DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:11 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Giám sát việc xây dựng khu tái định cư các dự án đầu tư ngoài ngân sách

Bài 1: Ban hành nghị quyết sau giám sát

08:15 | 06/04/2019
Chú trọng đi thực tế từng khu tái định cư để nắm thực trạng tình hình; gặp gỡ tiếp xúc, lắng nghe phản ánh và tâm tư của người dân vùng thu hồi đất thuộc diện bố trí tái định cư… Đoàn giám sát HĐND tỉnh Long An về việc triển khai xây dựng các khu tái định cư của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn đã phát hiện và chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập; chỉ ra nguyên nhân, xác định trách nhiệm, kiến nghị nhiều nhiệm vụ, giải pháp. Trên cơ sở đó, trình HĐND tỉnh xem xét, thống nhất ban hành nghị quyết sau giám sát chuyên đề.

Từ bức xúc của cử tri

Long An là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tốc độ phát triển công nghiệp rất nhanh. Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm công tác thu hút đầu tư và đạt nhiều kết quả tích cực, tạo nhiều việc làm cho lao động tại chỗ; đóng góp rất quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách địa phương, đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Gắn liền với thu hút đầu tư, việc xây dựng các khu tái định cư nhìn chung được các ngành chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương và chủ đầu tư cố gắng thực hiện; một số khu tái định cư cơ bản hoàn chỉnh, bàn giao nền cho người dân vào xây dựng nhà ở khang trang, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, qua TXCT, người dân bày tỏ nhiều bức xúc với đại biểu HĐND tỉnh liên quan đến vấn đề xây dựng các khu tái định cư, mà vấn đề lớn nhất là tiến độ thực hiện các dự án thường kéo dài, hạ tầng chưa hoàn chỉnh để bàn giao lô nền tái định cư cho người dân vào xây dựng nhà ở.


Đoàn giám sát HĐND tỉnh Long An khảo sát trực tiếp một số khu dân cư, tái định cư trên địa bàn huyện Đức Hòa
 Ảnh: Nhã Phương

Từ bức xúc trên của người dân và qua nắm tình hình thực tế, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã đề xuất, trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề việc chấp hành chính sách, pháp luật về xây dựng các khu tái định cư của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh; giao Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phụ trách lĩnh vực kinh tế - ngân sách làm Trưởng Đoàn chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, chủ trì hoạt động giám sát và báo cáo kết quả tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2017.

Xác định cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp

Sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh, Đoàn giám sát đã ban hành kế hoạch, đề cương chi tiết tổ chức hoạt động giám sát. Trong đó, chú trọng đến việc đi thực tế từng khu tái định cư để nắm thực trạng tình hình; gặp gỡ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh và tâm tư của người dân vùng thu hồi đất thuộc diện bố trí tái định cư; làm việc với chính quyền của cấp huyện, cấp xã; làm việc với các chủ đầu tư dự án tái định cư. Khi nắm được toàn diện thực trạng tình hình, Đoàn giám sát tổ chức làm việc, đặt vấn đề với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Cụ thể, Đoàn giám sát làm việc tại 3 huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh - nơi có nhiều dự án tái định cư người dân bức xúc (huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức); gặp gỡ người dân, làm việc với chủ đầu tư, khảo sát thực tế tại 14 dự án tái định cư; làm việc với UBND tỉnh và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Qua đi thực tế, khảo sát, giám sát, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã phát hiện và chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập trong việc triển khai xây dựng các khu tái định cư trên địa bàn tỉnh. Đó là: Phần lớn các khu tái định cư có tiến độ triển khai chậm. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án còn dở dang. Nhiều dự án chưa hoàn thành việc giao nền và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Vệ sinh môi trường, an ninh trật tự ở một số khu tái định cư chưa bảo đảm. Hạ tầng kỹ thuật như hệ thống giao thông, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống xử lý rác, hệ thống cấp điện… của nhiều khu tái định cư chưa hoàn chỉnh hoặc chỉ mới hoàn chỉnh một số hạng mục, ảnh hưởng đến sinh hoạt, gây bức xúc cho người dân trong dự án. Việc quản lý các khu tái định có mặt còn lỏng lẻo, thiếu đầu mối. Quyền lợi chính đáng của người dân trong vùng dự án kéo dài, có nơi bị hạn chế, ảnh hưởng, nhất là quyền chuyển nhượng, tách thửa, thực hiện giao dịch với tổ chức tín dụng, xây dựng sửa chữa nhà ở, đầu tư sản xuất...

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh cũng đã phân tích, chỉ ra nguyên nhân khách quan, chủ quan của các tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện các dự án tái định cư; xác định trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của chủ đầu tư, của người dân; kiến nghị nhiều nhiệm vụ, giải pháp vừa mang tính chung, thường xuyên, vừa mang tính cụ thể, cấp bách, trình HĐND tỉnh xem xét, thống nhất ban hành nghị quyết sau giám sát chuyên đề, làm cơ sở để UBND tỉnh tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trong nghị quyết của HĐND tỉnh về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với việc xây dựng các khu tái định cư của các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn, đã phân loại theo dự án và xác định rất cụ thể các nhiệm vụ, giải pháp: 6 nhiệm vụ, giải pháp chung; 5 nhiệm vụ, giải pháp đối với việc rà soát các dự án tái định cư đã cho chủ trương đầu tư; 3 nhiệm vụ, giải pháp đối với các dự án tái định cư đang thực hiện dở dang, chưa xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, chưa hoàn thành giao nền và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân; 2 nhiệm vụ, giải pháp đối với các dự án tái định cư đã cho chủ trương đầu tư nhưng chưa khởi động thực hiện; 5 nhiệm vụ, giải pháp đối với các dự án tái định cư tiếp nhận từ đầu năm 2018 về sau; 6 trường hợp cụ thể cần UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý ngay.

Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang