. Đâu phải bây giờ câu chuyện phát triển mảnh đất “chín rồng” mới nói đến trong một hội nghị lớn mang tầm quốc gia.

Tiềm năng khu vực này ai cũng nhìn rõ, và nói đến quá nhiều. Nhưng vì sao cả vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa vượt được lên? Phải chăng cách nhìn, và cả chiến lược xa dài dành cho khu vực này chưa đủ tầm, đủ độ?

Bộ KH - ĐT, Bộ Tài chính, Bộ GT - VT nghĩ gì khi đầu tư cho đồng bằng sông Cửu Long đã dàn trải, lại còn quá ít? Bộ NN - PTNT trả lời sao về kinh tế nơi đây khi quy hoạch cây con vẫn loay hoay, lúng túng. Nói không làm lúa đơn thuần mà phải làm kinh tế nông nghiệp, phải tăng chất, nhưng “chất” ở đâu, gia tăng giá trị kinh tế thế nào, khi cô bác làm ra sản phẩm vẫn mãi “tự bơi”, lo cả đầu vào, đầu ra, “ngửa mặt nhìn trời” với “may nhờ rủi chịu”?

Nhìn vùng đất “chín rồng” bên ngoài ai cũng thấy trù phú, nhưng từ thực tiễn bên trong lại là những thách thức lớn. Đó là biến đổi khí hậu khó lường. Đó là tình trạng sụt lún, sạt sông, sạt biển, xâm nhập mặn, lượng nước ngầm đang cạn kiệt. Đó cũng chính là phù sa của sông Tiền, sông Hậu không còn như xưa đang làm mất dần cái trù phú sông nước miệt vốn có. Đó còn là khai thác quá nhanh, quá vội, mở rộng làm lúa cả vụ ba, nên đất đai không còn màu mỡ như xưa...

 Phải nhìn thẳng vào thực trạng về vùng đất này mới có quyết sách trúng và đúng. Các tỉnh miền Tây kêu đầu tư còn ít, không sai, nhưng cũng cần chỉ thẳng, nhiều dự án đầu tư vào khu vực này hiệu quả chưa như mong muốn, chưa xứng với bạc tiền bỏ ra. Không ít dự án thủy lợi, đê bao, hồ chứa thau chua rửa mặn, không ít kè biển, kè sông làm xong không phát huy tác dụng mà còn gây hệ lụy ngược.

 Câu chuyện tích tụ đất đai Bộ NN - PTNT nói rất nhiều, rất mạnh, nhưng thực tế vẫn chưa có cách làm bài bản, mà còn mạnh ai nấy làm. Tình trạng tranh chấp nguồn nước giữa nuôi tôm và trồng lúa cũng nảy sinh đủ chuyện buồn. Nói kinh tế nông nghiệp không đơn thuần làm lúa, nuôi cá tôm và làm  trái cây. Nhưng Bộ KH - ĐT đã tính đến quy hoạch xa dài cho vùng đất này thế nào trong tổng thể kinh tế quốc gia chưa? Bộ NN - PTNT bao giờ mới hết loay hoay về lo giống cây con để sản phẩm nông nghiệp đủ sức cạnh tranh ở các thị trường khó tính trên thế giới.

 Phải tỉnh táo nhìn xa: Nếu nhà máy chế biến trái cây mở ra nhiều, thì vùng nguyên liệu sẽ quy hoạch thế nào, cây trái nào là chủ lực: Xoài, chôm chôm, vú sữa, hay là bưởi, nhãn, cam? Bởi người miền Tây chưa quên bài học về mở quá nhiều nhà máy chế biến xuất khẩu cá tra từng bao phen thiếu nguyên liệu, gây ra tranh giành ép giá, nâng giá. Một thời người dân bám các vùng “ké sông Tiền, kề sông Hậu” đua nhau đào ao nuôi cá tra, giờ không thiếu ông chủ “phơi ao” vì càng làm lớn càng gánh nợ ngân hàng.

Rõ ràng hạ tầng và giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long phải đi trước. Phải mở cảng biển, cảng sông để giúp lưu thông hàng hóa, sản phẩm của cô bác nhà nông. Nhưng ngành GT - VT vì sao cứ mãi loay hoay với dự án mở cao tốc cho các tỉnh này, đến chính Thủ tướng Chính phủ cũng sốt ruột? Bộ GT - VT trả lời sao khi vùng đất này có thế mạnh về giao thông đường thủy, đầu tư không tốn kém như làm cao tốc, như mở đường sắt, sao không tính đến mở mang giao thông bằng đường thủy sẽ kinh tế hơn nhiều? 

Tư duy để nâng bước chắp cánh cho đồng bằng sông Cửu Long đã đến lúc cần đổi mới. Chiến lược phát triển kinh tế không coi trọng “lượng”, mà hướng về “chất” để nâng giá trị gia tăng càng phải dài xa hơn. Từng đồng vốn đầu tư còn ít ỏi cho vùng đất này thiết nghĩ càng phải nâng niu để có hiệu quả thực chất hơn. Phải tính đến du lịch sông Tiền, sông Hậu, sông Hàm Luông, sông Vàm Cỏ. Phải tính mở rộng hơn các hình thức du lịch miệt vườn với sự kết nối thành vùng du lịch, miền du lịch sinh thái để thu hút du khách. Người đi du lịch thích khám phá những gì còn hoang sơ, tại sao chúng ta cứ thi nhau bê tông hóa, làm biến dạng, mất đi vẻ đẹp chân quê? Có hay: Những mái nhà lợp lá dừa với những món ẩm thực đặc sánh chất quê mới là thứ níu chân du khách hơn cả những cao ốc, nhà hàng sang trọng!

Không chỉ cần núi bạc tiền để đầu tư, mà trước hết vẫn là cách nhìn, cách làm, là chiến lược bài bản khoa học và trí tuệ trong một quy hoạch tổng thể của những quyết sách xứng tầm!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang